Đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, dự án vẫn bị… “đắp chiếu”

Rao bán dự án ‘ảo’ ngay sát trụ sở công an
TP.HCM công bố kế hoạch triển khai kết luận thanh tra dự án Thủ Thiêm
Cất nóc căn hộ cao cấp 1.000 tỷ tại Quận 7

Cty cổ phần địa ốc Hồng Phát (HP) đã chi hơn 1.000 tỉ đồng cách tân và phát triển dự án bất động sản khu dân cư đẳng cấp và trường đua ngựa. Vì chọn nhầm đối tác, dẫn tới tranh chấp hơn 10 năm nay, dự án bất động sản nhưng vẫn “đắp chiếu”, chẳng thể triển khai…

Góp 15,6 triệu USD, đòi đứng tên sổ đỏ dự án bất động sản 140 triệu USD (?)

Năm 2005, Cty HP được tỉnh Long An cấp phép đầu tư dự án bất động sản khu dân cư đẳng cấp và trường đua ngựa. Dự án có qui mô 500ha, tại huyện Đức Hoà, với vốn đầu tư 140 triệu USD.

Ngày 1.6.2007, HP ký kết “Thoả thuận khung” với Cty China Polycy Limited (viết tắt CPL, trụ sở tại British Virgin Islands (BVI) cùng thực hiện dự án bất động sản.

San lấp mặt bằng đang được công ty thực hiện. Ảnh: C.H

Theo “Thoả thuận khung”, 2 bên sẽ ký kết hợp đồng thành lập “Cty liên doanh”, với vốn điều lệ 21,4 triệu USD (HP góp 30% bằng giá trị QSDĐ; CPL góp 70% bằng tiền mặt). CPL tạm ứng 15,6 triệu USD (số tiền này được tính vào tiền góp vốn của CPL khi thành lập Cty liên doanh) để trả cho kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng, thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Do chính sách bán hàng đất đai thay cho đổi, kinh phí đền bù, tái an cư tăng… Riêng tiền sử dụng đất, từ 100.000 đồng/m2 tăng lên 300.000 đồng/m2 (tháng 2.2008). Ước tính tiền sử dụng đất dẫn đến, HP phải đóng thêm 465 tỉ đồng (27 triệu USD).

Ngoài ra, khu tái an cư cho dân, theo yêu cầu của chính quyền địa phương phải thực hiện luôn trong GĐ 1 (thay cho cho GĐ 2, như “Thoả thuận khung”), với dẫn đến trên 4,5 triệu USD,…

Quang cảnh một góc dự án bất động sản. Ảnh: C.H

HP yêu cầu CPL bổ sung vốn tạm ứng… Tuy nhiên, CPL từ chối và ra điều kiện chỉ tham khảo thanh toán tiếp, khi dự án bất động sản đã có Giấy chứng nhận QSDĐ do Cty liên doanh đứng tên.

Theo bà Thái Thị Hồng Hậu – Phó Tổng Giám đốc Cty HP: “Điều kiện CPL đưa ra vô lý. Bởi dự án bất động sản mới đền bù ở GĐ 1 (273ha); còn GĐ 2 (220ha), chưa triển khai gì, thì ai cấp sổ đỏ cho toàn dự án bất động sản 500 ha và đứng tên Cty liên doanh?”.

Đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, dự án bất động sản nhưng vẫn bị… đóng băng

Dù bị đối tác bỏ rơi, HP nhưng vẫn tự tìm nguồn tài chính bồi thường mặt bằng. Tháng 6.2009, Cty HP được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cấp 13 sổ đỏ, với tổng diện tích 232,6ha. CPL lại gửi đơn lên Bộ Công an tố cáo HP “chiếm đoạt 15,6 triệu USD”. Qua xác minh, Bộ Công an khẳng định 15,6 triệu USD, HP sử dụng vào dự án bất động sản là có thật, không bị chiếm đoạt.

Vụ việc đưa lên Trung tâm trọng tài quốc tế VN (VIAC) phán xử vào tháng 8.2010. VIAC kết luận: “Hai Cty tiếp tục thực hiện “thoả thuận khung” để thành lập “Cty liên doanh”. HP nhiều lần yêu cầu CPL ngồi lại đàm phán, thoả thuận, cùng tiếp tục thực hiện dự án bất động sản, thành lập Cty liên doanh; chia sẻ kinh phí dẫn đến, mà theo những thống kê của HP là tăng thêm 34 triệu USD.

Một góc trên công trường của dự án bất động sản Hồng Phát. Ảnh: C.H

Nhưng CPL nhưng vẫn không cung cấp. Theo ông Lương Văn Trung – đại diện cho CPL: “CPL không phản đối các kinh phí liên quan trực tiếp, hợp lý. Chi phí đó theo đúng thoả thuận là do Cty liên doanh trả. Tuy nhiên, GĐ này HP yêu cầu CPL phải trả trước lúc ký hợp đồng liên doanh. HP coi đây là điều kiện tiên quyết để ký hợp đồng liên doanh. Đây là không đúng thoả thuận và không thích hợp với thông lệ tài chính”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) – cho rằng: “Hai bên chưa thống nhất kinh phí đã đầu tư của HP. Cơ quan nhà nước chẳng thể làm thay cho được việc này. Tuy nhiên, có nhiều cách để xác định kinh phí nào là thực tại, là hợp lý. Hiện dự án bất động sản có được mảnh đất bởi thế là rất đáng quý. Vì lợi ích đại cục, các bên nên ngồi bàn thảo, hưởng ứng các kinh phí và sau đó thành lập liên doanh, vì các bên đều mong muốn thành lập liên doanh”.

San lấp mặt bằng tại dự án bất động sản. Ảnh: C.H

Mặc dù vậy, hiện 2 bên nhưng vẫn bất đồng, dự án bất động sản chẳng thể triển khai, dù Cty HP đã tốn kém hơn 1.000 tỉ đồng để giải phóng, bồi thường, ra được 13 sổ đỏ, với diện tích 232,6ha.

Theo đại diện Cty HP: “HP nhưng vẫn là chủ đầu tư chính của dự án bất động sản. Tuy nhiên, sự vụ trên khiến chúng tôi vô cùng gặp khó… Thay vì có thể dùng 13 sổ đỏ thế chấp vay vốn bank để triển khai dự án bất động sản; vì tranh chấp, mà Văn phòng đăng ký đất đai không cho phép đăng ký giao dịch bảo đảm; càng khiến cho dự án bất động sản thất vọng, chưa tìm ra lối thoát’.

Blog.webb.vn – Theo Lao Động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: