Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia tin giá BĐS Tp.HCM còn tăng

Hải Phát Invest và câu chuyện của 2018
Những lưu ý thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống quy mô lớn
Novaland chuyển nhượng một phần dự án Cồn Ấu

Cứ sau 10 năm, giá nhà đất tại Tp.HCM tăng ít nhất 3 lần, trong đó có chu kỳ lên xuống. Với những diễn biến hiện tại, nhiều chuyên gia tin rằng giá bất động sản ở đô thị này còn tăng nhưng không tăng cao,

Trong 9 tháng đầu năm 2019, sau khi ghi nhận những “con sóng” sốt nhà đất vài năm qua, thị trường địa ốc Tp.HCM tóm lại đã chững lại về giao dịch và giá, nhất là phân khúc đất nền sau khi tăng giá phi mã GĐ 2017-2018 nay đã hạ nhiệt rõ nét và có xu hướng giảm giá đáng kể ở những điểm nóng.

Thực trạng chung trên thị trường GĐ này, đó là bề ngoài khan hiếm nguồn cung mới diễn ra ở toàn bộ các phân khúc, trong những khi nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc rẻ tiền và trung cấp nhưng vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo nghiên cứu kỹ của CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn cung căn hộ chào bán trên thị trường Tp.HCM vào dao động trên 21.600 căn, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh khoản căn hộ tại Tp.HCM nhưng vẫn khá tốt tại các phân khúc với hơn 90% sản phẩm chào bán được tiêu thụ.

Dự báo về tình hình thị trường năm tới, nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ tiếp tục cách tân và phát triển ổn định. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung nhưng năm 2020 nguồn cung được tiên đoán sẽ cao hơn năm 2018-2019 nên không quá lo lắng về nguồn cung bán ra thị trường. Trong đó, mức giá tiếp tục diễn biến tăng nhưng không tăng cao.

Có 3 lý do khiến giá BDS tại Tp.HCM được nhiều chuyên gia tiên đoán còn tăng:

Thứ nhất, việc điều chỉnh bảng giá đất GĐ 2020 – 2024 của Tp.HCM được tiên đoán sẽ tăng cao. Hiện đang có 3 phương án được đề xuất. Một là tăng gấp đôi mức giá tối đa hiện tại. Hai là, tăng dao động gấp rưỡi mức giá tối đa so với mức giá GĐ này. Ba là, tăng dao động 1/3 mức giá tối đa so với mức giá GĐ này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, giá đất tối đa trong Bảng giá đất có thể là: phương án 1 có giá đất ở tối đa 429 triệu đồng/m2, phương án 2 có giá đất ở tối đa 319,8 triệu đồng/m2 và phương án 3 có giá đất ở tối đa 280 triệu đồng/m2…

Cũng theo ông Châu thì việc tăng bảng giá đất quá cao có thể tác động trực tiếp đến giá cả bất động sản, đặc trưng là giá nhà ở. Bảng giá đất tại Tp.HCM đang quá lạc hậu, phổ biến chỉ bằng dao động 30-50% giá đất thực tại trên thị trường. Nhưng mức tăng 30% được xem là hợp lý vì nếu tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về lâu dài.

Khi bảng giá đất tăng tăng có thể sẽ kéo theo kinh phí các ngành liên quan cũng tăng lên. Nhiều lo ngại điều này có thể khiến một bộ phận quý khách không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy, có thể dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên thị trường BDS.

Thứ hai, nguồn cung khan hiếm, dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây dựng Tp.HCM, báo cáo của HoREA cho biết thêm, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn đô thị chỉ có một dự án địa ốc nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%. Khan hiếm nguồn cung đã khiến căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp.

Còn theo bà Dương Thùy Dung, điểm đáng quan tâm của thị trường là dù nguồn cung ít nhưng sức mua nhưng vẫn lớn, nhất là nhu cầu ở căn hộ. Tất cả dự án địa ốc trung cấp được chào bán mới trong 9 tháng đầu năm 2019 gần như được bán hết. Sức tiêu thụ trên thị trường rơi vào dao động 70-80%, riêng phân khúc trung cấp tiêu thụ từ 90-100%.

“Nhu cầu về nhà ở trên thị trường còn rất lớn”, bà Dung nhấn mạnh. Giá bán nhưng vẫn có xu hướng tăng trên thị trường nhà đất. Cụ thể, phân khúc trung đẳng cấp tăng từ 17-20%/năm. Tính mức tăng trung bình trên toàn thị trường rơi vào dao động 15%/năm.

Thứ ba, ở một góc độ khác, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, trong 2 thập niên qua, nếu nhìn vào cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen của thị trường theo hình SIN, tuy thế, xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong thập niên tới.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: