“Đề kháng” cao trước đại dịch, giá BĐS công nghiệp vẫn tăng 6,5%

Đầu năm mới, nhiều doanh nghiệp địa ốc niêm yết hé lộ kế hoạch lớn
Giá nhà, đất TP.HCM đang thực hay ảo?
TP HCM: Kiến nghị hủy bỏ 2 dự án có dấu hiệu “thiếu minh bạch” ở quận 12

Bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, phân khúc bất động sản công nghiệp tại Việt Nam nhưng vẫn tăng 6,5% trong quý I/2020.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, phân khúc bất động sản công nghiệp nhưng vẫn “sống” tốt nhờ nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa

Giá thuê đất bất động sản công nghiệp tăng bình quân 6,5%

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua quý I/2020 một cách gặp khó. Mọi phân khúc đều bị ảnh hưởng, trong đó nặng nhất là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và phân khúc bán lẻ, văn phòng cho thuê. Thậm chí, trong cả phân khúc căn hộ, đất nền cũng bị thiệt hại do nhu cầu mua nhà giảm mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, phân khúc bất động sản công nghiệp nhưng vẫn “sống” tốt nhờ nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn ở mức cao. Thậm chí, trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới ra mắt của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng lên ngưỡng 9 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trong đó, nhà xưởng xây dựng sẵn – chọn lọc yêu thích của các công ty vừa và nhỏ – nhưng vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định khoảng từ 4-5 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Báo cáo của JLL cũng tiết lộ, sở dĩ giá đất bình quân của bất động sản công nghiệp tăng mạnh trong thời gian qua là do nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn đang ở mức cao.

Theo JLL, Việt Nam nhưng vẫn là một điểm đến đầy chờ mong từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng đang trở trở thành điểm nhấn của thị trường bất động sản miền Bắc với cơ sở hạ tầng tốt, nguồn cung lớn và có địa điểm địa lý dễ dàng, giáp giới với Trung Quốc.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng tác động nhẹ tới phân khúc bất động sản công nghiệp. Cụ thể, việc hạn chế kết nối giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc trưng là nhà đầu tư nước ngoài, chẳng thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. Các giao dịch thành công trong quý chủ yếu đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy toàn khu vực tăng ở mức tương đối, đạt 72%.

bất động sản công nghiệp – điểm sáng hiếm hoi của thị trường trong “tâm” dịch

Rất nhiều chuyên gia nhận định, so với toàn bộ các phân khúc bất động sản, thì bất động sản công nghiệp chịu ít tác động hơn. Hiện nay, tiềm năng bất động sản công nghiệp Việt Nam là rất lớn, bởi các nhân tố như nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng càng ngày càng cách tân và phát triển,…

Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã giúp lôi kéo một lượng lớn công ty nước ngoài chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam.

bất động sản công nghiệp – điểm sáng hiếm hoi của thị trường trong “tâm” dịch. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại Việt Nam – châu Âu (EVFTA), IPA cũng sẽ trở thành động lực lôi kéo các công ty châu Âu tìm thời cơ mở nhà máy công nghiệp tại Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông John Campbell, trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp Savills nhận định, kể từ tháng 6 năm ngoái, càng ngày càng nhiều các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn.

“Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự tăng lên nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021”, ông John Campbell cho biết thêm.

Trong khi đó, công ty JLL nhận định, dưới tác động của Covid-19, việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới có khả năng càng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình không sớm cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ bình phục và cách tân và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các công ty cảm thấy sự cấp bách của việc phong phú hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá tùy thuộc vào một quốc gia.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy các bước dịch chuyển sản xuất – vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái diễn ra nhanh hơn.

Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nhìn chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các công ty trong mai sau.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: