Để ‘lọt’ 1.800 nhà không phép, Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

Nên xem xét bỏ khung giá đất
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đình trệ, ai chịu trách nhiệm?
Tuyến metro số 1 sắp hết ‘khát’ vốn

Ngày 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng ra mắt Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách bán hàng, pháp luật về đất đai và xây trái phép tại khu vực quy hoạch dự án bất động sản Ga đường sắt (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Gần 1.800 nhà xây không phép

Theo kết luận thanh tra, GĐ trước lúc phê duyệt quy hoạch dự án bất động sản ga (tính từ cuối năm 2004) có tổng cộng 1.236 nhà ở; GĐ sau thời điểm phê duyệt quy hoạch (từ năm 2005 đến nay) có 789 ngôi nhà được xây.

Hiện nay tại dự án bất động sản này có 65 trường hợp được Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cấp phép, cho phép xây, sửa chữa, cơi nới nhà ở theo chủ trương của Ủy ban nhân dân TP để tạo điều kiện cho các hộ tại dự án bất động sản chậm triển khai cải thiện về chỗ ở.

Tuy nhiên, theo bản vẽ phân tích hiện trạng và quỹ đất xây do Viện Quy hoạch xây TP lập và theo Quyết định 65 của Ủy ban nhân dân TP thì trong ranh giới của dự án bất động sản ga tại phường Hòa Khánh Nam có 161 ngôi nhà, trong đó 152 nhà bán kiên cố với diện tích 11.400 m2; 9 nhà tạm với tổng diện tích 315 m2.

Xây dựng trái phép tại dự án bất động sản ga đường sắt Đà Nẵng (Ảnh Pháp luật TP.HCM).

Qua đối chiếu với số liệu phân tích hiện trạng sử dụng đất do Viện Quy hoạch xây Đà Nẵng lập tháng 4-2004 thì đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây không phép.

Về cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất tại dự án bất động sản Ga đường sắt, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án bất động sản Ga do Văn phòng đặng ký đất đai tại quận Liên Chiểu cung cấp đã phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP, Thanh tra TP đã có công văn chuyển tất cả 449 hồ sơ vụ việc trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị xử lý trách nhiệm Chủ tịch quận

Thanh tra thành phố kết luận, Ủy ban nhân dân phường Hoà Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thành phố.

Đội Quy tắc thành phố quận Liên Chiểu đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các sai phạm.

Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đã ban hành các có kế hoạch về việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, tháo dỡ và xử lý triệt để nhà ở, công trình trái phép tránh hiện trạng cho tồn tại công trình vi phạm nhưng “Chủ tịch quận đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây thành phố trên địa bàn” – kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với Chủ tịch quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ về trách nhiệm trong việc quản lý trật tự xây thành phố trên địa bàn.

Đồng thời chỉ đạo công an thành phố sớm điều tra, làm rõ 449 hồ sơ cấp giấy chứng nhận có dấu hiệu phạm tội.

Ngoài ra, thanh tra cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016 và các cá nhân có liên quan.

Kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với đội trưởng đội kiểm tra chuẩn mực thành phố quận Liên Chiểu, chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan.

Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ địa chính-xây thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016, cán bộ tư pháp-hộ tịch.

Thanh tra Đà Nẵng cũng đề nghị Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu kiểm tra, rà soát và có có kế hoạch từng bước xử lý buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và quản lý trật tự xây thành phố đối với các trường hợp xây không phép trong ranh giới dự án bất động sản ga đường sắt.


Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: