Đề nghị hỗ trợ gói vay với lãi suất 0% để “cứu” doanh nghiệp bất động sản

TP HCM kiểm điểm cán bộ trong vụ bán “đất vàng” đường Lê Duẩn
‘Danh sách đen’ khách sạn không đủ điều kiện lưu trú ở Nha Trang
Chặn cơn sốt giá đất nền, nhà phố

Lãnh đạo VNREA yêu cầu hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% suốt trong quãng thời gian dịch bệnh Covid-19 và giảm 50% lãi suất cho vay đến ngày liền kề sau 12 tháng kể từ khi Thủ tướng mở bán hết dịch Covid-19.

Lãnh đạo VNREA cũng yêu cầu hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% (gồm cả dư nợ đã đi vào hoạt động và dư nợ mới) suốt trong quãng thời gian dịch bệnh Covid-19.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng về giải pháp tháo gỡ gặp khó cho công ty BĐS trước tác động dịch Covid-19.

Để công ty tiếp cận được các hỗ trợ của Chính phủ, mau chóng bình phục sản xuất sau dịch bệnh, VNREA đã kiến nghị một loạt giải pháp.

Cụ thể, về tín dụng, lãnh đạo VNREA cho rằng cần quy định chính xác, chi tiết danh mục hồ sơ, thủ tục để các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thực hiện việc xin hỗ trợ lãi suất theo hướng đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục, không gây gặp khó cho công ty.

Thứ hai, cần cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các dư nợ gốc và lãi kéo dài thêm một dao động thời gian là 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn trả nợ (thay vì quy định cơ cấu lại thời gian trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn vay như Thông tư số 01 đang quy định).

Lãnh đạo VNREA cũng yêu cầu hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% (gồm cả dư nợ đã đi vào hoạt động và dư nợ mới) suốt trong quãng thời gian dịch bệnh Covid-19 và giảm 50% lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ đã đi vào hoạt động và dư nợ mới) đến ngày liền kề sau 12 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ mở bán hết dịch Covid-19.

Về lĩnh vực thuế, lãnh đạo VNREA cho rằng do dịch Covid-19 là sự kiện bất khả kháng đối với toàn bộ các công ty bị ảnh hưởng vì vậy cần tiến hành chính sách bán hàng gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế đối với toàn bộ các công ty thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian mở bán dịch.

“Việc xác định thiệt hại của từng công ty do dịch bệnh cho các cơ quan như chỉ dẫn của Tổng cục Thuế, vừa gây khó cho các cơ quan này, vừa làm tăng thêm thủ tục hành chính, tăng giá thành và thời gian của công ty, ảnh hưởng tới tính kịp thời của việc tiến hành giải pháp về thuế để tháo gỡ gặp khó cho công ty trong tình hình cấp bách”, lãnh đạo VNREA nhận định.

Đại diện cho các công ty BĐS cũng yêu cầu mở bán danh mục lĩnh vực kinh doanh (mã ngành) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong đó có lĩnh vực kinh doanh BĐS, BĐS du lịch và các công ty có hoạt động kinh doanh (có doanh thu trong thời gian trước hoặc trong thời điểm mở bán dịch) trong các lĩnh vực đó đều được hưởng chính sách bán hàng gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế, mà không cần phải có xác định mức độ thiệt hại như quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, yêu cầu miễn hoặc giảm thuế lương công ty và thuế giá trị tăng thêm trong thời gian có dịch; giảm 50% thuế lương công ty và 50% thuế giá trị tăng thêm trong thời hạn 01 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

VNREA cũng kỳ vọng việc các công ty BĐS được gia hạn thời hạn nộp thuế lương công ty cho cả quý III, IV/2020 và quý I, II/2021. Đồng thời cho phép miễn hoặc giảm thuế lương cá nhân phải nộp cho GĐ 6 tháng cuối năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021…

Lãnh đạo Hiệp hội này cũng kiến nghị việc giảm tiền thuê đất năm 2020 và 2021 cho các công ty.

Về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, VNREA cho hay để giảm tải giá thành và gặp khó cho các công ty trong GĐ này, công ty đề xuất cho các công ty được tạm dừng đóng tất các các khoản bảo hiểm xã hội ép buộc cho người lao động và thời gian tạm dừng đến hết tháng 12/2020.

Về tiền ký quỹ dự án nhà ở đầu tư: Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014, ký quỹ là một giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện dự án nhà ở đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án nhà ở được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án nhà ở từ 1 – 3% vốn đầu tư của dự án nhà ở căn cứ vào qui mô, tính chất và công đoạn thực hiện của từng dự án nhà ở chính xác.

VNREA cảm thấy, mức ký quỹ này trên thực tại là rất lớn, gây gặp khó về tài chính cho các công ty thực hiện dự án nhà ở, đặc trưng là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 GĐ này.

Vì vậy, VNREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép các Nhà đầu tư chậm nộp tiền ký quỹ để chắc chắn thực hiện các Dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19…

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: