Đề nghị không siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Địa ốc Bình Dương Cityland phân lô bán nền trái phép?
Môi giới giả mạo con dấu chủ đầu tư để lừa bán nhà
Long An: Hàng trăm khách hàng sập bẫy đất nền giá rẻ vùng ven

Trong quý I/2020, hoạt động trái phiếu của các công ty BDS phát hành nhiều nhất khi đạt 20.474 tỷ đồng, chỉ chiếm 55% với lãi suất bình quân 10,8%/năm, tương đồng lãi suất vay bank.

Năm 2019, hoạt động phát hành trái phiếu công ty BDS đạt 106.500 tỷ đồng, chỉ chiếm dao động 38%. Trong đó, có 84,2% công ty phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu, lãi suất bình quân 10,3% (tương đồng lãi suất vay bank), chắc chắn được nhân tố an ninh và hợp lý.

Quý I/2020, hoạt động phát hành trái phiếu công ty cả nước có giá trị lên đến 37.308 tỷ đồng. Trong đó, trái phiếu công ty BDS phát hành nhiều nhất đạt 20.474 tỷ đồng, chỉ chiếm 55%, lãi suất bình quân 10,8%/năm, tương đồng lãi suất vay bank.

Hoạt động phát hành trái phiếu công ty đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội thay cho thế một phần nguồn vốn tín dụng bank.

Hiện nay trong các bước thực hiện công đoạn hạn chế dần tín dụng vào thị trường BDS theo Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước, nên các công ty BDS phải tìm kiếm các nguồn vốn thay cho thế. Trong đó có kênh phát hành trái phiếu công ty.

Theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) rất cần thiết sửa đổi, bổ sung nhằm đã đi vào hoạt động Nghị định 163 để tạo hành lang pháp lý cách tân và phát triển thị trường trái phiếu công ty minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho công ty, trong đó có công ty BDS, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu.

“Cộng hưởng với những gặp khó mới dẫn đến do đại dịch Covid -19 giai đoạn này, Hiệp hội yêu cầu không nên siết hoạt động phát hành trái phiếu công ty, để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực BDS”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay.

Đề nghị không siết trái phiếu công ty BDS

Đối với vấn đề nhà ở xã hội, HoREA hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư cân đối thêm 3.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Trong đó, 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho 4 bank Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank để hỗ trợ cho vay.

Hiệp hội yêu cầu Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị cách tân và phát triển nhà ở xã hội chắc chắn an sinh xã hội, để tạo cú huých cách tân và phát triển và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, người nhập cư…

Một vấn đề khác là hỗ trợ tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên cho giới trẻ. Hiện nay, giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp đang có xu thế sống tự lập, có nhu cầu tạo lập “căn hộ nhỏ”.

Kết quả tìm hiểu đã cho thấy, cứ sau mỗi 10 năm thì đa phần giới trẻ có lương tăng lên dao động gấp đôi. Do vậy, đầu tư cho giới trẻ gần như rất ít bị rủi ro. Nhiều nước trên địa cầu cho giới trẻ vay tín dụng theo phương thức tín chấp để mua nhà, để đóng học phí…

Việc giới trẻ có nhà riêng sẽ còn kéo theo nhu cầu tăng lên về trang thiết bị, hàng hóa và nhiều loại dịch vụ khác, kích thích nền kinh tế cách tân và phát triển. Từ “căn hộ nhỏ” ban đầu, sẽ chuyển đổi qua các căn nhà lớn hơn trong vòng đời, trong các bước lương tăng thêm.

Do vậy, HoREA yêu cầu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tham khảo ban hành chính sách “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp, để mua nhà.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0