Đề nghị thu hơn 510 tỷ đồng tại dự án của Gamuda Land

Yêu cầu đóng cửa trường mầm non là bãi xe chung cư HQC Plaza
Điều tra phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở Quảng Nam
TP.HCM “cầu cứu” Thủ tướng vì dự án chống ngập 10.000 tỷ phải dừng thi công

Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị thu hồi 514 tỷ đồng tại dự án nhà ở Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng của Gamuda Land…

Dự án Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng tại quận Tân Phú, Tp.HCM của Gamuda Land.

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh kiến nghị của Công ty Cổ phần Gamuda Land tại quận Tân Phú, Tp.HCM, liên quan đến yêu cầu thu hồi 514 tỷ đồng tại dự án nhà ở Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng của Gamuda Land.

Trước khi có báo cáo trên, tháng 7/2016, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân Tp.HCM kiểm tra, tham khảo tố cáo của bà Phạm Thị Kim Loan liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện dự án nhà ở Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng.

Trên cơ sở xác minh, Thanh tra Chính phủ xác định việc Ủy ban nhân dân Tp.HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất đối với số tiền 514 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường cơ sở giao thông nội bộ, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước tại dự án nhà ở là chưa thích hợp quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khi nhà nước thu hồi đất.

Do vậy Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc thu hồi 514 tỷ đồng liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại dự án nhà ở Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng do Công ty Cổ phần Đầu tư BDS Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng làm chủ đầu tư (trong tương lai là Công ty Cổ phần Gamuda Land). Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ kiến chỉ đạo thu hồi số tiền sai phạm trên của Gamuda Land.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Gamuda Land sau đó đã có đơn khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (tháng 9/2018) đã chỉ đạo và giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân Tp.HCM kiểm tra, tham khảo kiến nghị của Gamuda Land.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát, tại báo cáo mới được gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho thấy thêm, việc đầu tư thi công, quản lý và cách tân và phát triển Khu liên hợp gym thể thao và dân cư Tân Thắng được thực hiện theo quy chế Khu thành phố mới ban hành theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP; chủ đầu tư có nghĩa vụ đầu tư thi công hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật chắc chắn đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu vực xung quanh, thích hợp với công đoạn thực hiện dự án nhà ở khu thành phố mới theo quy định tại Nghị định 02.

Mặc khác, Ủy ban nhân dân Tp.HCM cũng có hai chọn lọc là 5857 và 5081 biểu hiện việc đầu tư các công trình công cộng không có mục đích kinh doanh thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc Ủy ban nhân dân Tp.HCM ban hành Quyết định số 5081 điều chỉnh Quyết định số 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang trọng thuê đất đối với tất cả diện tích 820.101,4m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất đối với 349.515m2 đất cơ sở giao thông, cây xanh, mặt nước (đất công cộng không có mục đích kinh doanh) là chưa thích hợp quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, Ủy ban nhân dân Tp.HCM cho phép Công ty Tân Thắng (chủ đầu tư đầu tiên của dự án nhà ở, tuy thế sau đó đã bán đa số cổ phần cho Gamuda Land – PV) khấu từ 514 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường cơ sở giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước, là chưa thích hợp với quy định tại nghị định 197 về bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khi nhà nước thu hồi đất.

Tại báo cáo, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc Sở Tài chính Tp.HCM cho rằng chủ đầu tư của dự án nhà ở này là Công ty Tân Thắng có sự tham dự góp vốn của Gamuda Land SDN BHD của Malaysia (chỉ chiếm 60% vốn điều lệ đăng ký lần đầu, giai đoạn này chỉ chiếm 98% vốn điều lệ) và dự án nhà ở này thực hiện chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ và tái an cư theo Nghị định 197 nên việc hoàn trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho chủ đầu tư là thích hợp với Nghị định 197, là chưa thích hợp.

Bởi lẽ, tại thời điểm Gamuda Land SDN BHD nhận chuyển nhượng 60% cổ phần phổ thông của doanh nghiệp Tân Thắng từ doanh nghiệp Sacomreal (này là TTC Land) và được Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3 (ngày 24/3/2010), công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án nhà ở đã được thực hiện xong; Gamuda Land không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái an cư; bởi thế, chẳng thể tiến hành Nghị định 197 (Điểm c Khoản 1 Điều 3) quy định: tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam an cư ở nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì không phải trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái an cư; trường hợp đã chi trả thì được trừ số tiền đã chi vào tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp để hoàn trả kinh phí đền bù, hỗ trợ về đất cho Công ty Tân Thắng được.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền là 514 tỷ đồng mà trước đây Ủy ban nhân dân Thành phố đã cho phép Công ty Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường cơ sở giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước.

Blog.webb.vn – Theo Vneconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: