Đề xuất ‘trả’ gần 1.000 TTXD về quận, huyện

Sổ đỏ nhà chung cư có thời hạn bao lâu?
Tan vỡ ngàn tỷ, đại gia bỏ chạy niềm kiêu hãnh thành ác mộng
“Màn lột xác” kỳ diệu của ngôi nhà hoang giá chỉ 1 bảng thành tổ ấm vạn người mê

Chỉ 97 thanh tra thi công được giữ lại Sở Xây dựng. 85% TTXD về tiếp sức cho quận, huyện.

Sở Nội vụ vừa có tờ trình UBND TP.HCM về đề án thí điểm thành lập đội quản lý trật tự thi công thành phố thuộc UBND quận, huyện quản lý. Theo đấy, trong số 1.011 thanh tra thi công (TTXD) hiện đang thuộc sự quản lý của Sở Xây dựng sẽ có 857 người được “trả” về quận, huyện như năm năm trước đấy.

Dồn hết về Sở: Nhiều bất cập

Theo Sở Nội vụ, lực lượng thanh tra Sở Xây dựng được duyệt 1.030 biên chế. Trong đấy 97 thuộc Sở Xây dựng và 933 nhân sự ở đội thanh tra địa bàn ở 24 quận, huyện. Theo số liệu từ Sở Xây dựng, tính đến cuối năm 2017 lực lượng TTXD có tổng cộng 1.011 nhân sự (ít hơn so có biên chế được duyệt).

Sở Nội vụ nhận định số lượng TTXD được bố trí ở 24 đội thanh tra địa bàn khác nhau dẫn đến công tác nắm bắt tư tưởng, tâm tư, tình cảm cũng như quản lý giáo dục công chức, thanh tra viên, nhân viên chưa kịp thời. Các trường hợp vi phạm đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử trong lực lượng TTXD phải phê bình, kiểm điểm, kỷ luật vẫn còn nhiều.

Tình hình vi phạm thi công ở 1 số địa phương còn phức tạp do sự phối hợp giữa TTXD và một vài địa phương còn hạn chế. “Trong 1 số trường hợp xử lý vi phạm, quan điểm của TTXD và quận, huyện chưa thống nhất, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước” – Sở Nội vụ cho hay.

Kết quả cưỡng chế thi hành chọn lọc xử lý vi phạm của chánh thanh tra Sở ký ban hành cũng được phân tích là chưa cao. Trong số hơn 5.900 chọn lọc được chánh thanh tra Sở ban hành từ năm 2013 đến tháng 10-2017 chỉ có hơn 2.500 chọn lọc thực hiện xong (chiếm 42,4%).Sẽ có 857 thanh tra thi công được “trả” về quận, huyện như năm năm trước đấy. Ảnh: HTD

“Nguyên nhân 1 phần do người vi phạm không chấp hành nhưng cũng có nhân tố do UBND một vài quận, huyện chưa kịp thời ban hành quyết an cưỡng chế và thực hiện việc tháo dỡ do không đủ chi phí hoặc thiếu lực lượng nên không đủ sức răn đe một vài đối tượng vi phạm” – Sở Xây dựng phân tích.

Ngoài ra, quy chế phối hợp quản lý trật tự thi công phân định rạch ròi “công trình không phép do phường, xã, thị trấn kiểm tra, xử lý, công trình sai phép do Thanh tra Sở Xây dựng” cũng làm phát sinh tâm lý “lĩnh vực đấy không thuộc trách nhiệm của mình”, dẫn đến việc không kịp thời đề xuất xử lý.

85% TTXD về tiếp sức cho quận, huyện

“Để tránh làm xáo trộn bộ máy gây ảnh hưởng đến tâm lý, hiệu quả công việc đối có đội ngũ TTXD, Sở Nội vụ kiến nghị chủ tịch UBND TP giữ nguyên 97 biên chế ở Sở Xây dựng và chuyển 933 biên chế của đội thanh tra địa bàn 24 quận, huyện hiện có về đội quản lý trật tự thi công thành phố quận, huyện” – Sở Nội vụ nêu trong đề án thí điểm.

Theo Sở Nội vụ, 1 trong các nhiệm vụ chính của lực lượng TTXD là kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự thi công, trật tự thành phố, kể cả một vài hành vi thi công không phép, sai phép và sai quy hoạch được duyệt. Mỗi đội quản lý trật tự thành phố ở một vài quận, huyện sẽ có 1 đội trưởng và không quá hai đội phó. Hai nhân sự này sẽ do UBND quận, huyện bổ nhiệm, miễn nhiệm. Đội trưởng có thể phân công 1 số công chức về làm việc ở phường, xã giúp một vài địa phương này trong công tác quản lý trật tự thành phố, trật tự thi công, vệ sinh môi trường và một vài nhiệm vụ khác.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, 1 số quận, huyện cho hay việc bổ sung TTXD về địa phương như trước đấy sẽ bổ sung 1 lực lượng rất đáng kể, giúp địa phương quản lý tốt hơn về trật tự thi công và thành phố.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nói: Việc chuyển lực lượng TTXD về quận sẽ tạo sự chủ động hơn cho địa phương trong công tác xử lý vi phạm thi công. Trên thực ở giai đoạn này, khi xử lý vi phạm thi công, có 1 số vụ việc phải từ hai đến ba đầu mối, vừa cán bộ địa chính của phường, vừa thanh tra thi công ở Sở nên việc phối hợp sẽ rất mất thời gian.

“Thêm vào đấy, cán bộ địa chính ở một vài phường giai đoạn này phụ trách xử lý vi phạm trật tự thi công cũng chỉ được 1-2 người trong khi địa bàn rất rộng. Các công chức này không chỉ phụ trách về thanh tra thi công mà còn rất nhiều việc chuyên môn khác, công việc rất quá tải. Do đấy, việc đưa lực lượng thanh tra thi công trở lại quận, huyện sẽ giúp quận thực hiện tốt hơn trong công tác quản lý trật tự thi công trên địa bàn” – ông Bình nói.

Là địa bàn nóng về thi công không phép, ông Nguyễn Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cũng rất ủng hộ đề án. “Bình Chánh là địa bàn có tốc độ thành phố hóa cao, địa bàn rất rộng nhưng nhân sự phụ trách xử lý vi phạm thi công ít lại phải kiêm nhiệm nhiều công việc chuyên môn khác. Do đấy, hiện trạng vi phạm thi công giai đoạn này vẫn còn diễn biến phức tạp” – chủ tịch huyện Bình Chánh cho hay.

Đầu năm 2017, Sở Xây dựng và huyện Bình Chánh cũng đã ký kế hoạch liên tịch về việc tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự thi công ở hai xã nóng Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Theo đấy, Sở Xây dựng đã tăng cường nhân sự đội thanh tra địa bàn bình quân mỗi ấp thuộc xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B lên từ 1 đến hai công chức. Cụ thể, trên địa bàn hai xã trên sẽ có 46 công chức TTXD, trước đấy chỉ có 15 công chức.

Theo ông Lữ, được tăng thêm quân, hiện trạng vi phạm trật tự thi công trên địa bàn huyện có kéo giảm rõ rệt. “Tuy nhiên, do địa bàn rộng nên hiện trạng vi phạm trật tự thi công cũng còn diễn biến phức tạp, nếu lực lượng TTXD chuyển hẳn về huyện thì sẽ phát huy tốt hơn hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi công” – ông Lữ nói.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ năm 2013 đến 2017 có 309 trường hợp TTXD bị khiển trách, phê bình, cảnh cáo, xử lý kỷ luật. Đặc biệt có ba TTXD bị buộc thôi việc và 1 công chức Đội TTXD huyện Nhà Bè bị khởi tố hình sự.


Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0