Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục?

Không bao che sai phạm vụ điểm nóng đất đai ở Hải Dương
“Siết” tín dụng vào bất động sản từ 2018, doanh nghiệp phải làm gì trước nguy cơ “đói vốn”?
Đà Nẵng: Chủ trương mới đối với xây dựng nhà cao tầng dọc tuyến ven biển

Hầu hết các chuyên gia trong ngành cho rằng, nguồn cung thị trường BDS (bất động sản) năm 2020 sẽ có dấu hiệu khả quan hơn năm 2019 nhưng lại không ai replay rõ được rằng, lúc nào nguồn cung thị trường mới quay trở lại.

Rõ ràng, nguồn cung thị trường bất động sản trên cả nước đang có dấu hiệu giảm tốc mặc dù theo các chuyên gia, nhu cầu nhưng vẫn còn khá lớn. Câu chuyện quan tâm GĐ này là đến lúc nào nguồn cung mới sự thật trở lại?

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, việc chính quyền rà soát đất đai đã ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các tỉnh kế bên. Thời gian qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu lạc quan khi mà chính quyền mở bán một số dự án bất động sản được chấp thuận chủ trương đầu tư, đủ điều kiện bán hàng. Đó được xem là một nỗ lực từ phía chính quyền. “Còn chính xác về thời điểm nguồn cung bình phục trở lại thì còn tùy thuộc đa số vào cơ quan nhà nước, chưa thể biết rõ thời điểm”, ông Lâm khẳng định.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này GĐ này nguồn cung tại vùng kế bên Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá nhiều.

Ở góc nhìn lúc nào nguồn cung bất động sản mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng quan điểm: Không thể nói chính xác về việc nguồn cung bất động sản quay trở lại, nhưng tôi cho rằng năm 2020 các phân khúc khó đột biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. “Việc nguồn cung bình phục tùy thuộc vào nhiều nhân tố: Giá bất động sản; pháp lý dự án bất động sản, quy trình thanh tra; quy hoạch thành thị”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi lo lắng. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới cung cấp được 2-4% nhu cầu. Như vậy, nhu cầu về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách bán hàng cách tân và phát triển cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không đơn thuần chỉ là nơi cư trú cho người dân. Nếu cả TP chỉ cung cấp được 2-4% nhu cầu về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Điều chỉnh chính sách bán hàng, quy hoạch rõ nét, cân đối cung – cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để nhà đầu tư đến đầu tư thì mới khắc phục được hiện trạng thiếu cung như GĐ này”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo đại diện CBRE Việt Nam, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung bất động sản sẽ quay trở lại với điều kiện pháp lý dự án bất động sản được tháo gỡ.

Tuy vậy, chính bản thân thị trường bất động sản cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong GĐ sắp tới. Cụ thể, giá nhà đất quận 1 được khảo sát dao động từ 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực quận 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Điều này khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường.

Kèm theo đó, các vấn đề hạ tầng, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động mua bán các dự án bất động sản “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi công đoạn; thiếu nhà ở cho người lương thấp; luật thì chồng chéo, dự án bất động sản địa ốc “bất động”… sẽ dẫn đến nhiều thách thức.

“Để nguồn cung thị trường bình phục trở lại thì trước tiên phải tháo bỏ được những rào cản, thách thức đang diễn biến trên thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: