Đến lượt Kiên Giang bị thanh tra về quản lý đất đai

Người dân thiếu nhà ở, nhà tái định cư bỏ hoang
Những lưu ý thiết kế phòng họp diện tích nhỏ
Trung tâm triển lãm TP.HCM: Từ niềm hy vọng thành cái gai trong mắt người dân

Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung thanh tra những lĩnh vực được xem lại “nhạy cảm” GĐ này ở tỉnh Kiên Giang như công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường…

Theo đấy, vào chiều 2-4, ở UBND tỉnh Kiên Giang, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đã ra mắt chọn lọc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường ở tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 4 – Cục III làm trưởng đoàn.Phú Quốc đang phát triển khá “nóng” nên phát sinh nhiều vấn đề trong công tác quản lý, sử dụng đất đai. Ảnh: THỐT NỐT

Theo kế hoạch, trong thời gian 70 ngày, đoàn thanh tra sẽ áp dụng thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời kỳ từ 1-1-2011 đến 31-12-2017. Trường hợp cần thiết, đoàn thanh tra có thể tham khảo trước và sau GĐ nêu trên.

Phát biểu ở buổi ra mắt chọn lọc, ông Huẩn cho rằng công tác bảo vệ môi trường nước, xử lý chất thải rắn ở những thành thị, chất lượng nước của sông Dương Đông (huyện Phú Quốc) sẽ được đặc thù quan tâm trong lần thanh tra này. Riêng lĩnh vực khoáng sản, chủ yếu thanh tra vận hành khai thác đá vôi ở Hòn Chông (huyện Kiên Lương) của Công ty TNHH Xi măng Hà Tiên như phân tích trữ lượng, thực ở khai thác, nghĩa vụ tài chính. Ngoài ra, những vấn đề cần thanh tra mở rộng ngoài kế hoạch được phê duyệt thì trưởng đoàn thanh tra phải có văn bản xin ý kiến của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần tài liệu, ngày 13-9-2017, Thanh tra tỉnh Kiên Giang có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đối có qui mô đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch và giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Khách sạn Hương Biển (tên gọi khác là Sea Shells) thi công vượt 2 tầng so có giấy phép và nằm ở địa điểm bị cho là xây lấn chiếm các con phố hành lang bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, UBND tỉnh Kiên Giang từng có công văn trả lời rằng công trình này không vi phạm vì chủ trương thi công khách sạn đã được phê duyệt trước khi có quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. Ảnh: CÔNG TUẤN

Theo đấy, trong GĐ năm 2010-2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành những chọn lọc thu hồi đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức có tổng qui mô gần 4.602 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND huyện Phú Quốc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát những cơ quan chuyên môn và UBND những xã, thị trấn trong việc bàn giao thực địa… dẫn đến việc giao đất trùng lắp, sai lệch qui mô…

Ngày 22-12-2017, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang triệu tập cuộc họp Ủy ban kiểm tra (lần thứ 26) để tham khảo, kết luận 1 số nội dung thuộc thẩm quyền. Theo đấy, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bị yêu cầu kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý thích hợp, có những mặt không tốt vi phạm như: Lãnh đạo những đơn vị thuộc lĩnh vực phân công phụ trách chưa thật sâu sát; có khi, có nơi còn thiếu không ngừng nghỉ kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới còn xảy ra thiếu sót, sai phạm; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thi công thời gian qua còn nhiều hạn chế, vi phạm, hiện trạng thi công không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng càng ngày càng tăng lên đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được; chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương nắm bắt tình hình thi công trái phép gây mất an ninh trật tự trong dao động thời gian dài từ 2007-2016 ở nơi thực hiện dự án. Đến tháng 8-2016, khi dư luận và báo chí phản ánh, ông Toàn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhưng những cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương vẫn không thực hiện theo thời gian quy định, không có báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND huyện, nhưng ông Toàn chưa kiên quyết xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan và cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang yêu cầu kiểm điểm nhiều cá nhân và tổ chức, trong đấy có Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bị yêu cầu kiểm điểm rút bí kíp có những hạn chế, mặt không tốt như: Là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư huyện, ông Hưng thiếu kiểm tra để cấp dưới phân tích cấp công trình (hàng rào) không đúng quy định, dẫn đến bồi thường sai có số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ nguồn gốc (56 trường hợp), chỉ đạo lưu trữ hồ sơ địa chính không đủ thành phần theo quy định. Vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện trên lĩnh vực giải quyết khiếu nại, quản lý đất đai, thi công có khi thiếu kịp thời để xảy ra sai phạm.


Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0