Địa ốc vẫn hút khách bằng trái phiếu lãi cao

Cả trăm hộ dân mỏi mắt chờ sổ đỏ
Cơn sốt ‘điêu tàn’ Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy
Tạm đình chỉ hoạt động toà nhà Tabudec Plaza vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ báo cáo tài chính của công ty phát hành trái phiếu, đừng chăm chăm vào lãi suất hấp dẫn.

Khó tiếp cận nguồn vốn từ tổ chức tín dụng, các công ty (DN) bất động sản (bất động sản) tìm cách huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu. Nhiều đơn vị nhận lời đưa ra lãi suất cao để lôi kéo nhà đầu tư trong những tháng đầu năm 2020.

Nhiều đại gia địa ốc đua nhau tìm vốn

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI về tình hình quý I-2020, các DN bất động sản đang tăng lên phát hành trái phiếu, sẵn sàng nhận lời trả lãi cao cho nhà đầu tư.

Cụ thể, nhóm các DN bất động sản dẫn đầu về khối lượng phát hành với tỉ lệ 49%. Đặc biệt, lãi suất phát hành bình quân trong quý là 10,77%/năm, tăng 43 điểm căn bản so với bình quân năm 2019.

Trong quý I có 33 DN phát hành tổng cộng 23.200 tỉ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 18% tổng lượng phát hành cả năm 2019.

Nhiều đại gia trong lĩnh vực đã phát hành trái phiếu giá trị hàng ngàn tỉ đồng thành công với lãi suất hấp dẫn. Đơn cử như TNR Holdings với trên 5.300 tỉ đồng chia thành nhiều đợt phát hành, lãi suất bình quân 10,9%, kỳ hạn hơn bốn năm; Phú Mỹ Hưng với 900 tỉ đồng lãi suất 7,15%; Địa ốc Sông Tiên phát hành 600 tỉ đồng, lãi suất 11%…

Một số DN phát hành trái phiếu với lãi suất khá cao như Công ty bất động sản Đông Dương với trị giá trái phiếu 1.200 tỉ đồng, lãi suất 12%, kỳ hạn bốn năm; Công ty City Garden với 1.598 tỉ đồng, lãi suất 13,3%, kỳ hạn bình quân hơn hai năm.

Theo đánh giá của SSI, trái phiếu phát triển thành hấp dẫn hơn vì lãi suất tiền gửi tại các bank đang có xu hướng giảm. Mức chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu và tiền gửi hiện tại lên tới 4%/năm đã kích thích nhà đầu tư tham dự sân chơi nhiều hơn.

Nhiều chuyên gia đánh giá trái phiếu bất động sản sẽ còn tiếp tục nở rộ thời gian tới bởi lãi suất hấp dẫn, kỳ hạn trả lãi ngắn và nhu cầu phát hành nhưng vẫn ở mức cao.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng DN phát hành trái phiếu là điều đáng khuyến khích. Thay vì vay bank thì họ phát hành trái phiếu để huy động vốn. Trong năm nay sẽ có thêm nhiều DN phát hành trái phiếu với mức lãi cao để tăng lên tính hấp dẫn.

Trái phiếu của các DN bất động sản đang lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Độ rủi ro nhưng vẫn ở mức cao

Độ rủi ro của các nhà đầu tư bất động sản nhưng vẫn ở mức cao vì chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng thị trường đang lên xuống thất thường và chịu tác động lớn từ dịch COVID-19. Độ rủi ro cao nên trái phiếu bất động sản cũng sẽ có lãi suất cao.

“Nhà đầu tư nào chỉ nhắm vào lãi suất cao mà mua trái phiếu, không đánh giá độ rủi ro thì rất liều lĩnh. Tại thời điểm này, nhà đầu tư phải rất cẩn thận với trái phiếu vì toàn bộ phân khúc thị trường đang bị ảnh hưởng, giao dịch trầm lắng. Nhà đầu tư cần tham khảo kỹ báo cáo tài chính của các DN để tính toán, không nên chăm chăm vào lãi suất cao” – ông Hiếu khuyến cáo.

Tất cả việc phát hành trái phiếu DN phải thông qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ủy ban này sẽ có đầy đủ kỹ năng và công cụ để chọn lọc những nhà phát hành có khả năng trả nợ. Việc phát hành riêng biệt rất rủi ro khi không thông qua hoặc thông qua ở mức độ chưa đầy đủ, không có sự kiểm soát của những cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro rất lớn.

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, cần cho phép những tổ chức xếp hạng tín dụng độc lập đủ danh tiếng đánh giá, xếp hạng tín nhiệm cho các DN trước lúc phát hành trái phiếu. Từ đó, xây hệ thống chấm điểm tín dụng cho các DN theo quy tắc quốc tế. Chỉ có dựa trên những cơ sở độc lập, khách quan thì các nhà đầu tư mới có thể tránh rủi ro không đáng có.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, DN phát hành trái phiếu phải có sự dự kiến từ năm 2019, ít nhất trong 3-6 tháng. 2020 là một năm gặp khó vì ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, buộc các DN phải đi trước một bước là phát hành trái phiếu để lôi kéo vốn cách tân và phát triển dự án nhà ở.

“Mức lãi suất 10%-13% là nhận lời được, còn mức 14%-15% là cao. Để tránh rủi ro, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về danh tiếng, năng lực, khả năng tài chính của DN phát hành, đặc trưng là tính trung thực và minh bạch tin tức của họ. Thường xuyên bám sát, nắm bắt tình hình kinh doanh, sử dụng vốn của DN để ứng phó kịp thời khi có biến động” – ông Quang chia sẻ.

Nhà đầu tư cá nhân chi ngàn tỉ đồng mua trái phiếu bất động sản

Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán SSI, trong quý I-2020, nhà đầu tư cá nhân mua tổng cộng 9.546 tỉ đồng trái phiếu DN. Trong đó, các cá nhân nước ngoài chỉ mua 9,6 tỉ đồng, còn lại là các cá nhân trong nước.

Nhóm ngành được nhà đầu tư đổ tiền nhiều nhất là bất động sản với số tiền 6.300 tỉ đồng. Hầu hết nhà đầu tư cá nhân trong nước là người mua trái phiếu bất động sản. Tổng giá trị mua vào của nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm dao động 25% tổng giá trị trái phiếu bất động sản đã phát hành.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: