Diễn biến nào cho thị trường bất động sản sau khi EVFTA ký kết?

Hamubay đất nền ưu đãi đặc biệt nhiều sức hút
Vụ bán đất tại Phước Kiển: Đình chỉ chức vụ ông Trần Công Thiện, thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận
Chủ đầu tư công trình trăm tỉ không phép ở Biên Hòa lên tiếng

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức ký kết được xem là tín hiệu tích cực viết lên diễn biến mới cho thị trường bất động sản năm 2020.

Khác với nhịp ra hàng sôi động thường thấy sau Tết, thị trường BDS năm 2020 khởi động đầy ảm đạm. Các buổi lễ bắt đầu làm tạm hoãn, giao dịch đều hủy bỏ,… do ảnh hưởng từ dịch virus Corona cũng như nhiều dự án nhà ở bị ách tắc do các bước rà soát, phê duyệt của cơ quan tính năng.

Trước những diễn biến nói trên, nhiều người e ngại về một bức tranh bất động sản u ám. Tuy nhiên, sự kiện EVFTA ký kết thành công ngày 12/2 được xem là tín hiệu đáng mừng, cơ sở mở ra những chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản.

bất động sản công nghiệp Việt Nam: Tự tin bước vào “vận hội mới”

Năm 2019, bất động sản công nghiệp được xem là điểm sáng trong bối cảnh thị trường nhiều gặp khó. Theo báo cáo của CBRE, cuối năm 2019, mật độ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại các tỉnh thành phố lớn phía Bắc và Nam đạt hơn 92%, giá thuê tăng gấp 30 – 40% so với 2 – 3 năm trước.

Giải thích cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp năm 2019, Việt Nam được phân tích là đang đón nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, trong đó có nhóm nhà đầu tư từ EU “đón sóng” EVFTA, cũng như hưởng lợi diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Đầu năm 2020, thỏa thuận thành công EVFTA được xem là “chất xúc tác” bổ sung thêm những điều kiện thuận lợi để bất động sản công nghiệp tăng tốc. Dễ cảm thấy, 99% dòng thuế được cắt giảm về 0% sau 7 năm đầu tiên của hiệp hội sẽ “rộng cửa” sự tham dự của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kéo theo chuyển dịch qui mô lớn các nhà máy sản xuất về Việt Nam.

Tuy nhiên, kết quả này không phải là hưởng lợi trong thế mong chờ mà là cả một nền móng đã được thi công suốt trong quãng thời gian qua. Ở góc độ chuyên gia, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn & Giao dịch CBRE nhấn mạnh việc Chính phủ đã đầu tư rất lớn vào hạ tầng cảng biển, hạ tầng xa lộ, sân bay,…

Chủ động nắm bắt cơ hội EVFTA, bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng mau chóng “phản hồi” thị trường, tiếp tục thi công và mở rộng để đón đầu sức cầu lớn. Theo đó, có dao động 18.290 ha đất tại phía Nam đã được định hướng cho cách tân và phát triển công nghiệp, tập trung đa số ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

bất động sản vệ tinh: Hưởng lợi nhờ quy hoạch

Xét toàn cảnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2025, thành phố sẽ cách tân và phát triển về 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây. Trong đó, khu Tây được giới chuyên gia phân tích sớm “hưởng lợi” từ cuộc dịch chuyển nhân lực từ EU nhờ triển vọng dựa trên những lợi thế sẵn có: quy hoạch bài bản, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, sở hữu sân bay Tân Sơn Nhất cùng đinh hướng cách tân và phát triển khu công nghiệp sạch

Cụ thể, chọn lọc phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch Khu thành phố Tây Bắc Tp.HCM vừa qua đã nhấn mạnh các KCN điều chỉnh theo hướng công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, dịch vụ công nghệ cao. Định hướng này không chỉ dự đoán tiềm năng mở rộng của bất động sản công nghiệp trong khu vực mà hướng tới sự cách tân và phát triển bền vững, đồng bộ với quy hoạch chung khu Tây.

Khu Tây từng bước thay đổi bề ngoài nhờ đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng

Bên cạnh đó, sức hút của khu Tây còn đến từ cơ sở hạ tầng càng ngày càng đã đi vào hoạt động. Vị trí cửa ngõ của khu Tây mang ý nghĩa chiến lược, là nơi đi lại trọng điểm, kết nối xuyên tâm với nội đô thông qua loạt tuyến đường đã và sớm được triển khai như: tuyến đường Võ Văn Kiệt, Cộng Hòa, Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý,… Đồng thời, cửa ngõ khu Tây có trách nhiệm liên kết nội đô với tất cả tỉnh miền Đông, miền Tây với các tuyến đường đang gấp rút đã đi vào hoạt động: nút cơ sở giao thông An Sương (quận 12), cầu vượt ngã tư Gò Mây, vành đai 2, vành đai 3,…

Không chỉ tạo nên một trục đi lại xuyên suốt, khu Tây còn sở hữu lợi thế lớn là sân bay Tân Sơn Nhất, dự định mở rộng nhà ga T1, T2 nâng khả năng đón tiếp lên 30 triệu khách/năm, đồng thời thi công thêm nhà ga T3 với công suất cung cấp 20 triệu khách/năm.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, thương mại, vui chơi, y tế, giáo dục đang càng ngày càng đã đi vào hoạt động, tạo nên tổng thể quy hoạch nghiêm ngặt, phục vụ nhu cầu phong phú của người dân.

Có thể thấy, những chuyển biến tích cực trong bề ngoài thành phố nói trên là sự dự định kỹ lưỡng để khu Tây đón nhận cơ hội EVFTA quyết liệt hơn, tăng tốc hơn. Đây cũng là lợi thế sẵn có giúp khu Tây “lọt mắt xanh” của nguồn nhân lực đẳng cấp Eu khi tới Việt Nam. Các chuyên gia dự đoán, sức cầu các sản phẩm văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê và để ở phân khúc hạng A sẽ tăng thêm, bất chấp nguồn cung đang giảm do siết chặt pháp lý và tín dụng bất động sản.

Cụ thể, nhu cầu văn phòng cho thuê sẽ ưu tiên cửa ngõ phía Tây – nơi tập trung nhiều trụ sở, văn phòng hành chính, vừa thuận lợi kết nối với nội đô, vừa thuận lợi đi lại tới các cụm, khu công nghiệp quanh khu vực như: KCN Tân Bình, KCN Tân Tạo,… Cộng thêm đó, luồng cơ sở giao thông thuận lợi tích hợp sân bay có tầm quan trọng lớn trong các bước vận chuyển hàng hóa của các cụm, khu công nghiệp, giúp tranh giành giá thành sản xuất. Với căn hộ cho thuê và để ở, nhóm quý khách đẳng cấp này sẽ tìm đến những sản phẩm chất lượng, pháp lý rõ nét và ưu tiên những chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường trong nước & quốc tế.

Nhìn chung, EVFTA đang mở ra những cơ hội lớn cho tất cả nền kinh tế Việt Nam. Từ đó, thị trường bất động sản cũng hé lộ những điểm sáng tích cực trong năm 2020.

Blog.webb.vn – Theo NSKT

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: