‘Dính’ loạt sai phạm, dự án bậc nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu

Thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển: Quyết tâm làm!
Chờ bộ trưởng giao thông trả lời vết nứt dầm cầu Vàm Cống
Cư dân “than trời” vì giá nước thu cao

Được phân tích là một trong những công trình hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh, thế nhưng dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh không ngừng nghỉ dính “lùm xùm” khi mới đây chủ đầu tư dự án nhà ở lại bị Ủy ban nhân dân tỉnh phạt hành chính 340 triệu đồng vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa đã đi vào hoạt động nghiệm thu, không công khai đúng về dự án nhà ở…

Ủy ban nhân dân đô thị Bắc Ninh vừa ban hành chọn lọc về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Tập đoàn APEC) là chủ đầu tư dự án nhà ở Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán Royal Park Bắc Ninh (dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh – PV).

Theo đó, mức phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương Bắc Ninh là 340 triệu đồng.

Chủ đầu tư dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh tiếp tục bị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử phạt 340 triệu đồng do vi phạm các hành vi: bàn giao căn hộ cho quý khách khi công trình chưa đã đi vào hoạt động nghiệm thu, công khai không đúng các nội dung về dự án nhà ở theo quy định.

Theo chọn lọc xử phạt trên, chủ đầu tư dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh đã có hành vi vi phạm như bàn giao căn hộ cho quý khách khi chưa đã đi vào hoạt động việc nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã công khai không đúng các nội dung về dự án nhà ở theo quy định.

“Công ty TNHH Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương Bắc Ninh phải nghiêm chỉnh chấp hành chọn lọc xử phạt này. Nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được chọn lọc xử phạt mà Công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, chọn lọc xử phạt của Ủy ban nhân dân đô thị Bắc Ninh nêu rõ.

Về phương pháp khắc phục, Ủy ban nhân dân đô thị Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm thỏa thuận với quý khách để thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm các nội dung, yêu cầu theo kết luận thanh tra ngày 16/10/2018 của Sở Xây dựng tỉnh.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương Bắc Ninh bị xử phạt về những sai phạm tại dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh. Trước đó, ngày 8/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính 80 triệu đồng với Công ty này về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Cơ quan tính năng thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối Tổng doanh nghiệp xây Lũng Lô do đơn vị này có hành vi vi phạm khi xây sửa chữa, cải tạo công trình không có giấy phép tại số 24 đường Ba Tháng Hai, phường 12.

Theo quảng bá từ phía chủ đầu tư, dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh được giới thiệu là dự án nhà ở quần thể khách sạn, thương mại, căn hộ đẳng cấp.

Dự án gồm quần thể 2 tòa nhà là Tòa Diamond (6 tầng) và Tòa Ruby (18 tầng), nằm ở địa điểm đắc địa, ngay trung tâm đô thị Bắc Ninh và giáp giới với 3 mặt đường lớn: Kinh Dương Vương, Luy Lâu, Phạm Sư Mạnh.

Dự án có tổng giá trị đầu tư dao động 500 tỷ đồng được cách tân và phát triển trên khu đất có diện tích gần 7.600 m2, trong đó tổng diện tích sàn xây dao động 4,951 m2, diện tích còn lại là dành cho công trình công cộng, công trình xanh.

Dự án này cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm (trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn nhà phố thương mại). Đây được coi là một trong những dự án nhà ở hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, chủ đầu tư dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh cũng bị Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt 80 triệu đồng về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC.

Quảng cáo là vậy, thế nhưng công trình này lại dính không ít lùm xùm. Theo phản ánh của cư dân mua căn hộ tại tòa Ruby (18 tầng) thì dự án nhà ở này có rất nhiều điểm bất cập, tồn tại như: Vấn đề PCCC, chậm bàn giao căn hộ, chưa đã đi vào hoạt động các công trình phụ trợ; nội thất căn hộ không đúng hợp đồng mua bán,…. Không chỉ có vậy, nhiều quý khách mua căn nhà phố thương mại tại tòa Diamond (nay đổi tên thành tòa Mandala – PV) cho rằng chủ đầu tư “quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo”.

Bên cạnh đó, nhiều lần quý khách họ muốn tiếp cận hồ sơ pháp lý dự án nhà ở như giấy phép xây, bản vẽ chi tiết của căn nhà phố thương mại, thế nhưng chủ đầu tư đã khất lần và không cung cấp.

Điều đáng nói, ngoài những tồn tại, bất cập trên thì chủ đầu tư còn tự ý cắt giảm số căn hộ xuống để xây thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ khi chưa được các cơ quan tính năng cấp phép.

Liên quan đến những bức xúc và phản ánh của người dân mua căn hộ tại dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh, ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký công văn nêu rõ, Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được đơn tố cáo của tập thể cư dân chung cư Royal Park Bắc Ninh phản ánh các nội dung liên quan đến chủ đầu tư dự án nhà ở, công đoạn bàn giao căn hộ và thiết kế tại dự án nhà ở.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra dự án nhà ở hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh này theo quy định pháp luật, tổng hợp báo cáo gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 8/2018.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 30/11, đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở Royal Park Bắc Ninh thừa nhận những sai phạm trên, đồng thời cho biết thêm phía doanh nghiệp đang đã đi vào hoạt động thủ tục, chấp hành chọn lọc xử phạt của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Về vấn đề chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, cắt giảm số căn hộ xuống để xây thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ khi chưa được các cơ quan tính năng cấp phép, đại diện chủ đầu tư cũng cho hay hiện doanh nghiệp đang làm việc với các cơ quan tính năng.

Blog.webb.vn – Theo Tiền Phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0