Đổ “đống tiền” vào đất nền: Cả thập kỷ chôn vốn, lâu dài kinh tế gánh hệ luỵ

Tìm giải pháp cho những ngôi chợ bỏ hoang
Lợi và hại của mô hình Đối tác Công – Tư
Hà Nội chính thức công bố giá nhân công trong lĩnh vực xây dựng

Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để thị trường lành mạnh hơn, cần trang nghiêm tham khảo việc hạn chế phân lô bán nền…

Mua đất đầu tư dài hạn chờ thời cơ tăng giá thường tùy thuộc vào độ nóng lạnh của thị trường trong cả một thập kỷ, thậm chí lâu hơn.

Cần siết lại việc phân lô bán nền

Người Việt từ lâu nhưng vẫn luôn xem đất nền là kênh đầu tư an ninh. Thậm chí, nhiều người coi đất nền như “của để dành”, rót một lượng tiền lớn rồi để cỏ mọc cả thập kỷ.

Chính nhu cầu “om đất” cùng với những nhu cầu khác về nhà ở đã khiến thị trường đất nền vừa qua “dậy sóng” tại nhiều địa phương. Báo cáo một số cơ quan cũng thừa nhận, một số nơi có sốt cục bộ.

Theo phản ánh, nhiều khu đất công cộng, đất nông nghiệp, bãi rác và cả… nghĩa trang nhưng được nhiều công ty địa ốc “vẽ” dự án BDS, phân lô, bán nền rao công khai khiến cho người dân chịu cảnh “tiền mất nợ mang”. Địa ốc Alibaba với con số cả nghìn tỷ đồng vừa qua là một ví dụ điển hình.

Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để thị trường lành mạnh hơn, cần trang nghiêm tham khảo việc hạn chế phân lô bán nền.

“Muốn cách tân và phát triển được chúng ta cần đầu tư trên đất chứ không phải để thửa đất nằm im, chôn vốn. Đất nền đầu cơ, tích vốn nên không cách tân và phát triển được. Hàng loạt các vụ phân lô bán nền trái phép vừa qua là minh chứng cho thấy đã đến khi cần có siết chặt hơn vấn đề này. Cần có cơ chế rõ nét hơn, để một cái cửa thật hẹp cho phân lô bán nền”, ông Võ nêu quan điểm.

Khi mua đất nền, người mua bỏ lượng tiền lớn và hưởng ứng rủi ro có tính chu kỳ của thị trường địa ốc. Mua đất đầu tư dài hạn chờ thời cơ tăng giá thường tùy thuộc vào độ nóng lạnh của thị trường trong cả một thập kỷ, thậm chí lâu hơn.

Trong chục năm này, không phải khi nào giá đất cũng tăng cao mà chỉ đi lên trong những thời điểm nhất định. Do vậy chẳng hiếm khi thấy đâu đó, những khu đất đươc phân lô rất vuông vắn nhưng cỏ mọc chen chúc từ năm nay qua năm khác.

Đất đai vốn là tài nguyên quý giá, nhưng bỏ hoang sau khi phân lô bán nền. Người người mua đất đầu cơ, chờ tăng giá bán kiếm lời nhưng không có nhu cầu ở. Với “đống tiền” bỏ ra, người mua cũng sẽ mất nhiều kinh phí thời cơ.

Bởi trong dao động thời gian dài bỏ tiền vào ôm đất chờ thời thường kéo dài nhiều năm. Dòng vốn sẽ nằm yên trong đất, chẳng thể dịch chuyển sang trọng những kênh đầu tư khác được. Như vậy, suốt chu kỳ đầu tư này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ qua những thời cơ đầu tư khác trên thị trường.

Kinh tế khó cách tân và phát triển bền vững nếu chỉ chờ “đại gia” địa ốc

Trao đối với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ cho thấy thêm, nếu tính tổng vốn đầu tư, kinh tế BDS hiện nhưng vẫn chưa đến mức vượt quá 30% tổng giá trị vốn đầu tư cũng như tổng giá trị hàng hóa cung ra thị trường. Theo kinh tế học thì mật độ 30% chưa là gì đáng quan ngại, nhất là thành thị hóa ở Việt Nam đang ở mức độ còn quá thấp.

Do các bước thành thị hoá nhưng vẫn đang diễn ra rất mạnh, bởi thế rất cần sự cách tân và phát triển của công ty BDS chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ông Võ cho rằng nền kinh tế khó có thể cách tân và phát triển bền vững khi chỉ chờ mong vào sự cách tân và phát triển của thị trường BDS mà không tập trung trọng tâm vào khu vực sản xuất các hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

“Bất động sản được kinh tế học liệt vào khu vực thị trường vốn, chứ không phải là khu vực sản xuất hàng hoá. Vì vậy, cần phải giữ nó với tầm quan trọng bảo đảm hạ tầng vốn để cách tân và phát triển kinh tế sao cho cân đối”, ông Võ nói và nhấn mạnh lại, cần có phương pháp siết việc phân lô bán nền.

Hiện nhiều địa phương cũng đã có động thái kiểm soát chặt chẽ và hạn chế giao dịch ở một số địa phương là nhằm chắc chắn cho thị trường BDS không vỡ trận. Đặc biệt, sau khi vụ việc Công ty địa ốc Alilaba tung ra bán vài chục dự án BDS không có thực khiến cho hơn 6.000 quý khách lâm vào cảnh “tiền mất tật mang” được phanh phui.

Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cho rằng, hiện trạng “đầu tư lướt sóng” luôn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư thay cho “ôm đất” có thể tìm kiếm thời cơ từ những BDS có giá trị thương mại, có nghĩa là đầu tư trên đất thay cho “om” vốn ở đất.

Tại diễn đàn “Xu hướng đầu tư BDS 2019″ tổ chức tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Hiệp hội BDS Việt Nam cũng chỉ ra hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường BDS.

Thứ nhất là việc đầu tư vào mua đất ồ ạt. Mua đất là “chôn tiền” vào đất. Do đó, phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.

Thứ hai là xu hướng các nhà đầu tư lao về các tỉnh, thành, đặc trưng là các tỉnh có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Ở đây đất rẻ, thủ tục dễ nhưng các địa phương còn cách tân và phát triển nông nghiệp lớn, chẳng thể để đất đai “ngâm” ở đó mãi.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: