Doanh nghiệp bán chui “đất vàng”?

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn khai thác từ ngày 1/2
Khu dự án Vũng Tàu Regency Allgreen Vượng Thành khách sạn 5 sao sinh lời cao
“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… bán ?!

Khu đất vàng nằm cạnh sông Cái, ngay trung tâm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị cho là chuyển nhượng trái phép

Dự án khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nằm ở địa điểm bậc nhất Nha Trang GĐ này. Tuy nhiên, dự án BĐS đang vướng vào nhiều bê bối khi chủ đầu tư từng bị xử phạt vì hành vi kinh doanh BĐS không đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời, còn bị khiếu kiện liên quan đến việc chuyển nhượng trái phép.

Xin dự án BĐS rồi… ì ạch

Theo tin tức từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án BĐS KDC cồn Tân Lập hình thành từ năm 2007. Một mặt giáp đường Trần Phú hướng biển, một mặt giáp đường Xóm Cồn hướng sông Cái. Do nhiều vấn đề nên đến năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa mới chấp thuận cho liên danh Công ty CP Sông Đà – Thăng Long (tỉ lệ 40%) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (tỉ lệ 60%) làm chủ đầu tư xây dự án BĐS với qui mô dao động 7,9 ha; tổng mức đầu tư chuẩn bị hơn 2.718 tỉ đồng. Đại diện pháp lý là Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Sau 4 năm triển khai, đến tháng 4-2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có Thông báo số 183 về việc điều chỉnh công đoạn và tách dự án BĐS KDC cồn Tân Lập thành các dự án BĐS thành phần, phân chia GĐ thực hiện. Giai đoạn 1 dự án BĐS đầu tư xây cơ sở hạ tầng và xây dựng đã đi vào hoạt động vào quý I/2016. Giai đoạn 2 dự án BĐS đầu tư xây các công trình nhà liên kế và villa vào quý IV/2017; các công trình cao tầng từ hết quý I/2020. Chủ đầu tư sau đó lại viện cớ gặp khó tài chính và giải phóng mặt bằng nên đã xin gia hạn công đoạn. Đồng thời, cam đoan đã đi vào hoạt động các hạng mục nhà liền kề, villa vào quý I/2019, nhà cao tầng đến quý III/2020.

Tuy nhiên, vào trung tuần tháng 11-2018, phóng viên ghi nhận khu vực dự án BĐS gần cầu Trần Phú cỏ dại mọc chen chúc, rác thải đổ ra đường gây mất mỹ quan. Các khu đất còn lại thì lác đác một số đơn vị đang san mặt bằng, nhiều hạng mục cống nước ngổn ngang khó có thể xây dựng kịp công đoạn.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của phóng viên, chủ đầu tư dự án BĐS này từng bị BHXH tỉnh Khánh Hòa đề nghị thanh toán nợ bảo hiểm. Đến đầu năm 2018, Công ty CP Sông Đà Nha Trang nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 384 tỉ đồng. Về năng lực tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhận định khi báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh: “Từ năm 2016 đến nay, cty này chưa cung cấp báo cáo tài chính theo cam đoan nên Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa thể báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư!”.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2011 đến nay nhưng vẫn là bãi đất trống

Bán đất dự án BĐS trái phép?

Năm 2014, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã chuyển nhượng khu TM2 thuộc dự án BĐS nói trên cho nhà đầu tư thứ cấp là DNTN số 1 tỉnh Điện Biên để đầu tư dự án BĐS quần thể khách sạn – căn hộ đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa với diện tích 5.864 m2. Đến năm 2017, chủ đầu tư tiếp tục chuyển nhượng khu thương mại dịch vụ (khu TM1) cho Công ty TNHH HP Hospitality. Hai khu đất này chủ đầu tư xin Ủy ban nhân dân tỉnh cho chuyển nhượng và đã được chấp nhận.

Tuy nhiên mới đây, vào cuối tháng 10, Công ty CP Sông Đà 1 – thành viên sáng lập Công ty CP Sông Đà Nha Trang – bất ngờ có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan, kiến nghị khẩn cấp tạm dừng cho phép chuyển nhượng, cũng như dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất xây nhà cao tầng HH1, HH2, HH3 thuộc dự án BĐS KDC cồn Tân Lập.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cho thấy ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện việc chuyển nhượng khu đất xây nhà cao tầng với mức chuyển nhượng hàng trăm tỉ đồng nhưng không thông qua đại hội cổ đông (từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Sông Đà Nha Trang không tổ chức đại hội cổ đông, không báo cáo tài chính).

“Do vậy, các hợp đồng chuyển nhượng đã ký, đã nhận tiền là trái pháp luật. Nếu ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang tẩu tán số tiền đã ký hợp đồng, không đầu tư về cơ sở hạ tầng thì thiệt hại sẽ rất lớn cho người mua và cổ đông” – ông Bình cho thấy và khẳng định sẽ tổ chức ra mắt thêm nhiều sai phạm của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, cũng như chuyển hồ sơ qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

Trong khi đó, ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng chủ đầu tư có văn bản xin được chuyển nhượng dự án BĐS cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng sở không chấp nhận vì dự án BĐS này chưa đủ điều kiện. “Chúng tôi đã nhận được đơn phản ánh của Công ty CP Sông Đà 1. Dự án này vốn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nay lại có đơn của cổ đông nên đảm bảo không được chuyển nhượng” – ông Nam Bình nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trước đây Thanh tra sở đã từng phạt Công ty CP Sông Đà Nha Trang 65 triệu đồng vì hành vi kinh doanh BĐS không đủ điều kiện theo quy định. Theo đó, một dự án BĐS chưa đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã bán nhà ở hình thành trong mai sau và huy động vốn là vi phạm pháp luật về nhà ở và kinh doanh BĐS.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: