Doanh nghiệp bất động sản than khó tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ

Sợ “bong bóng”, nhiều địa phương siết lại thị trường địa ốc
Đề xuất thu hồi 11 dự án ‘rùa’ ở quận Thanh Xuân
Đề xuất cho phân lô bán nền đặc khu kinh tế tương lai

Sau những tháng ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp BDS đang mong ngóng tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trong thời điểm giai đoạn này rất ít doanh nghiệp có tài sản bảo đảm là BDS đủ điều kiện vay gói hỗ trợ

Theo tin tức từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Chính phủ ngày 15/4 dự thảo chọn lọc về chỉ dẫn thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong gói 62 ngàn tỷ đồng sẽ dành dao động 18 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp vay không lãi suất trả thu nhập cho người lao động.

Không dễ tiếp cận gói hỗ trợ

Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 11 về biện pháp cấp bách tháo gỡ gặp khó cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh ứng phó dịch COVID-19; trong đó có hai gói hỗ trợ quan trọng gồm gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khoá 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo đó sẽ gia hạn 5 tháng đối với các khoản thuế giá trị tăng thêm, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế cá nhân… với giá trị ước tính dao động 30.000 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên DĐDN, anh Trần Tuấn – Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất cho thấy đã nắm bắt được các tin tức hỗ trợ trên của Chính phủ nhưng với các điều kiện đưa ra thì gần như doanh nghiệp của anh chẳng thể tiếp cận được.

Anh cho thấy điều kiện vay không lãi suất quy định: “Doanh nghiệp phải trả trước 50% thu nhập tối thiểu cho người lao động đã là một cản trở lớn khi mà thời gian dịch bệnh vừa qua doanh nghiệp không có nguồn doanh thu, phải đi vay bank để trả thu nhập nên tùy thuộc vào công đoạn giải ngân đã bị chậm hơn thông thường”.

Được biết, trong một gói hỗ trợ vay không lãi suất để trả thu nhập, các tiêu chí đưa ra gồm: Có từ 20% số lao động hoặc từ 30 lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên (từ ngày 1/4 đến 30/6); doanh nghiệp gặp gặp khó về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả thu nhập cho người lao động, đã trả trước 50% tiền thu nhập cho người lao động trong khoản thời gian trên, không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, bank tính đến cuối năm 2019.

Với các tiêu chí trên, doanh nghiệp không cần phải có tài sản chắc chắn nhưng phải có có kế hoạch trả nợ, và phải cam đoan dùng các nguồn vốn, tài sản hợp pháp để trả khi đến hạn, nếu quá hạn tiền vay sẽ tính lãi suất 12%/năm.

Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ cho doanh nghiệp vay theo số lao động ngừng việc thực tại hằng tháng, nhưng không quá 50% mức thu nhập tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng (từ tháng 4 – tháng 6/2020). Thời hạn cho vay không quá 12 tháng, thủ tục bao gồm: giấy phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, danh sách lao động ngừng việc có xác nhận công đoàn cơ sở, xác nhận cơ quan BHXH, bản sao ngừng việc, bản sao báo cáo tài chính các năm…

Ông Nguyễn Tuấn Anh – tổng giám đốc một Công ty BDS cho thấy, doanh nghiệp có dao động gần 50 nhân sự, từ tháng 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh nên doanh nghiệp đã phải cắt giảm giờ làm, tuy thế để giữ chân người lao động và duy trì thu nhập cho họ, doanh nghiệp bố trí cho nhân viên làm luân phiên, giãn giờ.

“Về mặt lý thuyết, nhân viên nhưng vẫn có việc làm nhưng so với trước số giờ làm giảm một nửa, trong lúc gói hỗ trợ quy định doanh nghiệp phải có từ 30 lao động ngừng việc từ 1 tháng trở lên, doanh nghiệp đã bị loại khỏi danh sách đầu tiên” – ông Tuấn Anh cho thấy.

Cần có những biện pháp thực tại

Trên thực tại, gói hỗ trợ của Chính phủ trong thời điểm này là rất cần thiết nhưng việc tiếp cận là điều không thuận tiện, nhiều doanh nghiệp sản xuất và BDS sau khi biết tin tức đã chủ động điện thoại với các tổ chức tín dụng bank để làm việc nhưng đều nhận được những câu replay chung như: Chưa có thông tư chỉ dẫn nên chưa thể hỗ trợ…

Chị Quyên – Giám đốc tài chính Công ty địa ốc B chia sẻ: Khi biết tin tức gói hỗ trợ từ Chính phủ, để chắc chắn tài chính doanh nghiệp cho các dự án địa ốc sắp tới, chị đã tiếp cận các bank đang có quan hệ với doanh nghiệp để làm các thủ tục vay theo lãi suất ưu đãi nhưng điều kiện bank đưa ra là phải có tài sản thế chấp, chứng minh dòng tiền trả nợ… “Như vậy thì khác nào hoạt động vay thông thường” – chị Quyên cho thấy.

Nguồn vốn hỗ trợ bây giờ như “máy trợ thở” để doanh nghiệp xoay xở

“Doanh nghiệp được khuyến cáo nếu làm đơn xin vay hỗ trợ gặp khó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ bị phân tích mức tín nhiệm thấp và sẽ khó vay vốn về sau bởi doanh nghiệp bị xếp vào diện cảnh báo không an ninh” – chị Quyên cho thấy thêm.

Theo chủ kiến của nhiều doanh nghiệp sản xuất và BDS: Trong thời điểm giai đoạn này rất ít doanh nghiệp có tài sản bảo đảm là BDS đủ điều kiện vay vì đa phần các doanh nghiệp sản xuất phải thuê đất, kho bãi, các doanh nghiệp BDS cũng chủ yếu dùng mặt bằng thuê mướn.

Để chắc chắn cho khoản vay là tài sản thế chấp thì chỉ có nhà ở cá nhân của thành viên doanh nghiệp mới đủ điều kiện, đa phần là cần nguồn vốn tiền mặt để ký quỹ và nguồn thu đến từ việc phân phối các dự án địa ốc, doanh nghiệp sản xuất thì nguồn thu đến từ việc đầu ra sản phẩm. Nhưng dịch bệnh này thì gần như bó phép vì toàn bộ mọi sản xuất kinh doanh đều bị dừng lại và hoạt động cầm chừng.

Về phía bank cho thấy các gói hỗ trợ đưa ra phải chịu sự kiểm soát, bank có thể cho doanh nghiệp vay nhưng với các doanh nghiệp có sức đề kháng kém thì rủi ro bank phải chịu trách nhiệm là không nhỏ.

“Phía doanh nghiệp cũng rất hiểu cái khó của bank, nhưng nguồn vốn hỗ trợ bây giờ như máy trợ thở để doanh nghiệp có thể xoay xở và chi trả các kinh phí cố định, nhân công, tái sản xuất và nguồn tiền để ký quỹ kinh doanh” – anh Hải, Giám đốc doanh nghiệp cho thấy.

Để giải quyết những tình cảnh trên, Bộ Công thương đã có văn bản kiến nghị trình Thủ tướng để trực tiếp chỉ đạo các bank giảm lãi suất cho vay, giãn nợ và tái cấp vốn một cách thích hợp. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các tổ chức bank đơn giản hóa hồ sơ thủ tục chứng minh bị ảnh hưởng dịch bệnh và nguồn trả nợ, điều kiện cơ cấu nợ. Đây được xem là những biện pháp mang tính thực tại để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ một cách nhanh nhất để tiếp tục triển khai kinh doanh.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: