Doanh nghiệp bất động sản ‘thắt lưng buộc bụng’

Vũ ‘nhôm’ lấy đâu hàng trăm lô đất để thế chấp DongABank?
Khách hàng khốn khổ đòi đất của công ty Kim Phát
Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Nhiều cty địa ốc rục rịch cắt giảm kinh phí, tinh gọn nhân sự và thu hẹp bộ máy để vượt khó trong 6-12 tháng tới.

Thị trường BDS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

CEO một cty BDS có trụ sở tại khu An Phú, quận 2, thuộc khu Đông TP HCM tiết lộ có kế hoạch 2020 cty tập trung mục tiêu thận trọng vượt khó hơn là chiến lược bành trướng vì đây là năm nhiều thách thức nhất so với GĐ 2015-2018. Đà giảm tốc của thị trường cùng với bất ổn pháp lý, cú sốc tâm lý ngại rủi ro từ giới đầu tư chưa kịp chữa lành trong năm 2019, đang trở thành rào cản rất lớn đối với thị trường nhà đất năm 2020.

Vị này cho thấy, trong 12 tháng tới, cty duy trì 50-60 nhân sự nhưng sẽ tối ưu kinh phí và cải thiện hiệu suất. “Chúng tôi sẽ tinh gọn bộ máy và kiểm soát các kinh phí cố định sao cho hiệu quả nhất, không mở rộng đầu tư đại trà và chi tiêu nghiêm ngặt hơn”, ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo một cty BDS có trụ sở tại khu Nam TP HCM xác nhận công ty chia năm 2020 ra làm 2 chu kỳ ngắn với 6 tháng đầu năm phòng thủ và 6 tháng cuối năm tùy cơ ứng biến. Doanh nghiệp đã có có kế hoạch ứng phó với kịch bản nửa đầu năm 2020 rất khó bán hàng, doanh thu eo hẹp và thị trường chỉ thật sự khởi động vào nửa cuối năm nhưng rất chậm chạp. Công ty hạ mục tiêu doanh số xuống mức khiêm tốn, chỉ đạt trung bình thấp trong vòng 5 năm trở lại đây và thu hẹp qui mô. Hiện 15% nhân sự của công ty cũng tự chủ động cắt giảm để chuyển ngành.

Dự cảm năm 2020 đầy chông gai, chủ tịch hội đồng quản trị cty BDS có trụ sở tại quận 3, TP HCM thừa nhận đang tính chuyện bán bớt cổ phần tại các cty con và cty thành viên để thu hồi dòng tiền xử lý nợ. Hiện công ty còn nhiều dự án bất động sản bị chậm trễ trong khâu giao đất nên sức ép lãi vay trở thành gánh nặng lớn. Do đó, biện pháp khẩn trong 12 tháng tới của công ty là thu hồi vốn tại các cty liên kết, thậm chí là bán bớt tài sản để xử lý nợ.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, Nguyễn Lộc Hạnh cho rằng trong 12 tháng tới khó có thể kỳ vọng vào kịch bản tươi sáng trong bối cảnh thị trường địa ốc đã liên tục giảm tốc suốt năm 2019. Tiên lượng trước điều này nên các cty địa ốc đều có sách lược vượt khó để tồn tại. Có thể xem đây là đợt tự sàng lọc qui mô lớn của các công ty BDS.

Bài toán các cty địa ốc buộc phải tính đến trong năm 2020 là đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu. Không bán được hàng hoặc không có hàng để bán đồng nghĩa với việc doanh số thấp, trong những khi còn phải gồng mình trả lãi vay cho các dự án bất động sản dở dang, nên buộc phải thắt lưng buộc bụng. Các công ty sẽ chỉ giữ lại những nhân sự chất lượng, đào thải bớt nhân sự kém hiệu quả và giảm kinh phí tuyển dụng cũng như thu hẹp ngân sách marketing vì nguồn gốc sống còn.

Chuyên gia này dẫn nguồn báo cáo mới nhất của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành kinh doanh BDS ghi nhận 598 công ty đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có mật độ cty giải thể cao (686 công ty), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. “Nhiều khả năng số lượng các công ty địa ốc rời thị trường sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2020”, ông Hạnh dự đoán.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: