Doanh nghiệp bất động sản tìm nguồn cung mới

Ứng dụng inox cuộn 304 chất lượng
Đất 1 tỷ/m2 định giá trăm triệu: Hiến kế ngăn thất thoát
Lo ngại đặc khu kinh tế sẽ phát sinh “cuộc đua xuống đáy” của ưu đãi

Cho tới thời điểm này, thị trường bất động sản (bất động sản) năm 2019 như thế nào nhưng vẫn còn là ẩn số. Theo các cty, chuyên gia, việc dự báo thị trường năm nay sẽ khó hơn vì thực tại có nhiều thay cho đổi.

Siết đất công

Một cty có 3 dự án bất động sản đất công đang bị rà soát, trong đó có một dự án bất động sản đã xây dựng xong và bàn giao cho quý khách vào ở, một dự án bất động sản đang làm thủ tục pháp lý và một dự án bất động sản đang mở bán.

Đại diện cty trần tình: “Bây giờ các cơ quan công dụng tin tức là tạm dừng để tham khảo thủ tục, làm lo lắng quá! Dự án được phê duyệt, đã đóng tiền sử dụng đất, căn cứ từ đó làm kinh phí bán cho quý khách; nhưng bây giờ rà soát lại, liệu có tính lại giá đất hay không? Nếu tính tăng lên thì lấy đâu bù vào?”.

Đây là tâm trạng chung của các cty bất động sản đang làm dự án bất động sản có liên quan đến đất công. Hiện tại, việc kiểm tra, thanh tra, đề xuất hủy bỏ dự án bất động sản đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trên diện rộng. Chỉ riêng việc thanh tra, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra 104 dự án bất động sản, trong đó có các dự án bất động sản tại Khu thành thị mới Thủ Thiêm như dự án bất động sản của Công ty TNHH Liên doanh thành thị Đế Vương, Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát. Đây là chủ đầu tư lần lượt các dự án bất động sản Empire City Thủ Thiêm, The Metrople Thủ Thiêm như Báo SGGP đã phản ánh, dự án bất động sản chưa làm móng, chưa được các cơ quan công dụng cho phép bán, đã rao bán cho quý khách, trong đó có người nước ngoài.

Dự án Empire City, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên – Môi trường, hai đơn vị này chỉ mới nộp tiền sử dụng đất và đang yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy với rổ hàng tại đất vàng Thủ Thiêm, mọi việc chỉ được rõ nét sau khi có kết luận thanh tra về mọi mặt. Một dự án bất động sản căn hộ đẳng cấp cũng trong tầm ngắm của thanh tra. Đó là dự án bất động sản đẳng cấp Golden Hill tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, có diện tích đất 8.320m2, năm ngoái được rao với giá trên dưới 200 triệu đồng/m2/căn hộ. Hiện nay, khuôn viên khu đất dự án bất động sản được rào dậu kỹ lưỡng, nội khu đang xây dựng dựng tầng hầm.

Một cty bất động sản lớn tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay từ năm 2018, việc mở bán dự án bất động sản mới rất ít, sụt giảm mạnh về tăng trưởng. Vấn đề dự án bất động sản bị “rà soát” lại tính pháp lý khá nhiều, việc kinh doanh của chủ đầu tư gần như bị dừng hẳn. Không chỉ bị thanh tra mà kiểm toán cũng lưu ý nhiều vấn đề khi triển khai dự án bất động sản. Do đó, nhiều dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh bị ngưng kinh doanh theo có kế hoạch, để phục vụ cho việc kiểm tra lại tính pháp lý.

Mới đây khi gặp gỡ với các cty kinh doanh bất động sản, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cho thấy thêm, sắp tới sẽ tiếp tục rà soát khi triển khai chủ kiến của các cơ quan chuyên môn như kiểm toán, Bộ Tài chính… Ngoài ra, Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất hủy bỏ gần 300 chọn lọc, công văn chỉ định bán các mặt bằng cho tổ chức, cá nhân để áp dụng đưa ra đấu giá theo quy định. Như vậy, việc rà soát nhằm kiểm tra lại tính pháp lý của hồ sơ đất đai sẽ khiến cho thị trường minh bạch, nhưng điều đó dẫn đến thị trường bất động sản chựng lại là điều không tránh khỏi.

Chuyển hướng sang trọng tỉnh lẻ

Khi thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh rơi vào gặp khó, việc chuyển hướng đầu tư sang trọng tỉnh lẻ là biện pháp “dễ thở”.

Từ giữa năm ngoái, rổ hàng bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đã ít dần, quỹ đất không còn nhiều, cty đã chuyển hướng khai thác thị trường các tỉnh. Sau khi thành công với việc cách tân và phát triển dự án bất động sản Biên Hòa New City tại tỉnh Đồng Nai với hơn 3.000 nền nhà, Công ty cổ phần Địa ốc Hưng Thịnh tiếp tục đàm phán để cách tân và phát triển nhiều dự án bất động sản bất động sản khác tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Tương tự, Novaland mở rộng sang trọng các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận để làm dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Tại TP Bà Rịa, Novaland đang tham khảo làm chủ đầu tư dự án bất động sản lên đến 1.800ha có mặt tiền ở quốc lộ 51, hoặc vườn thú hoang dã Safari tại huyện Xuyên Mộc lên đến 500ha.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho thấy thêm: “Chúng tôi tập trung với có kế hoạch cách tân và phát triển mở rộng mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đặc trưng là những địa phương giàu tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Cam Ranh… Để đi vào phân khúc này, chúng tôi có sự tích lũy về nguồn lực tài chính rất kỹ, phong phú các kênh huy động vốn như phát hành cổ phần, trái phiếu”.

Vì sao chọn đầu tư thị trường tỉnh lẻ? Ông Bùi Quang Anh Vũ, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, nói ngoài việc trung thành với phân khúc trung – đẳng cấp tại thành phố Hồ Chí Minh, cty chủ trương làm các khu thành thị, khu dân cư tại những thành thị có tiềm năng cách tân và phát triển, mang lại lợi nhuận nhanh và cao, thiên về sản phẩm đất nền, thích hợp với nhu cầu của người dân địa phương. Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Quốc là 3 khu vực nằm trong chiến lược cách tân và phát triển của cty trong thời gian tới.

Ông Bùi Quang Anh Vũ đánh giá: “thành phố Hồ Chí Minh có những địa điểm đẹp và không đẹp, tỉnh lẻ cũng vậy, có những địa điểm không đẹp nhưng cũng có những địa điểm đắc địa. Vấn đề là làm ở địa điểm nào, chứ đừng phân biệt ở tỉnh lẻ hay thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các sản phẩm đất nền ở tỉnh lẻ được tung ra có lượng hấp thụ cao, đạt dao động 86%”.

Nhìn từ một khía cạnh khác, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán (Ngân hàng Công thương Việt Nam), cho rằng mật độ thành thị hóa ở Việt Nam giai đoạn này ở mức 37,5% và chuẩn bị tăng lên 45% vào năm 2020. Tỷ lệ này thuộc hàng thấp so với các nước trên địa cầu nhưng tốc độ thành thị hóa lại thuộc hàng cao của địa cầu.

Con số này gợi mở các nhà cách tân và phát triển bất động sản, thay cho cho tập trung ở các thị trường như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh – những thị trường đã tương đối bão hòa – nên chuyển sang trọng các thị trường kế bên có nhiều thời cơ tăng mật độ thành thị hóa, các cty đi được theo hướng này sẽ bán hàng rất tốt.

Nguồn cung cũng bị ảnh hưởng bởi việc siết tín dụng. Thực hiện quy định “trần lãi vay 20%” theo Nghị định 20/2017/NĐ và công đoạn hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đã tạo sức ép, buộc các cty bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay cho thế.

Ngoài ra, gặp khó chủ quan cũng đã xuất hiện, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: “Thủ tục hành chính nhưng vẫn còn rất nhiêu khê và đã xuất hiện bề ngoài một số cán bộ, công chức nhà nước sở, ngành TP có thể hiện né tránh, đùn đẩy, không dám đề xuất vì sợ trách nhiệm, dẫn đến việc thẩm định, phê duyệt dự án bất động sản của cty bị gây khó, hồ sơ bị chuyển lòng vòng, tốn nhiều thời gian và kinh phí, thậm chí mất cả thời cơ kinh doanh”.

Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: