Doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng thị trường 2020 bớt khó khăn, khai thông trở lại

Côn Đảo “phát sốt”…
Thuê đất công giá “bèo”, thu về giá “khủng”!
Căn hộ nghỉ dưỡng đến thời ‘vỡ trận’ cam kết lợi nhuận?

Nhìn lại một năm với nhiều biến động trên thị trường BDS, các doanh nghiệp, nhà đầu tư… đều trông ngóng sang trọng năm mới thị trường sẽ có sự điều chỉnh thích hợp để cắt giảm gặp khó.

Năm 2019 khép lại, nhiều người vui mừng đón chờ một năm mới. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp BDS, nhà đầu tư nhưng vẫn còn hoang mang, lo lắng vì thị trường phải đối mặt với quá nhiều gặp khó suốt trong quãng một năm qua.

Không chỉ khan hiếm nguồn cung, vô vàn những quy định chồng chéo trong pháp lý đã khiến hàng trăm dự án nhà ở bị đình trệ, thị trường ảm đạm, giá cả leo thang chóng mặt khiến nhiều nhà đầu tư ôm hàng chẳng thể bán ra… Bên cạnh đó, vô vàn dự án nhà ở bị phanh phui, trong đó lớn nhất là cú siêu lừa khổng lồ của Alibaba đã góp phần đẩy thị trường vào GĐ gặp khó nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ghi nhận trong ngày cuối cùng của năm 2019, nhiều doanh nghiệp BDS trên địa bàn TP.HCM nhưng vẫn tổ chức tiệc tất niên cho nhân viên, tổ chức tặng quà Tết và tham dự các hoạt động xã hội. Dù thị trường gặp khó nhưng nhiều doanh nghiệp nhưng vẫn gắng sức chi thưởng động viên anh em đi qua thời khắc gặp khó để cùng đón chờ một năm. Họ hy vọng thị trường sẽ có sự điều chỉnh ổn định trong năm 2020.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp cả năm phải gồng mình lên gánh lỗ thì cũng đã cắt cắt giảm lương bổng thưởng nhưng nhưng vẫn gắng sức tổ chức tiệc cuối năm hoành tráng để động viên nhau cùng gắng sức.

“Khó khăn thì ai cũng thấy rồi, nhưng giờ đang muốn trụ lại với ngành thì phải gắng sức nhiều hơn nữa. Chúng tôi suốt trong quãng một năm qua không có dự án nhà ở nào, gồng mình gánh lỗ cả năm nhưng giờ cũng phải gắng sức chứ nếu giải thể thì tất cả nhân viên không biết phải làm gì.

Chúng tôi chỉ mong qua năm mới, chính quyền và doanh nghiệp sẽ có tiếng nói chung, đặc trưng là các cơ quan nhà nước sẽ có sự điều chỉnh hợp lý để giải quyết cho các dự án nhà ở đang bị chậm triển khai nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất vàng, đồng thời khai thông cho thị trường để anh em còn có thể tiếp tục gắn bó với nghề”, đại diện một doanh nghiệp tại Tp.HCM chia sẻ.

Chung quan điểm đó, nhiều nhà đầu tư lâu năm cũng mong muốn năm 2020 thị trường sẽ có nhiều thay đổi. Trong những ngày cuối năm, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp môi giới trên địa bàn Tp.HCM đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt để cùng thảo luận về những gặp khó, điểm nghẽn của thị trường trong năm 2019. Từ đó, họ đánh giá những xu hướng mới trong năm 2020 và tìm ra những biện pháp thích hợp để thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn.

“Bất động sản dao động 2-3 năm trước là thời kỳ huy hoàng. Nhiều người giàu lên từ việc đi sâu vào thị trường săn hàng và đầu tư lướt sóng hiệu quả. Đó thật sự là thời kỳ huy hoàng và dễ làm ăn. Tuy nhiên, năm 2019 thì khắp nơi đều ảm đạm. Hiện tại, quỹ đất không phải đã hết nhưng doanh nghiệp chẳng thể triển khai, trong những khi đó số người sống nhờ BDS chỉ chiếm không nhỏ trong tổng số nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Nếu thị trường cứ tiếp tục gặp khó thế này chúng tôi e ngại rằng sẽ có một lượng lớn nhân sự BDS chuyển qua các ngành nghề khác, làm mất cân bằng nguồn nhân lực và khiến thành phần thất nghiệp nhân lên, khi đó sẽ là một vấn đề lớn của xã hội.

Do đó, chúng tôi hy vọng năm 2020 thị trường sẽ có sự điều chỉnh nhất định để khai thông trở lại, ít nhất là bằng 1 nửa so với các năm trước để doanh nghiệp có thể trụ vững, nhà đầu tư và môi giới có thể sống được bằng nghề”, một nhà đầu tư lâu năm ở Tp.HCM chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: