‘Đổi’ 100 ha đất lấy 1,39 km đường: 4 bộ kiểm tra, kết luận về ‘giá bèo’

Hà Nội xây dựng tuyến đường rộng từ 40-60m chạy qua 3 quận, huyện
Mương Phan Kế Bính bị ‘xẻ thịt’: Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý cá nhân
7 mối lo cho bất động sản Sài Gòn năm 2019

Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả kiểm tra tin tức Bắc Ninh “đổi” gần 100ha lấy 1,39km đường với nhiều tin tức bất ngờ.

4 bộ phối hợp kiểm tra

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến tin tức cho rằng Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh sử dụng gần 100 ha đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án địa ốc đầu tư xây dựng tuyến đường H2 (dài 1,39km) theo bề ngoài hợp đồng BT.

Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh, bổ sung của tuyến đường là hơn 663 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị giao nhà đầu tư 2 khu đất đối ứng tạo vốn thanh toán cho dự án địa ốc công trình BT, gồm một phần dự án địa ốc khu thành thị Vạn An, diện tích dao động 36,06 ha tại phường Vạn An và xã Hòa Long, đô thị Bắc Ninh và một phần dự án địa ốc khu thành thị Phong Khê, Khúc Xuyên, diện tích dao động 58,46ha tại phường Phong Khê và xã Khúc Xuyên và phường Võ Cường, đô thị Bắc Ninh.

Đây cũng là nguồn cơn khiến báo chí, dư luận xôn xao với nhiều câu hỏi phải chăng Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tính “giá bèo” khu đất đem đổi cho nhà đầu tư Dabaco. Do đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính làm rõ.

Tuyến đường H2 có chiều dài hơn 1,39km có điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, đô thị Bắc Ninh (Ảnh từ Google map).

Sau chỉ đạo đó, tháng 10/2018 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với 9 thành viên.

Trong báo cáo kết quả kiểm tra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Với việc tổng mức đầu tư lập lên tới hơn 663 tỷ, trong các bước kiểm tra công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và chỉ ra việc tính toán một số kinh phí còn chưa chính xác.

Cụ thể, một số hạng mục bị tính thừa là lãi vay, một số hạng mục trong kinh phí xây dựng lắp… Trong khi đó, một số số hạng mục khác lại tính thiếu như một số công việc trong kinh phí giải đáp đầu tư xây dựng…

Theo tính toán lại của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, kinh phí xây dựng lắp thừa 5 tỷ đồng, kinh phí lãi vay thừa hơn 1,8 tỷ đồng, kinh phí dự phòng thừa 741 triệu đồng… Qua đó, việc tính lại tổng mức đầu tư sơ bộ đã giảm được hơn 8,1 tỷ đồng.

Nói về các bước chọn lọc nhà đầu tư cho dự án địa ốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay việc tháng 3/2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra chọn lọc chỉ định liên danh nhà đầu tư Dabaco – Trường Sơn là thích hợp với Nghị định 30/2015.

Lý do là sau khi tổ chức sơ tuyển rộng thoải mái quốc tế chọn lọc nhà đầu tư thì có 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Nhưng theo nội dung báo cáo của Trung tâm giải đáp và thúc đẩy đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh, chỉ có một nhà đầu tư cung cấp yêu cầu kỹ thuật là liên danh Công ty CP Tập đoàn Dabaco và Tổng cty xây dựng Trường Sơn. Hai nhà đầu tư còn lại không cung cấp là cty CP Đầu tư cách tân và phát triển nhà HUD 2 và Công ty CP Licogi 13.

Không phải là đổi 100 ha lấy 1,39 km đường

Liên quan đến tin tức báo chí đề cập tỉnh Bắc Ninh đổi 100 ha đất cho tuyến dường H2 có chiều dài 1,39km, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích là “chưa sự thật chính xác”. Lý do là tổng quỹ đất chuẩn bị thanh toán cho nhà đầu tư chỉ là một phần trong tổng số 29,25 ha thuộc 2 dự án địa ốc Khu thành thị Dabaco – Vạn An và dự án địa ốc Khu thành thị Phong Khê, Phúc Xuyên.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh ngày 19/10/2018, diện tích khu đất sử dụng để thanh toán, giao cho nhà đầu tư là dao động 57 ha, với diện tích đất ở là 18,4 ha.

Cụ thể, một phần khu thành thị Vạn An diện tích 21,96 ha, gồm đất ở là 6,74 ha, còn lại 15,22 ha là đất hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, trường học, cây xanh, cơ sở giao thông… Một phần khu thành thị Phong Khê, Khúc Xuyên diện tích hơn 35 ha, gồm đất ở dao động 11,66 ha, còn lại 23,83 ha là đất hạ tầng kỹ thuật, công cộng, trường học…

Liên quan hai khu đất chuẩn bị thanh toán cho nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc hợp đồng ký với nhà đầu tư chưa nêu các tin tức chính xác về diện tích, giá trị quỹ đất tương ứng chuẩn bị thanh toán cho nhà đầu tư là chưa đúng quy định tại Thông tư 15/2016/BKHĐT và Thông tư 06/2016/BKHĐT.

Để chắc chắn nguyên tắc ngang giá, không để thất thoát tài sản của nhà nước, Bộ này yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh phải kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng diện tích khu đất, quỹ đất được bố trí để thanh toán cho dự án địa ốc này. Trong hợp đồng phải nêu rõ diện tích khu đất, quỹ đất được bố trí để thanh toán cho nhà đầu tư.

Nội dung báo chí phản ánh về cty Dabaco có tình hình kinh doanh thua lỗ trong những năm cách đây không lâu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nội dung này không nằm trong tiêu chí ép buộc khi phân tích về năng lực và bí kíp. “Vì vậy tin tức nêu trên không ảnh hưởng đến kết quả chọn lọc nhà đầu tư”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh phân tích lại năng lực, bí kíp của liên danh Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam – Tổng cty xây dựng Trường Sơn, trên cơ sở cập nhật lại năng lực, bí kíp của nhà đầu tư.

Trường hợp liên danh đầu tư không cung cấp năng lực, bí kíp xây dựng dựng dự án địa ốc đường H2 cần tổ chức chọn lọc lại nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cần rà soát, phê duyệt lại tổng mức đầu tư dự án địa ốc để bảo đảm tính đúng, tính đủ kinh phí đầu tư, kinh phí lãi vay, và kinh phí phải phóng mặt bằng dự án địa ốc.


Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: