“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp địa ốc

Chung cư City Garden cho thuê tối đa tầm nhìn sát công viên
‘Soi’ năng lực đại gia xây tòa lâu đài tráng lệ trên đỉnh núi Tam Đảo
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sẽ chạy qua những tỉnh nào?

Gói kích cầu 250 ngàn tỷ đồng của Chính phủ trong đại dịch COVID-19 đang được kỳ vọng là đòn bẩy giúp các công ty địa ốc lấy lại “phong độ” sau khi hứng chịu vô vàn tác động từ dịch bệnh.

Nhiều ki-ốt giao dịch bất động sản mọc lên tại các dự án bất động sản bỏ không tại Đà Nẵng

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho thấy, hiện nhưng vẫn còn khá sớm để phân tích tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tác động sơ bộ đến thị trường bất động sản GĐ này đã rất rõ nét: Người mua nhà với mục đích để ở giảm, dân đầu tư thoái lui khỏi thị trường nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch. Các chủ đầu tư lưu ý đến liệu có nên mở bán thêm dự án bất động sản mới trong tình hình GĐ này. Một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi.

Với gói kích cầu mới ban hành, theo ông Sử Ngọc Khương, các công ty bất động sản có thể kỳ vọng vào việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm kinh phí cho công ty. Với mọi công ty, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây sự thật là biện pháp vực dậy công ty trong GĐ dịch bệnh, là thứ bất mà công ty luôn cần.

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương được đề nghị đẩy nhanh công đoạn giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ cách tân và phát triển kinh tế và cách tân và phát triển cơ sở hạ tầng.

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích, song chuyên gia của Savills cho rằng, gói kích cầu trên nên tham khảo tách biệt các nhóm ngành kinh tế với nhau. Bởi công ty trong từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác nhau sẽ có gặp khó riêng và mỗi gặp khó đòi hỏi cách giải quyết thích hợp thay cho đứng trên bình diện chung. Vì vậy, thực tại này đòi hỏi nhu cầu về sự ra đời của các ban giải đáp Chính phủ riêng rẽ, nhằm giải quyết cho từng nhóm ngành thích hợp.

Đơn cử, công ty xuất nhập khẩu cần giải quyết vấn đề về thủ tục, tỷ giá hối đoái, mua bán ngoại tệ; hoặc công ty về vận tải công cộng sẽ gặp các vấn đề dẫn đến về giá xăng dầu, số lượng khách…

Dẫn chứng bí kíp sử dụng gói kích cầu hiệu quả từ các nước trên địa cầu, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, Trung Quốc không ưu tiên quá nhiều cho các DNNN (vì các DNNN có hiệu quả đầu tư thấp, hệ số sử dụng vốn – ICOR quá cao) mà khuyến khích và đặt trọng tâm lớn hơn cho các công ty vừa và nhỏ, các công ty tư nhân, đầu tư mạnh vào nông thôn để tạo việc làm.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc rất chú tâm tăng trưởng công tác kiểm tra, giám sát để chắc chắn các khoản đầu tư của Chính phủ được sử dụng đúng mục đích. Trung Quốc đã lập 24 tổ kiểm tra gồm các thành phần ủy ban cải cách, đại diện các bộ, ngành đến từng địa phương, từng công trình đầu tư kiểm tra công đoạn, giảm tối thiểu xảy ra lãng phí, tham nhũng.

Các chuyên gia tiên đoán, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và qua đi, nền kinh tế không ảnh hưởng nhiều để gây nên khủng hoảng. Thị trường sẽ bình phục vào nửa cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, các công ty bất động sản mở bán lại, các nhà đầu tư quay lại thị trường. Như vậy nhà đầu tư có thể tìm mua bất động sản vào quý II và chuẩn bị giao dịch sôi động vào quý III.

Việc thực hiện gói hỗ trợ tài chính của Nhà nước ở thời điểm hiện tại có ý nghĩa rất lớn nhưng cũng cần phải có sự hài hòa lợi ích của cả công ty và Nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước cần phải xác định đúng đối tượng cần được thụ hưởng, tránh việc công ty sử dụng nguồn vốn để đáo hạn nợ xấu.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: