Đón đầu bất động sản nghỉ dưỡng sau đại dịch

Mùa Tết ảm đạm của nhiều doanh nghiệp bất động sản
Hà Nội yêu cầu thu hồi hơn 39ha thuộc quỹ đất 20%
Mô hình thiết kế nội thất spa hiện hữu

Cùng với sự bình phục của ngành du lịch, dịch vụ, phân khúc BDS nghỉ dưỡng được nhận định là kênh đầu tư tiềm năng sau đại dịch Covid-19.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhiều người đón đầu – ẢNH: ĐỘC LẬP

Bật dậy cùng du lịch

Ngay sau khi lệnh cách ly toàn xã hội được gỡ bỏ, dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam, ngành du lịch đã tức thì “thức tỉnh” sau hơn 2 tháng đóng cửa “ngủ đông”. Chưa thể mở cửa với khách quốc tế, một cuộc kích cầu nội địa khổng lồ trên diện rộng đã được kích hoạt nhằm khai thác thị trường đang chỉ chiếm tới dao động 82% trong tổng số khách du lịch giai đoạn này.

“Từ các cuộc đổ bể dự án bất động sản condotel trước đây, các nhà đầu tư thứ cấp không còn tư tưởng hám lợi, hiểu rõ bất động sản nghỉ dưỡng không phải kênh đầu tư mau chóng thu hồi vốn hoặc siêu lợi nhuận. Các chủ đầu tư lớn cũng hướng tới sự cách tân và phát triển bền vững thông qua các dự án bất động sản danh tiếng, chỉ cam đoan lợi nhuận 6 – 7%. Có thể nói, bất động sản nghỉ dưỡng giai đoạn này là kênh đầu tư hiệu quả và an ninh.”

Ông Lê Hoàng Châu

Tại Hội nghị “Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt” do Ban Nghiên cứu cách tân và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) tổ chức chiều 16.5, ông Trần Trọng Kiên, thành viên Ban IV – Chủ tịch TAB, dự đoán thị trường du lịch nội địa có thể tăng 95% trong 7 tháng còn lại của năm 2020. Cơ sở cho dự đoán này dựa trên ước tính dao động 16 triệu người Việt có thể đi du lịch nước ngoài trong năm nay, song thị trường du lịch quốc tế gần như đã “đóng băng” nên sẽ quay về du lịch nội địa.

Báo cáo phân tích của Google về xu hướng du lịch của người Việt sau giãn cách cũng biểu hiện khá rõ điều này. Cụ thể, trong 6 tuần cách đây không lâu, lượng tìm kiếm liên quan tới du lịch biển đảo ở VN tăng gấp đôi. Những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất là Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, vịnh Hạ Long… Lượng tìm kiếm liên quan tới công viên, vườn quốc gia trong nước cũng đã tăng thêm 25%.

Thực tế, nhu cầu du lịch trở lại sau dịch cùng với hiệu quả của những gói ưu đãi kích cầu đã bắt đầu phát huy tác dụng. Đơn cử, chính sách bán hàng miễn phí 100% vé vào các khu di tích được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành ngay trong khi mở cửa trở lại từ ngày 30.4 – 7.5 đã giúp cố đô lôi kéo hơn 22.000 lượt du khách dịp lễ 30.4 – 1.5. Cùng dịp lễ này, dao động 23.000 du khách đã đăng ký đặt phòng qua khách sạn để đến tham quan TP.Đà Lạt, khiến TP này thậm chí “thất thủ” do hệ thống khách sạn bị động, chưa kịp cung cấp đủ nhu cầu người dân. Trong 4 ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội cũng đạt hơn 21.000 lượt. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại một số khu du lịch đạt từ dao động 60 – 68%.

Cùng với sức bật của ngành du lịch sau thời gian bị nén lại bởi dịch Covid-19, nhiều ngành nghề khác cũng đã bắt đầu chuyển mình “phá băng”, trong đó phải kể đến BDS (bất động sản) du lịch. Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản VN (VNREA) Đoàn Văn Bình nhận định cùng với khả năng bình phục nhanh của ngành du lịch, bất động sản du lịch sẽ là ngành có khả năng bình phục nhanh. Những nỗ lực và biện pháp VN chống dịch vừa qua đã “ghi điểm” rất lớn trong mắt cộng đồng quốc tế. “Nổi lên là điểm đến an ninh, nhóm bất động sản nghỉ dưỡng của VN sẽ được hưởng lợi và sẽ bình phục mau chóng. Trước hết, dựa trên nhu cầu nội địa và sau đó từ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc khi dần mở cửa trở lại thị trường quốc tế”, vị này nói.

Bất động sản nhưng vẫn hấp dẫn

Dù loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cách tân và phát triển khá mạnh thời gian qua, nhưng thực tại thì VN nhưng vẫn còn có quá ít cơ sở có chất lượng phục vụ du lịch cao cấp. Tính đến hết năm 2018, trong 15.626 cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước với tổng số 353.293 buồng, chỉ có 965 cơ sở từ 3 sao trở lên, chỉ chiếm dao động 6%, số buồng chỉ chiếm 35,9%. Còn lại là các khách sạn 2 – 1 – 0 sao, các nhà nghỉ, homestay giá rẻ. Trong khi đó, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp lại là định hướng cách tân và phát triển mà ngành du lịch VN đang theo đuổi.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Cố vấn HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), cho rằng giai đoạn này toàn bộ mọi kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, các kênh đầu tư trực tiếp đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong mai sau, có 2 kênh đầu tư sẽ cách tân và phát triển mạnh và hấp dẫn, đó là vàng và bất động sản. Trong đó, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đảm bảo cách tân và phát triển mạnh mẽ.

Ông Hiếu phân tích: Việt Nam là một nền kinh tế đang cách tân và phát triển, kéo theo giá bất động sản càng ngày càng tăng cao. Các phân khúc bất động sản thương mại, nhà ở hay công nghiệp tùy thuộc rất lớn vào tốc độ cách tân và phát triển của kinh tế nội địa, trong lúc bất động sản nghỉ dưỡng còn tùy thuộc vào sự cách tân và phát triển của kinh tế thế giới.

“Với những tiềm năng và định hướng cách tân và phát triển trong mai sau đã được xác định rõ, ngành du lịch Việt Nam sẽ cách tân và phát triển mạnh, tiềm năng lớn của bất động sản nghỉ dưỡng là điều không còn phải bàn cãi”, ông Hiếu khẳng định.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu phân tích: Thời gian qua, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gặp nhiều gặp khó chủ yếu do một số dự án bất động sản đầu tư không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên đến nay, pháp lý của condotel đã được công nhận, cơ quan quản lý đã có chủ kiến cấp sổ đỏ có thời hạn cho chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, gỡ được nút thắt cho cả villa du lịch và căn hộ du lịch. Các địa phương, nếu tiến hành đúng luật Đất đai 2013, cũng hoàn toàn có thể cấp sổ đỏ có thời hạn cho căn hộ condotel.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: