Đón “mùa vàng” M&A bất động sản

Khiếu nại đòi bồi thường, phải biết luật
‘Tắc’ đường vành đai, nghẽn giao thông: Thiếu vốn, thiếu cơ chế
Xem xét phương án xử lý dứt điểm giai đoạn hai công trình 8B Lê Trực


Với việc “mở hàng” năm mới bằng thương vụ lớn, cộng hiệu ứng tích cực từ năm 2017 và một số thuận lợi về chính sách bán hàng, năm 2018 được kỳ vọng sẽ là mùa vàng chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực nhà đất.

2 tỷ USD M&A nhà đất

Theo thống kê của CBRE, năm 2017 được xem là 1 năm sôi động của M&A, giá trị M&A trên phân khúc nhà đất đạt dao động 2 tỷ USD. Đáng chú tâm là, quỹ đầu tư Warburg Pincus thành lập liên doanh có VinaCapital có diện tích 300 triệu USD và ngay sau đấy thâu tóm doanh nghiệp quản lý khách sạn Serenity Holding và mua 50% cổ phần trong khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Warburg cũng thành lập liên doanh có Tổng doanh nghiệp Phát triển công nghiệp Becamex để đầu tư vào nhà đất khu công nghiệp và dịch vụ logistics có diện tích vốn 200 triệu USD.


Năm 2018 được kỳ vọng sẽ là mùa vàng M&A nhà đất.

VinaCapital hợp tác có Shinhan đầu tư 100 triệu USD vào Novaland. CapitalLand cũng áp dụng mua lại 90% cổ phần của 1 dự án rộng 0,8 ha ở Thảo Điền (TP.HCM), để phát triển hơn 300 căn hộ chung cư.

Trong khi đấy, Samsung Securities cộng có Caldera Pacific, 1 quỹ đầu tư từ Hồng Kông đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital và trở thành cổ đông lớn thứ hai.

Ngoài ra, vô vàn thương vụ M&A lớn khác đã được thực hiện trong năm 2017 như An Gia Investment và Creed Group (Nhật Bản); Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island; VinaLand Limited và Trí Đức; Hakyu Realty và Nishi Nippon Railroad có Tập đoàn Nam Long…

Báo hiệu mùa M&A bội thu

Thị trường M&A nhà đất vừa ghi nhận 1 thương vụ khủng “chào sàn” ngay đầu năm 2018. Theo đấy, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã mua lại 50% vốn góp của Posco E&C ở An Khánh JVC, chủ đầu tư Dự án Khu thành phố Bắc An Khánh (Splendora) 264 ha, có tổng vốn đầu tư 2,57 tỷ USD.

“Phát súng” chào sàn này được kỳ vọng là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của vận hành M&A nhà đất năm 2018.

Năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 35,88 tỷ USD. Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh đứng thứ 3 về lôi kéo vốn FDI có vốn đầu tư đăng ký là 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký đầu tư.

“Thị trường nhà đất trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015 và sẽ tiếp nối sang năm 2018. Thực tế trong 10 năm qua, giá trị M&A năm nào cũng tăng trưởng mạnh”, ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc AVM Vietnam nhận định.

Theo ông Minh, có 3 vấn đề để M&A nhà đất sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc. Ba là, càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam, trong đấy, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.

Nhận định thời cơ và dư địa để M&A tăng trưởng mạnh trên phân khúc nhà đất Việt Nam là rất lớn, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chính cho một số thương vụ M&A nhà đất thời gian tới, đặc thù là một số đơn vị đến từ khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…

“Với tốc độ tăng trưởng GDP cộng nhiều chính sách bán hàng mở rộng từ chính quyền, đặc thù tỷ suất vốn hóa còn nhiều tiềm năng, nhiều nhà đầu tư ngoại vẫn muốn đầu tư vào phân khúc nhà đất Việt Nam”, bà Khanh nhận xét.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, một số nhà đầu tư nước ngoài đã qua GĐ thăm dò, tìm kiếm thời cơ ở phân khúc và chỉ tham dự ở nhóm nhà đất thương mại thì GĐ này, vận hành đã diễn ra rất sôi nổi ở phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp có một số nhà phát triển trong nước. Đối có họ, 1 phân khúc hơn 93 triệu dân có cơ cấu dân số trẻ là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ.

“Chúng tôi dự báo, M&A sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2018 có giá trị được kỳ vọng đạt 1,5 – 2 tỷ USD. Các nhà đầu tư chủ yếu sẽ đến từ Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc”, bà Bùi Trang, Trưởng bộ phận phân khúc của JLL Việt Nam, nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Đầu Tư Online

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0