Đông Anh – Hà Nội: Cấp sổ đỏ khi đất chưa đấu giá?

Chồng cũ HH Diễm Hương: Đinh Trường Chinh, ông chủ dự án ‘trong mơ’
Hàng loạt khu đất công sử dụng sai mục đích
Dự án khu đô thị triệu USD Hạ Long Star: Chậm tiến độ cả thập kỷ, rơi vào tầm ngắm thu hồi

Dù chưa áp dụng thi công hạ tầng và đấu giá đất nhưng gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ đã được UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) ưu tiên sử dụng và làm sổ đỏ 295m2 đất từ năm 2016.

Bán và cấp sổ đỏ đất chưa qua đấu giá!

Ngày 18/01/2007, UBND đô thị Hà Nội có Quyết định 268/QĐ-UBND thu hồi đất ở 1 số xã thuộc huyện Đông Anh. Theo Quyết định 268/QĐ-UBND, huyện Đông Anh và xã Vân Hà áp dụng thu hồi 3.217m2 đất ở thôn Thiết Bình (xã Vân Hà – huyện Đông Anh) để thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở.

Tuy nhiên, 11 năm qua, dự án thi công cơ sở hạ tầng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích thi công nhà ở (dự án đấu giá đất) ở thôn Thiết Bình (xã Vân Hà – huyện Đông Anh) vẫn chưa được triển khai do vướng mắc từ công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đấy, năm 1992, để lấy nguồn thu phục vụ cho những vận hành, HTX Nông nghiệp Vân Hà đã ký hợp đồng cho thuê đất có 1 số cá nhân và công ty có thời hạn theo từng hợp đồng cụ thể (có thời điểm cho thuê đất từ 1 đến 2 năm, có thời điểm cho thuê chỉ 6 tháng). Kết thúc hợp đồng, HTX lại ký hợp đồng thuê mới có những công ty và cá nhân. Từ khi có Quyết định 268/QĐ-UBND ngày 18/01/2007, đến đầu năm 2018 UBND huyện Đông Anh và xã Vân Hà mới áp dụng cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện đấu giá.Siêu thị Thảo Trang Mart là khu đất dự án được cấp sổ đỏ khi dự án đang thu hồi để đấu giá.Bên cạnh đấy là khu đất UBND huyện Đông Anh và xã Vân Hà vừa cưỡng chế đầu năm 2018.

Tuy nhiên, phản ánh đến Thời báo Doanh nhân, người dân sống ở thôn Thiết Bình (xã Vân Hà) cho biết, chọn lọc thu hồi và cưỡng chế đất của UBND huyện Đông Anh và xã Vân Hà không công bằng.

Cụ thể, ngày 25/01/2018 UBND xã Vân Hà, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trên quy mô đất HTX Nông nghiệp Vân Hà đã ký hợp đồng cho thuê đất có 1 số cá nhân và công ty. Trong đấy có Công ty TNHH Tân Hồng, Công ty TNHH Hồng Phong (theo hồ sơ là Công ty Hoàn Thiện), Công ty bên trong xe Vân Nam và hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sang.

Tuy nhiên, UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh không cưỡng chế quy mô đất của Công ty bên trong xe Vân Nam để áp dụng đấu giá. Và vô lý hơn, là năm 2016 UBND xã Vân Hà và huyện Đông Anh đã phân phối và cấp sổ đỏ quy mô đất này cho hộ gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ để kinh doanh (Công ty bên trong xe Vân Nam).

Để làm rõ vấn đề trên, PV Thời báo Doanh nhân đã điện thoại làm việc có UBND xã Vân Hà. Trao đổi có PV bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, trong quá trình thu hồi đất để đấu giá theo chọn lọc của TP Hà Nội, gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ đã hợp tác có xã và huyện nên được tạo điều kiện mua đất không cần thông qua đấu giá và được cấp sổ đỏ sử dụng 295m2 đất.

“Ngày 05/11/2010 UBND huyện Đông Anh ra thông báo phê duyệt ưu tiên cho 4 hộ gia đình, UBND huyện cũng báo cáo sở Tài nguyên và Thành phố Hà Nội. Nhưng 3 hộ kia không nhận ưu tiên, riêng mình gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ nhận ưu tiên. Sau đấy đô thị có Quyết định phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất cho gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ, và giao đất cho gia đình ông Vụ.Sổ đỏ khu đất dự án được cấp cho gia đình ông Nghiêm Thọ Vụ năm 2016.

Huyện làm thủ tục giao đất ở UBND xã Vân Hà, và gia đình ông Vụ nộp tiền sử dụng đất theo đúng chọn lọc của cấp trên. Sau khi nhà ông Nghiêm Thọ Vụ làm sổ đỏ đất xong, thì họ xin phép và có giấy phép kinh doanh. Việc hộ nhà ông Nghiêm Thọ Vụ nhận đất và làm sổ đỏ do được ưu tiên chứ không phải qua đất giá. Thời điểm đấy giá sàn đất ở đấy là 21 triệu 1 m2. Hiện nhà ông Vụ được ưu tiên sử dụng và làm sổ đỏ là 295m2″, bà Hảo cho biết.

“Ở đấy có 4 hộ cá nhân và tổ chức thuê đất của tập thể để kinh doanh. Đến năm 2007, UBND TP có chọn lọc thu hồi quy mô đất ở địa điểm này để thi công hạ tầng và đấu giá. Sự việc kéo dài từ năm 2007 đến 2017, 2018 thì việc thực hiện theo chọn lọc của đô thị mới xong, đúng quy trình, hợp tình, hợp lý. Trong 4 gia đình, thì có mình nhà ông Nghiêm Thọ Vụ chấp hành toàn bộ những nội dung”, vị Chủ tịch xã Vân Hà cho biết thêm.

Thu hồi đất đấu giá hay ép Doanh nghiệp vào đường cùng?

Từ Quyết định 268/QĐ-UBND thu hồi đất ở 1 số xã thuộc huyện Đông Anh, những Doanh nghiệp trên địa bàn xã Vân Hà, huyện Đông Anh phải đến nhiều cơ quan, ban ngành để đòi sự công bằng vì bị chính quyền xã Vân Hà, huyện Đông Anh làm khó dẫn đến phải ngừng vận hành, công nhân mất việc làm…

Cụ thể, gửi đơn tố cáo đến Thời báo Doanh nhân, ông Nghiêm Thọ Đãng, nguyên là Trưởng Công an xã Vân Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Hồng ở thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội bức xúc cho biết những chọn lọc thu hồi đất của huyện Đông Anh và xã Vân Hà gây gặp khó cho những công ty thuê đất ở đấy, và không đền bù phần đất những hộ gia đình và công ty khai hoang… Năm 2018, xã Vân Hà, huyện Đông Anh cưỡng chế đất để tiền hành đấu giá, nhưng riêng Công ty TNHH Nội Thất Vân Nam được ưu ái tái an cư ở chỗ và cấp sổ đỏ đất không thông qua đấu giá.Ông Nghiêm Thọ Đãng, nguyên là Trưởng Công an xã Vân Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Hồng ở thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội bức xúc cho biết những chọn lọc thu hồi đất của huyện Đông Anh và xã Vân Hà gây gặp khó cho những công ty thuê đất ở đấy, và không đền bù phần đất những hộ gia đình và công ty khai hoang… Năm 2018.

Đặc biệt, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết an cưỡng chế đất của công ty để thực hiện dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích thi công nhà ở” ở thôn Thiết Bình (xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội). Tuy nhiên, theo Quyết định số 1451/QĐ-UBND ngày 06/04/2015 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2015 huyện Đông Anh và kèm theo Báo cáo thuyết minh tổng hợp (ký giữa Sở TNMT đô thị Hà Nội và UBND huyện Đông Anh), ở địa bàn xã Vân Hà không có dự án nào có tên dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích thi công nhà ở” mà chỉ có “Dự án thi công chợ nguyên liệu gỗ ở xã Vân Hà, huyện Đông Anh” theo Quyết định số 3191/QĐ-UBND ngày 17/06/2014 của UBND đô thị Hà Nội.

Thế nhưng, không biết bằng nhữngh nào UBND huyện Đông Anh vẫn “vẽ” ra được Quyết định số 849/QĐ-UBND ngày 06/05/2015, do ông Hà Văn Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện (lúc đấy) ký về việc cưỡng chế thu hồi 2.228m2 đất do UBND xã Vân Hà quản lý. Trong số quy mô đất thuộc diện GPMB để thực hiện dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích thi công nhà ở” có Cty TNHH Tân Hồng (ở hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Cần) sử dụng 1.434m2; Cty TNHH Hồng Phong (ở hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Thực) sử dụng 668m2 và bà Nguyễn Thị Sang sử dụng 126m2.

Ngày 09/03/2017 UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 2672/QĐ-UBND do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND ký về việc điều chỉnh 1 phần Quyết định 849/QĐ-UBND ngày 06/05/2015 của UBND huyện Đông Anh cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích thi công nhà ở”. Tại Quyết định này chỉ điều chỉnh duy nhất phần quy mô bị thu hồi của Cty TNHH Hồng Phong (ở hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Thực) sử dụng “6684m2” thành “668m2”, nguyên nhân điều chỉnh do sơ xuất khi soạn thảo văn bản, cán bộ thụ lý hồ sơ đã viết thừa số 4, dẫn đến sai quy mô sử dụng của Cty TNHH Hồng Phong (ở hồ sơ GPMB là ông Nghiêm Thọ Thực). Tuy nhiên, theo 1 số thông tin là Quyết định 849/QĐ-UBND cho thấy không hề có sự sai sót số liệu theo như Quyết định số 2672/QĐ-UBND đã viện dẫn? Tại sao lại có việc ban hành chọn lọc mới này, rất cần những cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ.

Như vậy, việc giao đất và cấp sổ đỏ đất ở dự án đang trong quá trình thu hồi để đấu giá của UBND xã Vân Hà, UBND huyện Đông Anh có đúng pháp luật không? Việc này cần lãnh đạo những ban ngành của UBND TP Hà Nội vào cuộc làm rõ. Đồng thời kiểm tra lại quá trình thu hồi và đất giá khu đất ở thôn Thiết Bình (xã Vân Hà – huyện Đông Anh).

Blog.webb.vn – Theo Thời báo Doanh nghiệp

Xem thêm thông tin ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0