Dự án 54,6ha lấn biển Lý Sơn: Chưa có trong quy hoạch

Không để ‘cò đất’ lộng hành tại các khu vực lập đặc khu
TP.HCM thu hồi 215 dự án chậm triển khai ngay trong năm 2018
Phó Thủ tướng chỉ đạo ‘nóng’ việc cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp ở Hà Nội

Dự án The Sea Eyes nằm tất cả trong công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh, khu vực này chưa có quy hoạch xây khu thành thị.

Nhiều vấn đề lo ngại

Ngày 15/1/2019, ông Phí Quang Hiển – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi tin tức với Đất Việt về việc vừa có văn bản chủ kiến về dự án bất động sản The Sea Eyes do Công ty CP Phát triển Lý Sơn đề xuất xây cạnh cảng Bến Đình, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn.

Phía Sở TN&MT Quảng Ngãi nêu ra hai vấn đề về đề xuất làm dự án bất động sản này: Thứ nhất là chưa thích hợp với các quy hoạch, trong đó quy hoạch mở rộng cảng Lý Sơn chưa có và quy hoạch sử dụng đất cũng chưa có phần dành cho thành thị mới.

Thứ hai là đề nghị huyện Lý Sơn khảo sát kỹ phần đất trên bờ. Nếu có phần đất đấu giá thì phải đưa ra đấu giá chứ không được đưa vào dự án bất động sản.

Quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn về dự án bất động sản The Sea Eyes cũng có nhiều điều lo ngại. Ngoài vấn đề tác động môi trường thì cũng cần thẩm định về mặt an toàn quốc phòng đối với dự án bất động sản The Sea Eyes.

Khu vực công ty đề xuất xây dự án bất động sản The Sea Eyes.

Dự án này chồng lấn cả khu vực tiếp bờ của điện cáp ngầm nối từ đất liền ra huyện Lý Sơn nên cần có chủ kiến của Điện lực Quảng Ngãi để chắc chắn an toàn tuyệt đối khu vực cáp bờ.

Nếu công trình trên được xây còn ảnh hưởng tới cuộc sống văn hóa truyền thống của người dân trên khu vực bởi đây là nơi quy tụ nhiều đình làng, lăng hướng biển. Khi dự án bất động sản mọc lên sẽ chắn tất cả các đình, lăng này và chỉ chiếm luôn phần diện tích đua thuyền truyền thống của người dân bản địa.

Dân lo ngại mất kế sinh nhai

Theo đề xuất của công ty, dự án bất động sản The Sea Eyes có diện tích 54,65ha, nằm ở phía Nam đảo Lý Sơn, trên thềm lục địa, có 2,5km giáp giới với biển.

Dự án này được quy hoạch thành 2 tính năng chính và 4 phân khu. Hai tính năng chính là thương mại dịch vụ và ở; 4 phân khu là: phân khu thành thị biển, và 3 khu cộng đồng dân cư (gồm khu cộng đồng dân cư Việt, khu cộng đồng dân cư Sa Huỳnh và khu cộng đòng dân cư Chăm Pa)…

Tổng mức đầu tư của dự án bất động sản là 1.713 tỷ đồng, với thời gian thực hiện là từ năm 2019 – 2022, trải qua 3 GĐ.

Một nhà khoa học là người trực tiếp được mời tham dự khảo sát dự án bất động sản này chia sẻ với Đất Việt, dự án bất động sản có tới 44ha lấn biển, nằm trên vùng khu vực có rạn san hô và khai thác rong biển của người dân trong khu vực.

Đặc biệt, dự án bất động sản còn nằm trong khu vực mà Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh và khu vực khai thác rong biển của người dân trên khu vực.

Chính chính vì như thế khi có tin tức dự án bất động sản đang được tham khảo thực hiện, nhiều người dân xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn đã bày tỏ sự lo lắng về công việc và cuộc sống trong mai sau. Ngày 11/12/2018, xã An Vĩnh tổ chức lấy chủ kiến người dân với sự tham dự của đại diện công ty và chính quyền huyện, kết quả đại phần nhiều không đồng tình để thực hiện dự án bất động sản.

Tuy nhiên, đến ngày 12/12/2018, bất ngờ công ty cử người ra khoan thăm dò địa chất khu vực đề xuất xây The Sea Eyes buộc chính quyền địa phương phải có mặt đề nghị tạm dừng mọi hoạt động cho đến khi có chọn lọc đầu tư.


Diaoconline.vn – Theo Báo Đất Việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: