Dự án bất động sản Mê Linh: Bán rẻ vẫn không ai mua!

Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh
Thị trường bất động sản Nam Đà Nẵng: Bóc mẽ chiêu “thổi giá” cuối năm
‘Không tiếc tiền thuê chuyên gia quy hoạch lại Đà Nẵng’

– Sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, các dự án địa ốc BDS “đình đám” tại Mê Linh nhưng vẫn bị bỏ hoang.

Theo kết quả giám sát của HĐND Tp.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có dao động 50 dự án địa ốc bất động sản lớn với qui mô 10 – 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, đa số đều đang bị bỏ hoang.

Hiện huyện Mê Linh có gần 50 dự án địa ốc tại Mê Linh là nhà ở, khu nhà vườn, KCN, chung cư, dịch vụ vui chơi, du lịch… Tiêu biểu là các dự án địa ốc như khu dân cư Cienco5 (68ha); khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; khu dân cư mới CEO (21ha); dự án địa ốc Diamond Park (14ha), khu dân cư mới Tiền Phong, khu dân cư AIC (hơn 90 ha), khu dân cư mới Minh Giang – Đầm Và…

Trong số đó có đến 35 dự án địa ốc chưa giải phóng xong mặt bằng. Đơn cử, khu dân cư mới Chi Đông, khu dân cư mới AIC, dự án địa ốc Minh Giang Đầm Và GĐ 2, khu dân cư An Phát, khu nhà ở Minh Đức chưa giải phóng xong, hiện người dân đang tranh thủ trồng hoa màu, cây cối. Dự án Diamond Park New đã giải phóng xong nhưng chủ đầu tư chậm triển khai hạ tầng…

Bên cạnh đó, một số dự án địa ốc Sở TN&MT xin chủ kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố hướng xử lý như: khu dân cư Golf Vinashin (Văn Khê, Mê Linh, Tráng Việt); KCC villa nhà vườn, dịch vụ du lịch vui chơi Quang Minh; khu công dụng thành phố Rose Valley… Ngoài ra, còn có khu nhà ở sinh thái Viettracimex, xã Kim Hoa đã bị tạm dừng triển khai.

Đất trong các dự án địa ốc ở Mê Linh hiện cỏ mọc lút đầu người. Nhiều dự án địa ốc còn không được quây, che chắn cẩn trọng, trâu, bò mặc sức vào gặm cỏ. Có những dự án địa ốc đang triển khai dở dang để lâu mốc xanh, khiến các khu này như “khu dân cư ma”.

Trên thực tại, chủ đầu tư các dự án địa ốc sau khi nhanh chân xí phần đất đã thực hiện việc huy động vốn thông qua hợp đồng vay vốn, góp vốn, liên doanh, hợp tác đầu tư… của rất nhiều quý khách. Hầu hết đất trong dự án địa ốc này đều đã có chủ.

Tình trạng cách tân và phát triển thành đìu hiu kể từ khi thị trường bất động sản rơi sâu vào khủng hoảng năm 2011 – 2012. Ban đầu, các nhà đầu tư góp vốn cho các chủ đầu tư với giá bình quân 3 – 5 triệu đồng/m2, đến đầu năm 2011, qua mua đi bán lại chỉ bằng giấy viết tay, quý khách phải trả 18 – 25 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang rao bán tràn lan đất tại dự án địa ốc ở Mê Linh trên mạng với giá 15 triệu đồng/m2 nhưng nhưng vẫn không có người hỏi. Đơn cử như tin tức bán 179 m2 đất dự án địa ốc Minh Giang – Đầm Và giá 15 triệu đồng/m2; bán lô đất 150 m2 khu dân cư Chi Đông, Mê Linh với giá 999 triệu đồng. Hoặc có tin tức rao bán lô đất hai mặt đường có diện tích 197 m2 có giá 1,5 tỷ đồng không bao tên…

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng do tâm lý của giới đầu cơ đất “đón sóng” sáp nhập Thủ đô, họ đã nhanh chân ôm vài ba lô đất tại đây nhằm kiếm lời. Đặc biệt họ hy vọng sau khi sáp nhập vào Hà Nội, đảm bảo Mê Linh sẽ như huyện Đông Anh, Gia Lâm… vì còn nhiều quỹ đất, không gian để quy hoạch.

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, sau gần chục năm sáp nhập, thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng. Hơn nữa, Mê Linh là vùng đất thuần nông, nằm trong quy hoạch tầm nhìn của Hà Nội năm 2030, thậm chí 2050, bởi thế hạ tầng chưa đồng bộ thế nên sự cách tân và phát triển của các thành phố chỉ mang tính bề ngoài.

Chủ đầu tư chỉ vào xí phần dự án địa ốc để huy động vốn, còn nhà đầu tư chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là không có.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng lý do của sự bất cập này còn là do công tác quản lý, quy hoạch. Đã đến khi, các cơ quan phải tham khảo lại các vấn đề, trong đó phải đưa ra chiến lược cách tân và phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực.

Theo ông Võ, cơ quan quản lý hoạch định các khu vực ưu tiên cách tân và phát triển như từ vành đai 4 trở vào, chỉ cho làm dự án địa ốc trong phạm vi này và có chế tài ép buộc chủ đầu tư hoàn chỉnh dự án địa ốc để đưa vào sử dụng. Các dự án địa ốc chỉ nên thực hiện theo bề ngoài cuốn chiếu, có nghĩa là bao giờ dự án địa ốc phủ kín, mới tiếp tục cách tân và phát triển tới khu khác. Khu vực nào chưa cần thiết phải làm nên để đất cho dân cày cấy, nếu không rất lãng phí.

Blog.webb.vn theo VnMedia.vn

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: