Dự án bỏ hoang nhiều năm, có nên thu hồi?

Chủ tịch 577: Cháy Carina, người ta ‘nắm kẻ có tóc’ và nói tôi ác nhân
Cần hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch dự án
Bài toán cải tạo chung cư cũ vẫn chưa có lời giải

Nhiều dự án nhà ở “ôm” đất nhiều năm, nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai, tại sao các dự án nhà ở này nhưng vẫn không bị thu hồi?

Một trong những dự án nhà ở chậm triển khai tại Hà Nội có thể kể đến, dự án nhà ở tháp tài chính IFT. Chủ đầu tư là Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ, tọa lạc tại khu đất có địa điểm “vàng” trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo quy hoạch, dự án nhà ở có diện tích 13.159 m2, với một công trình cao 34 tầng.

Năm 2013, Sở Quy hoạch, Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng. Tuy nhiên đến thời điểm giai đoạn này, chủ đầu tư không triển khai xây dựng dự án nhà ở này, khiến khu đất vàng bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Dự án Tháp tài chính bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh: Báo xây dựng).

Một dự án nhà ở khác nằm trên khu “đất vàng” bên cạnh toà Keangnam là Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Vicem Tower) có tổng mức đầu tư dao động 2.743 tỷ đồng. Dự án được bắt đầu làm từ năm 2011 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động sau ba năm, nhưng đến nay, công trình Dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây dựng thô. Đến thời điểm hiện tại, công trường dự án nhà ở nhưng vẫn không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp.

Hậu quả của dự án nhà ở treo để lại vô cùng lớn. Theo một số chuyên gia, để tồn tại các dự án nhà ở treo như giai đoạn này cho thấy sự phá vỡ tổng thể về quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng.

Nhiều mảnh đất công đem cho tư nhân thuê và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau sẽ tạo ra một sự lộn xộn trong cách tân và phát triển, dẫn đến lãng phí, thậm chí dẫn đến sự bất bình cho những người dân trước bị thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở nhưng rồi lại không thấy dự án nhà ở đâu.

Ở một góc độ khác, Gs. Đặng Hùng Võ cho biết thêm, trước đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đôn đốc thu hồi lại các dự án nhà ở “treo” nhưng thời gian qua, dường như số các dự án nhà ở “treo” lại nhiều lên.

Việc thu hồi lại dự án nhà ở bỏ hoang trên đất công được nhiều chuyên gia cho rằng hoàn toàn đúng đắn và cần phải thực hiện nghiêm khắc nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia trong việc sử dụng tài nguyên cách tân và phát triển các dự án nhà ở, đặc trưng là BDS.

Một số chủ kiến cho rằng nên thu hồi những dự án nhà ở đã đắp chiếu 10 – 20 năm thay cho thu hồi những dự án nhà ở đang được đầu tư vốn để tái khởi động lại. Như vậy, phương án nào để thu hồi dự án nhà ở sai phạm nhưng nhưng vẫn đảm bảo công bằng cho công ty đang là câu hỏi được đặt ra.

Theo Gs. Đặng Hùng Võ, để xử lý đối với trường hợp này, nhất là các dự án nhà ở treo, các địa phương cần có chế tài phù hợp và kiên quyết. Sau một thời gian dài chạy theo sự cách tân và phát triển, đảm bảo sẽ có những dự án nhà ở gặp sai sót về thủ tục đầu tư. Việc rà soát lại sẽ có thể phát hiện ra dấu hiệu của tham nhũng.

Đối với trường hợp dự án nhà ở sai phạm nhưng đang hình thành tài sản trên đất, theo quy định về thời hạn là 24 tháng không sử dụng đất, dự án nhà ở sẽ bị thu hồi đất.

Còn trường hợp trên đất bỏ hoang đã có tài sản được hình thành hợp pháp, Nhà nước có thể thu hồi đất nhưng chẳng thể tịch thu tài sản đầu tư trên đất vì bởi thế sẽ trái với pháp luật và không đúng với Hiến pháp. Cơ quan quản lý có thể xử phạt nặng với chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không nộp bồi thường vào ngân sách có thể chuyển nhượng dự án nhà ở cho chủ đầu tư khác.

Đối với dự án nhà ở sang tên đổi chủ nhiều lần, cơ quan quản lý cần rà soát triệt để xem sai ở khâu nào, căn cứ theo pháp luật đều có phương án xử lý phù hợp. Có bởi thế, thị trường mới phát triển thành minh bạch, môi trường đầu tư mới công bằng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, phân tích việc thu hồi các dự án nhà ở treo là không hề thuận tiện. Các cơ quan công dụng cần có thái độ quyết liệt trong việc xử lý các chủ đầu tư chậm triển khai và làm rõ lý do.

“Nếu lỗi không phải do năng lực công ty thì cần phải tham khảo, hỗ trợ công ty tháo gỡ gặp khó. Còn nếu chủ đầu tư không cung cấp được năng lực thực hiện dự án nhà ở, cố tình chây ỳ, không thực hiện, tìm cách chuyển nhượng hay muốn chuyển đổi mục đích sử dụng ban đầu thì phải kiên quyết thu hồi”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, cộng đồng xã hội sẽ đồng tình với việc xử lý các nhà cách tân và phát triển chưa hiệu quả, có nhiều sai sót trong các bước xây dựng dự án nhà ở, không có năng lực triển khai dẫn đến chậm trễ dự án nhà ở, thậm chí chỉ chú tâm vào việc chuyển nhượng mà không có mục tiêu cách tân và phát triển.

Diaoconline.vn – Theo VTC News

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: