Dự án chống ngập đình trệ, TP.HCM sẽ ngập nặng hơn?

Căn hộ màu trắng tinh khôi cuốn hút người xem đến từng góc nhỏ
Cuối năm, nở rộ chiêu lừa bán nhà đất giá rẻ
Thanh tra hai dự án BT tại Thái Bình: 100% chỉ định thầu

TP.HCM đã vào mùa mưa, mưa lớn liên tục hai ngày qua làm nhiều khu vực nội thị ngập sâu trong nước. Trong khi đấy, các dự án chống ngập bị đình trệ.

Cống kiểm soát Bến Nghé do Công ty Trung Nam thực hiện đang tạm dừng xây dựng vì chưa được giải ngân (ảnh chụp chiều 8-5) – Ảnh: HỮU KHOA

Đáng chú tâm, dự án chống ngập 10.000 tỉ – lớn nhất ở TP.HCM – vừa bị nhà đầu tư tuyên bố dừng xây dựng. Hai dự án chống ngập khác thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng “giậm chân ở chỗ”.

Các sự cố này đang đe dọa nỗ lực chống ngập của TP.HCM trong mùa mưa năm nay và có nguy cơ kéo lùi quá trình chống ngập. Vì sao các dự án chống ngập gặp trục trặc ngay trước mùa mưa?

Dự án 10.000 tỉ đồng loạt dừng

Ngày 8-5, có mặt ở công trình xây dựng cống kiểm soát triều Tân Thuận – 1 trong số hạng mục của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới biến đổi khí hậu” do Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) đầu tư, nơi đấy khá im ắng.

Từ mép bờ phía quận 4 ra gần giữa kênh đã được xây dựng đấyng các cọc sắt kéo dài gần 100m, lấn ra kênh Tẻ chừng 30m có nhiều cần cẩu, sà lan nằm bất động, vật tư bỏ ngổn ngang.

Cạnh đấy, vài công nhân đang lục tục thu dọn hiện trường. Một hình ảnh hoàn toàn trái ngược khi trước đấy mấy tháng, hàng trăm công nhân ở đấy đã phải làm xuyên lễ, tết… để chắc chắn công đoạn.

Còn phía bờ quận 7, 1 hàng cọc sắt dài cũng đã được đấyng lấn ra kênh nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy hạng mục này đang xây dựng.

Muốn lưu thông qua đoạn kênh này, các sà lan, canô buộc phải giảm tốc độ vì mặt kênh đã bị thu hẹp.

Anh Huỳnh Hữu Hùng, 1 người dân sống gần cầu Tân Thuận, cho biết: “Đường Trần Xuân Soạn cứ triều lên là ngập nặng.

Vì vậy khi nghe nhà đầu tư tuyên bố đến ngày 30-4 công trình sẽ đã đi vào vận hành, tuyến các con phố này không còn ngập nữa… dân mừng lắm. Vậy mà giờ công trình tạm ngưng, không biết còn kéo dài bao lâu nữa?”.

Tại cống kiểm soát triều Bến Nghé nối quận 1 và quận 4, tình hình cũng không khả quan hơn, chỉ lèo tèo vài công nhân ở bảo vệ công trình.

Điều đáng nói, cống kiểm soát triều này chiếm dụng trọn vẹn chiều ngang rạch Bến Nghé nên không ghe thuyền nào qua lại được trong GĐ xây dựng.

“TP.HCM coi việc chống ngập là chương trình đột phá nhưng nhìn lại các dự án chậm trễ, chưa triển khai được thì gặp khó chính là do thiếu tiền, không phải là vấn đề kỹ thuật. Nếu không tạo được nguồn lực, TP.HCM sẽ khó triển khai được các công trình chống ngập

Ông Hồ Long Phi (nguyên giám đốc Trung tâm nước biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TP.HCM)

Ảnh hưởng khắp nơi

Với mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, dự án của Trung Nam được đầu tư 6 cống kiểm soát triều cộng gần 8km đê bao và là hợp phần trong quy hoạch thủy lợi chống ngập úng ở TP.HCM.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường ở các quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh…

Không chỉ giải quyết ngập do triều, dự án còn được cho hỗ trợ chống ngập do mưa vì ở mỗi cống kiểm soát triều đều được sở hữu máy bơm “khủng” để bơm nước mưa từ các kênh, rạch ra ngoài.

Theo cam đoan của nhà đầu tư, nếu địa phương bàn giao mặt bằng sớm thì Trung Nam Group sẽ đưa trọn vẹn công trình vào vận hành đúng dịp 30-4-2018.

Tuy vậy tháng 2-2018, trong buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Tâm Tiến – tổng giám đốc Trung Nam Group – cho biết do chưa được bàn giao mặt bằng nên công trình chẳng thể đã đi vào vận hành kịp như đã cam đoan.

Đến cuối tháng 4-2018, nhà đầu tư lại có văn bản thông báo việc tạm dừng xây dựng trọn vẹn công trình. Nguyên nhân do Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân tiền cho dự án.

Việc dự án chống ngập trên đột ngột ngừng xây dựng đã ảnh hưởng lớn đến khả năng chống ngập ở các quận 1, 4, 7, 8 cộng hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Không chỉ ảnh hưởng đến công đoạn chống ngập, dự án này tạm dừng kéo theo việc ảnh hưởng đến giao thông các con phố thủy.

Theo ông Phan Công Bằng – trưởng phòng quản lý giao thông thủy Sở GTVT TP.HCM, phần đông các cống kiểm soát triều do Trung Nam Group triển khai đều nằm dưới sông, kênh lớn nên đã hạn chế việc lưu thông của tàu thuyền.Đường Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM ngập nước trong cơn mưa chiều 8-5 – Ảnh: XUÂN HƯNG

Chưa biết khi nào xây dựng lại

Để tháo gỡ, mới đấy ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – đã triệu tập 1 cuộc họp khẩn.

Theo đấy, UBND TP cộng các đơn vị liên quan làm việc có BIDV cũng như Ngân hàng Nhà nước về việc xác định khối lượng xây dựng và giải ngân vì đấy là dự án trọng tâm.

Riêng công tác đền bù giải tỏa, hiện có 1 số đoạn đê bao đi qua khu vực các công ty đấyng tàu ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa.

Vì vậy, TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan họp bàn biện pháp tháo gỡ nhằm hài hòa lợi ích của Nhà nước và các công ty.

Tuy nhiên, ngày 8-5, đại diện Trung Nam Group cho biết các vướng mắc trong giải ngân cho dự án vẫn chưa được giải quyết, vì vậy chưa xác định được thời gian dự án xây dựng trở lại.

Chiều 8-5, 1 lãnh đạo BIDV cho biết khoản tiền mà BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn cho Trung Nam Group vay là khoản vay ưu đãi có lãi suất rất thấp có điều kiện BIDV sẽ được cấp bù phần chênh lệch lãi suất đấy.

Tuy vậy, để BIDV giải ngân, UBND TP.HCM phải xác nhận khối lượng đã đi vào vận hành cho đơn vị xây dựng nhưng phía TP chưa ký xác nhận khối lượng đã đi vào vận hành, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước không có cơ sở để làm thủ tục cấp bù lãi suất cho BIDV, do vậy BIDV dừng giải ngân.

Quyết tâm xóa ngập nhưng “lô cốt” án ngữ

Từ năm 2016 đến 2020, TP.HCM đặt mục tiêu quyết tâm xóa ngập ở 40 các con phố.

Trong khi đấy, GĐ này bước vào mùa mưa nhưng ở các các con phố có nguy cơ tăng thêm các điểm ngập khi có đến 127 “lô cốt” đang án ngữ trên 57 các con phố.

Quy hoạch chống ngập cần đồng bộ

Ghi nhận thực ở cho thấy hiện TP.HCM đang triển khai công tác chống ngập theo 2 quy hoạch. Thứ nhất là quy hoạch thủy lợi chống ngập úng theo hướng ngăn triều, hỗ trợ thoát nước mưa bằng hệ thống bơm công suất lớn.

Theo quy hoạch này, TP.HCM sẽ xây tới 12 cống kiểm soát triều ở các cửa sông lớn và dao động 170km đê bao.

Quy hoạch thứ 2 là đến năm 2020 phải đầu tư 6.000km cống nước từ các tuyến các con phố thoát ra sông, kênh rạch.

Theo 1 chuyên gia chống ngập, hai quy hoạch này cần có sự đồng bộ mới phát huy được hiệu quả, nghĩa là phải đầu tư đầy đủ hệ thống cống thoát nước để thu nước mưa đổ ra kênh rạch.

Từ đấy, hệ thống máy bơm ở các cống kiểm soát triều sẽ bơm nước ra ngoài. Đến thời điểm GĐ này, TP.HCM đang triển khai 6 cống kiểm soát triều, dao động 8km đê bao.

Trong khi đấy, theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước, hiện chỉ mới đầu tư được 3.600km cống.

Hiện ở TP.HCM vẫn còn nhiều các con phố chưa có hệ thống thoát nước, vì vậy khi có mưa, nước không thoát xuống kênh, rạch được… dẫn đến hệ thống máy bơm “thất nghiệp”.

“Vì vậy phải rà soát lại trọn vẹn hai quy hoạch này để khớp nối có nhau” – chuyên gia này nhận định.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Sẽ ngập nặng do mưa kết hợp triều cường

Theo chuyên gia tiên liệu thời tiết Lê Thị Xuân Lan, quan sát gần đấy cho thấy tình hình mưa trùng có thời điểm triều cường ở TP.HCM gây ngập kéo dài càng ngày càng nhiều, xác suất lặp lại hiện trạng này trong mùa mưa 2018 là rất cao.

Riêng trong các ngày tới mưa vẫn còn xảy ra, có nơi mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều tối.


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0