Dự án khách sạn tại Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Nhật Bản lên kế hoạch xây tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới
Đường sắt đô thị Hà Nội: Nhà ga một nơi, cư dân một nẻo
“Thuế tài sản với nhà đất mới chỉ là nghiên cứu”

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, hiện trạng thiếu phòng và sự thiếu hụt nguồn cung mai sau đã góp phần tạo nên sức hút của phân khúc khách sạn tại Hà Nội và Tp.HCM đối với các nhà đầu tư (nhà đầu tư).

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, những giao dịch mua bán khách sạn được ghi nhận tại Việt Nam trong vài năm qua còn rất hạn chế so với các quốc gia khác trong khu vực do đa số các giao dịch thường không được ra mắt rộng thoải mái.

Trong số các giao dịch mua bán khách sạn vượt bậc được ghi nhận tại Việt Nam trong năm 2019 phải kể đến thương vụ Quỹ đầu tư Warburg Pincus mua lại đa số cổ phần của Khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm Strip hay thương vụ tập đoàn Berjaya của Malaysia đã thoái tất cả 75% vốn tại InterContinental Hanoi Westlake với giá trị hơn 53 triệu USD.

Các dự án địa ốc ở Hà Nội và Tp.HCM nhưng vẫn luôn là ưu tiên danh tiếng trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi cả hai đô thị này đã và đang ghi nhận sự ổn định trong công suất phòng (lần lượt là 81% và 69% trong năm 2019) và giá phòng (lần lượt là USD119 và USD118 trong năm 2019).

Ông Gasparotti giải đáp thêm, hiện trạng thiếu phòng và sự thiếu hụt nguồn cung mai sau (chỉ có 26 dự án địa ốc đã được ra mắt sẽ gia nhập thị trường Hà Nội & Tp.HCM trong vòng 3 năm tới) đã góp phần tạo nên sức hút của hai đô thị này đối với các nhà đầu tư.

Trái ngược với các vị trí nghỉ dưỡng ven biển nơi nhà đầu tư thường tìm kiếm thời cơ đầu tư tại các dự án địa ốc phân khúc hạng sang trọng, các đô thị lớn lại lôi kéo nhà đầu tư ở phân khúc tầm trung, chỉ cần các dự án địa ốc này có chất lượng thiết kế và xây tốt.

“Thông thường, khách sạn phải có ít nhất 150 phòng, trong đó các tiện ích, khu vực tiền sảnh và hậu cần được hoạch định và phân bổ thích hợp để phát triển thành “hấp dẫn” trong mắt các nhà đầu tư. Trong số các sản phẩm đầu tư, những dự án địa ốc không có đơn vị điều hành thường lôi kéo nhà đầu tư hơn do họ có thể tiện lợi thay đổi thương hiệu trong mai sau, từ đó tạo thêm giá trị đáng kể cho sản phẩm.” ông Clement chia sẻ thêm.

Trong khi các nhà điều hành khách sạn đã ký kết thành công khá nhiều các hợp đồng quản lý, các nhà đầu tư nước ngoài lại không mấy suôn sẻ trong việc thực hiện những thương vụ đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu của hiện trạng này đến từ sự thiếu hụt các khách sạn được chào bán trên thị trường, sự phức tạp về pháp lý cùng với tính tranh giành khốc liệt đến từ các công ty trong nước cũng đang tích cực tìm kiếm thời cơ đầu tư vào phân khúc này.

Cũng theo Savills, sự bùng nổ của dịch Corona (nCoV) trong thời gian cách đây không lâu đã gây ra những tác động đáng kể đến nhiều ngành công nghiệp, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong khi các nhà đầu tư dài hạn thường không bị chi phối bởi những biến động ngắn hạn, phía người bán có thể sẽ gặp nhiều gặp khó hơn do tác động tiêu cực của dòng tiền hoạt động trong năm nay.

Đại diện Savills cho biết thêm, sự thiếu hụt dòng tiền này có thể khiến một số chủ sở hữu, đặc trưng là đối với các dự án địa ốc có tính đòn bẩy cao, phải chịu sức ép về tài chính, dẫn đến hiện trạng phải bán tài sản hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư. Do đó, chuẩn bị trong năm nay sẽ xuất hiện nhiều dự án địa ốc được chào bán tại Việt Nam và các nước kế bên, đặc trưng là ở các điểm đến ven biển vì những nơi này phải đối mặt với sự sụt giảm lượng khách du lịch nghiêm trọng hơn.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: