Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long: 20 năm vẫn “đắp chiếu”

Sớm xây cầu Bình Khánh qua huyện Cần Giờ
Xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường
Căn hộ Q7 Boulevard Quận 7 hu hút khách hàng thành đạt trẻ tuổi

Quyết định thu hồi đất thuộc quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm cho dự án khu thành thị Nam Thăng Long đã được Thủ tướng ký từ năm 1997 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) xong khiến nhiều người dân gặp gặp khó…Khu thành thị Nam Thăng Long

Cách đây gần 20 năm, 19/12/1997, Thủ tướng đã có chọn lọc thu hồi hơn 3.200m2 đất thuộc quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm và cho doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng thuê trọn vẹn quy mô đất thu hồi này để góp vốn liên doanh trong doanh nghiệp TNHH Phát triển khu thành thị Nam Thăng Long, thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày 30/12/1996. Công ty phải nhận nợ và hoàn tiền thuê đất cho nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính.

Gần 12 năm sau, ngày 22/7/2009, UBND Thành phố có chọn lọc điều chỉnh tên đơn vị thuê đất và quy mô đất thuê để thực hiện dự án Khu thành thị Nam Thăng Long. Một trong một số nguyên do được đưa ra là 1 số quy mô đất trong tổng số hơn 3.000m2 của dự án đã được UBND Thành phố thu hồi để thực hiện một số dự án khác.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm GĐ này, tổng quy mô đất Thành phố đã bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án là 1.539.530m2. Phần còn lại vẫn chưa đã đi vào hoạt động xong công tác giải phóng mặt bằng.

Điều đáng nói, GĐ này vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống trong khu vực dự án và họ gặp rất nhiều gặp khó về chỗ ở do thời gian thực hiện dự án kéo dài.

Trước hiện trạng này, cử tri đề nghị Thành phố làm việc có chủ đầu tư là doanh nghiệp TNHH thành thị Nam Thăng Long làm rõ việc có hay không tiếp tục thực hiện dự án để có văn bản thông báo đến cử tri phường Xuân La được rõ.

Đồng thời, trong khi chờ chọn lọc, cử tri đề nghị UBND Thành phố tạo điều kiện cho một số hộ dân được cải tạo, sửa chữa nhà cửa chắc chắn cuộc sống của một số hộ dân.

Trước câu hỏi của cử tri, UBND đô thị Hà Nội cho biết, hiện đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp có một số Sở, ngành, chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư.

“Trong thời gian chờ dự án tiếp tục thực hiện, UBND Thành phố đề nghị UBND quận Tây Hồ kiểm tra, giải đáp một số hộ gia đình lập hồ sơ đăng ký kê khai đăng ký đất đai lần đầu theo quy định” – UBND đô thị Hà Nội nêu rõ.

Cũng liên quan đến dự án này, năm 2012, Công ty TNHH Khu thành thị Nam Thăng Long đã có kiến nghị về nghĩa vụ tài chính của Dự án Khu thành thị Nam Thăng Long. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP khi đây là ông Nguyễn Huy Tưởng phân tách, “Công ty cần rút bí kíp và nghiêm túc, tích cực Bên cạnh đây trong việc phối hợp có một số ngành công dụng của Thành phố để sớm xác định nghĩa vụ tài chính đất đai, chắc chắn thực hiện theo đúng quy định của pháp đối có phần quy mô đã đã đi vào hoạt động của GĐ 2 dự án.”

Ông Nguyễn Huy Tưởng đồng thời đề nghị một số đơn vị liên quan chủ động phối hợp có Công ty TNHH Khu thành thị Nam Thăng Long để chắc chắn xác định và thu tiền sử dụng đất của Dự án theo đúng quy định của pháp luật.


Blog.webb.vn – Theo VnMedia

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: