Dự án ‘ma’ hoành hành, dân phải ‘dắt túi’ chiêu tránh bẫy

Bộ Công Thương lập đoàn xác minh vụ bán đất công của Công ty cổ phần Kim khí TPHCM
Ít ỏi số lượng dự án tại TP.HCM đủ điều kiện rao bán
HoREA: Nguồn thu từ đất chỉ đạt 22.600 tỷ đồng

Việc xử lý các dự án nhà ở ma càng càng ngày càng gặp khó do các đối tượng đầu nậu có nhiều biện pháp núp bóng, liên tục thay đổi tên cty rao bán.

Dự án “ma” hoành hành tại TP.HCM – Ảnh: PLTP

Dự án “ma” hoành hành

Mới đây, Ủy ban nhân dân phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã ra văn bản cảnh báo người dân cẩn thận với một dự án nhà ở ma do cty Vietland làm chủ đầu tư. Dự án này nằm trên đường Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Theo ông Lưu Minh Đạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Thới Nhất, khu đất này nằm trong quy hoạch đất tái an cư do quận quản lý. Trên địa bàn phường không có dự án nhà ở đất nền nào đang triển khai như trên.

Đầu năm 2019, Ủy ban nhân dân phường Thạnh Xuân, quận 12 cũng đã có văn bản cảnh báo về hiện trạng rao bán, sang trọng nhượng đất nền trái phép trên địa bàn. Lợi dụng tâm lý mua đất giá rẻ, nhiều đối tượng đã tiếp thị, phát tờ rơi quảng cáo sai sự thất về 4 khu đất ở phường này.

Hồi tháng 6/2019, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân cũng cảnh báo về 6 công ty bán dự án nhà ở ma bao gồm: Công ty TNHH cách tân và phát triển nhà ở Nablaland, Công ty Hoàng Kim Land, cty Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty Angel Lina, Công ty Bất Động Sản Anh Kiệt, Công ty TNHH MTV Kinh doanh nhà Năm Tài. Trong đó, Nablaland và Angel Lina là hai đơn vị có nhiều dự án nhà ở nhất.

Rất khó xử lý triệt để

Liên quan đến hiện trạng các đầu nậu phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn TP.HCM, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, các đại biểu đã biểu hiện quyết tâm sẽ xử lý mạnh tay đối với các đối tượng cố tình vẽ dự án nhà ở hòng “bẫy” quý khách vào tròng. Nêu ra nhiều biện pháp chấn chỉnh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, nhấn mạnh, quan điểm là cần xử lý hình sự nhà đầu tư cố tình lừa đảo quý khách trong giao dịch.

“Phải xử lý nghiêm minh với đầu nậu, cò đất, môi giới đất, chẳng thể để họ tự tung tự tác được. Những trường hợp đầu nậu nếu đầu tư làm ăn gian dối như trên, thì cần thiết cũng phải xử lý hình sự”, ông Võ Văn Hoan kiên quyết.

Tuy nhiên trên thực tại việc xử lý triệt để là không dễ làm.

Trao đổi với Vietnamnet, đại diện Ủy ban nhân dân phường Tân Thới Nhất, quận 12 cho thấy, trước hiện trạng dự án nhà ở ma xuất hiện trên địa bàn, thời gian qua lãnh đạo phường đã gắng sức phát đi nhiều văn bản cảnh báo người dân. Tuy nhiên, hiện trạng trên nhưng vẫn diễn biến phức tạp và khó xử lý do các đầu nậu có nhiều biện pháp né tránh chính quyền.

Chẳng hạn như cùng một khu đất nhưng mỗi môi giới sẽ có cách mời chào khác nhau và giới thiệu tên cty cách tân và phát triển dự án nhà ở khác nhau. Ngoài việc khuyến cáo người dân và chỉ dẫn họ đến phường để phản ánh trực tiếp thì vị này cho thấy chẳng thể làm gì khác.

“Chúng tôi chỉ có thể cảnh báo người dân cần phòng tránh, trong trường hợp bị lừa thì phải đến trực tiếp Ủy ban nhân dân phường để báo cáo. Ngoài ra, hiện trạng các bên bán dự án nhà ở nhưng vẫn hoạt động thì Ủy ban nhân dân phường không có cách để kiểm soát triệt để. Bởi thực tại các dự án nhà ở đó không hề tồn tại”, vị này nhận định.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, các dự án nhà ở “ma” thường được hình thành dưới hai hạng:

Thứ nhất là dạng dự án nhà ở có đất thực tại và được cá nhân đứng tên và chuyển mục đích sang trọng đất ở, sau đó áp dụng bán trước lúc nghiệm thu (hay còn gọi là “bán lúa non”). Tuy nhiên, cá nhân này lại mượn danh một cty môi giới bất động sản để vẽ thành dự án nhà ở.

Thứ hai là dạng đất cá nhân đứng tên nhưng chẳng thể chuyển mục đích sử dụng đất (ví dụ: đất quy hoạch không phải đất ở) nhưng cũng được một bên khác đưa qua cty môi giới để vẽ thành dự án nhà ở. Hình thức này cũng được gọi là dự án nhà ở “ma” (vì dự án nhà ở không được đăng ký hợp pháp). Người bán chỉ áp dụng chỉnh trang khu đất và xây dựng đường trái phép để dễ dụ người dân. Đây được xem là dấu hiệu lừa dối quý khách.

Do đó, theo luật sư Phượng, để tránh mắc bẫy các dự án nhà ở “ma” thì khi đi mua đất người dân cần phân biệt theo hai bề ngoài trên và hỏi kỹ về thủ tục pháp lý của mảnh đất đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể đề nghị người bán đến trực tiếp các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm chắc chắn các phương thức giao dịch đều hợp lệ.

“Xuống tiền thì dễ mà đòi lại thì rất khó, thật giả lẫn lộn nên nếu không đủ khả năng phân biệt 2 dạng trên thì người mua hãy chọn giao dịch tại phòng công chứng để pháp luật bảo vệ đối với đất do cá nhân đứng tên trên sổ.

Nếu có sai thì còn bắt công chứng bồi thường với tư cách là bên liên quan. Sau khi công chứng xong thì nên ra sổ liền, chọn cách thanh toán qua bank, khi đăng bộ xong thì bank mới giao tiền cho bên mua”, Luật sư Trần Đức Phượng mách nước.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1