Dự án Marina Tower lấn rạch: Chỉ phạt hành chính sẽ tạo tiền lệ xấu

Chủ nhân căn hộ khách sạn Bavico Nha Trang bị nhốt
Dự kiến đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng, ngân sách thu thêm 1,5 tỷ USD
Sau thảm hoạ Carina, cổ đông Năm Bảy Bảy bất lực nhìn tiền “đội nón ra đi”

Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương lấn rạch, đến nay nhưng vẫn chưa có kết luận ai đúng, ai sai trong việc này.

Tổng diện tích dự án bất động sản là 10.655m2. Trong đó, 4.205m2 đất sử dụng làm nhà ở. Còn 6.450m2 sử dụng làm đất cơ sở giao thông (3.133m2) và đất trồng cây xanh là 3.317m2.

VOV đã phản ánh dư luận bức xúc việc Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát đã lấn chỉ chiếm rạch Thầy Năm tại địa bàn phường Vĩnh Phú, gây ảnh hưởng đến dòng chảy… khiến người dân nơi đây cực kỳ lo lắng. Tuy nhiên, hàng tháng trời trôi qua, tỉnh Bình Dương nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận rõ nét ai đúng, ai sai trong sự việc này. Doanh nghiệp cho rằng, đã làm đúng theo pháp lý pháp lý, trong những khi đó, một số ban ngành của Bình Dương khẳng định, công trình đã lấn rạch.

Công ty Đại Thịnh Phát được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ra chọn lọc giao làm chủ đầu tư dự án bất động sản Marina Tower vào tháng 11/2014. Tổng diện tích dự án bất động sản là 10.655m2. Trong đó, 4.205m2 đất sử dụng làm nhà ở thành phố và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn 6.450m2 sử dụng làm đất cơ sở giao thông là 3.133m2; đất trồng cây xanh là 3.317m2. Khi bị tố lấn rạch, và VOV đã phản ánh thì Công ty Đại Thịnh Phát phản bác với lý lẽ rằng, họ xây thích hợp với pháp lý chứng nhận Quyền sử dụng đất số BV 391676 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp vào tháng 12/2014 và Giấy phép xây 2367/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 11/8/2017.

Tuy nhiên, khảo sát của các ngành tính năng và chính quyền địa phương, đoàn giám sát liên ngành của Bình Dương cho thấy, rạch Thầy Năm đã bị Marina Tower xâm phạm.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Bình Dương, công trình dự án bất động sản chung cư Marina Tower xâm phạm rạch Thầy Năm do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị lệch giữa tọa độ trên bản vẽ và tọa độ thực trạng thực tại. Chủ đầu tư dự án bất động sản sớm biết việc lệch ranh nhưng không báo cáo đến cơ quan tính năng và tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch.

Dự án Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Cũng theo báo cáo này thì Ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND tỉnh Bình Dương cũng chỉ rõ một số dấu hiệu phức tạp cần làm rõ. Đó là, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án bất động sản không biểu hiện rạch Thầy Năm nên sơ đồ không có chi tiết về hành lang bảo vệ công trình theo Quyết định 102 năm 2003 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Đáng nói hơn, chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan quản lý Nhà nước đối với công trình này và có dấu hiệu dung túng cho sai phạm.

Sự thiếu minh bạch của chủ đầu tư Marina Tower cũng đã được Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Phú nêu trong báo cáo tại cuộc họp liên ngành cách đây 1 tháng, do Sở Xây dựng chủ trì. Theo đó, Ủy ban nhân dân Phường phân tích chủ đầu tư và đơn vị xây dựng đã có thái độ né tránh, không cung cấp cho đoàn kiểm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ xây dựng có biểu hiện rõ phần bờ rạch thực tại và những phần mà chủ đầu tư sẽ san lấp, có chính xác từng thông số lấn chỉ chiếm lòng rạch.

Là thành viên đoàn kiểm tra liên ngành, ông Lê Cảnh Dần- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương cho thấy thêm, vấn đề này Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Liêm chỉ đạo xử lý rất quyết liệt trên tinh thần là không được lấn rạch Thầy Năm. Cũng theo ông Dần, bằng mắt thường cũng có thể thấy, dự án bất động sản này đã lấn rạch, nhất là công trình bờ kè xây không phép.

“Tài liệu pháp lý được các đơn vị cấp phép đầy đủ, tuy thế trực tiếp nhìn bằng mắt thường và các tài liệu liên quan thì kè đã lấn rạch, còn chân công trình của tháp tòa nhà thì vi phạm hành lang bảo vệ rạch”, ông Lê Cảnh Dần nói.

Ông Dần cũng cho hay, việc bảo vệ hệ những thống kênh rạch đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương quy định tại Quyết định số 102 năm 2003 và phổ biến hàng năm. Theo đó, đối với kênh rạch, hành lang bảo vệ mỗi bên là 10m tính từ mép nước. Trong phạm vi hành lang bảo vệ không được phép xây các công trình kiến trúc, chỉ cho phép trồng cây xanh, làm đường cho xe thô sơ và người tản bộ nhằm bảo đảm hành lang tối thiểu để nạo vét kênh, rạch khi có nhu cầu. Đặc biệt, trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây mới các công trình kiến trúc dọc kênh rạch thoát nước phải đảm bảo đúng theo chọn lọc này.

Dự án khu thành phố mới Phú Quang cũng đã cắm cọc bê tông xuống rạch Thầy Năm.

Theo ngành tính năng của tỉnh Bình Dương, trong chọn lọc giao đất cho Công ty Đại Thịnh Phát, lãnh đạo tỉnh đã có đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An, Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phú xác định chính xác mốc giới và bàn giao đất trên thực địa. Tuy nhiên thực tại, những cột mốc ranh này có khả năng không tồn tại, bởi nếu có thì sẽ nằm ở giữa rạch Thầy Năm. Cho nên rất có thể, khi cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó là giấy phép xây, các cơ quan liên quan đã không thực hiện cắm mốc như chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Chính điều này dẫn đến việc rạch Thầy Năm bị xâm phạm (?!).

Trả lời VOV về sự việc trên, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho thấy thêm, nếu công ty tự ý xây, lấn rạch thì sẽ xử lý hành chính: “Lấy lại hồ sơ đất đai, hồ sơ thẩm định, xem lại hồ sơ cấp phép xem có khớp với nhau không. Giả sử cấp phép đúng với quy hoạch nhưng chủ đầu tư tự ý xây không đúng thì xử lý hành chính”.

Tuy nhiên, hành vi cố tình xâm phạm rạch gây bức xúc trong nhân dân nếu chỉ bị xử phạt hành chính rồi cho tồn tại công trình sai phạm thì sẽ tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý trật tự xây trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bởi ngay gần đó, Dự án khu thành phố mới Phú Quang do Công ty TNHH Kinh doanh – Xây dựng – Dịch vụ và Tư vấn Phú Quang làm chủ đầu tư cũng đã cắm cọc bê tông xuống rạch Thầy Năm. Dư luận lo lắng rằng, sau Marina Tower và dự án bất động sản Phú Quang không biết còn bao nhiêu chủ đầu tư nữa muốn được xử phạt hành chính để có quyền lấn rạch? Đầu tháng 8, replay VOV, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho thấy thêm, đoàn liên ngành đã kiểm tra nhưng để đảm bảo, chính xác, lãnh đạo tỉnh đề nghị kiểm tra thêm lần nữa. Tuy nhiên, cả tháng nay dường như mọi việc nhưng vẫn chưa có chuyển biến gì và dư luận nhưng vẫn rất bức xúc.

VOV sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này./.

Blog.webb.vn – Theo VOV

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: