Dự án Sài Gòn Mystery Villas “thoát xác”, phân lô bán nền trái phép?

Không gian xanh rộng lớn tại The EastGate Kim Oanh Group
Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia tin giá BĐS Tp.HCM còn tăng
Dự án nhà ở xã hội Aranya: Người dân dài cổ chờ nhận nhà

Sau nhiều năm “đắp chiếu”, dự án Sài gòn Mystery Villas trên khu đất vàng bỗng được chủ đầu tư phân lô phân phối nền khi chưa đủ điều kiện.

Sục sôi rồi… để đó

Tháng 7/2008, công ty TNHH 1 thành viên Phát triển Quốc tế thế kỷ 21 được UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đầu tư (lần đầu) cho dự án Khu dân cư và thương mại quốc tế thế kỷ 21. Đây là đơn vị do 1 người Mỹ gốc Việt làm Chủ tịch HĐQT.

Dự án có tổng vốn đầu tư dao động 95,6 triệu USD, trong đó vốn góp thực hiện của công ty này tương đương dao động 34,93 triệu USD.

Theo tài liệu trên giấy chứng nhận đầu tư, tất cả dự án bao gồm thi công khu tái an cư tổng diện tích dao động 32,14 ha ở phường Bình Khánh và An Phú (quận 2); thi công khu dân cư tổng diện tích dao động 12,52 ha ở phường Bình Trưng Tây (quận 2), trong đó thi công khu nhà ở kết hợp có trọng điểm thương mại dịch vụ, khu vui chơi vui chơi để kinh doanh cho thuê và phân phối cho bạn.

Trong đó có 1 phần là thi công khu chung cư cao tầng phục vụ tái an cư cho khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Cũng theo giấy chứng nhận đầu tư, kể từ ngày giao nhận mặt bằng, sau 2,5 năm công ty Phát triển quốc tế thế kỷ 21 phải đã đi vào hoạt động một số công trình. Chủ đầu tư sẽ phải phân phối lại tất cả quỹ nhà cho thành phố có giá không tính lợi nhuận.

Chiêu “thoát xác”…

Tuy nhiên, quỹ đất còn lại mà lẽ ra theo dự án sẽ mọc lên khu nhà nhà và trọng điểm thương mại sầm uất sau nhiều năm vẫn… bất động. Người dân khu vực xung quanh đều cho rằng, chủ đầu tư đã bỏ dự án.

Thế nhưng, 1 chi tiết mới đã xuất hiện làm nóng lại dự án này. Ngày 19/11/2015, UBND TP.HCM có chọn lọc số 6068/QĐ–UBND cho công ty TNHH Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây (sau đó gọi tắt là công ty Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây) thực hiện dự án khu nhà ở có tổng diện tích 14,59 ha ở phường Bình Trưng Tây và Thạch Mỹ Lợi ở Đảo Kim Cương, quận 2. Dự án này được có tên Sài gòn Mystery Villas.

Cuối năm 2017, dự án này được UBND Quận 2 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 ở Quyết định số 5558/QĐ – UBND ngày 26/10/2017.Phối cảnh dự án Sài Gòn Mystery Villas.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây chỉ được phép giao dịch quyền sử dụng đất và phân phối nhà ở khi đã đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trên 1 số sàn giao dịch BDS, đất nền villa và nhà liền kề ở dự án này lại đang được rao phân phối ầm ĩ. Trong đó, giá dao động từ 85 triệu đến 88 triệu/m2 (bao gồm VAT, đất nền và ép cọc). Tiến độ chi trả là ký chi trả chỉ 30% và chiết khấu 2% -3% cho một số bạn Thứ nhất.

Với vị trí đắc địa của khu đất, một số villa và đất nền này được giao dịch rất sôi động do được nhiều người quan tâm. Đến nay, đa số số villa và đất nền trong tổng số 79 căn villa và 279 lô villa liền kề được phê duyệt đã được công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây phân phối hết cho bạn.

Thông tin thêm, dự án Sài gòn Mystery Villas đang được Hưng Thịnh Corp hợp tác đầu tư, thi công và phân phối. Dư luận đang bàn tán xôn xao về việc Hưng Thịnh Corp hay Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây là đơn vị chủ chốt trong việc phân lô, phân phối đất nền trái phép?

Và “anh em 1 nhà”

Theo đăng ký, công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21 được thành lập từ năm 2002 do ông Don Di Lam làm Giám đốc. Đây cũng là cái tên khá quen thuộc có nhiều người khi Don Di Lam từng xuất hiện trong hồ sơ Paradise do Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ra mắt hồi cuối năm 2017 vừa qua.

Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây có vốn điều lệ 247,8 tỷ đồng, người đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty là ông Vũ Anh Cường sinh năm 1960. Tuy nhiên, chủ có thực sự lại là 1 tổ chức khác.

Hai công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây và công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21 tưởng chừng không có gì liên quan đến nhau nhưng thực ra đều có chủ có là đơn vị Henry Enterprise Group.

Tổ chức này đăng ký kinh doanh ở British Virgin Islands do Mr. Henry Nguyen Huu Thanh, 1 người Mỹ gốc Việt làm Chủ tịch HĐQT. Đáng chú tâm, British Virgin Islands là vị trí được một số công ty ưa thích khi nơi đó được bình chọn là 1 trong các thiên đường thuế trên địa cầu.

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0