Dự án Saigon Pearl giai đoạn 3: Khách kiện chủ đầu tư ra tòa

Khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ
Tự ý mang tài sản nhà nước cho thuê
Siết chặt công tác quản lý đất đai

Đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ cao tầng ở Dự án Saigon Pearl từ tháng 11/2016 và được cam đoan tháng 7/2017 sẽ ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng. Quá thời hạn, chủ đầu tư không thực hiện, nên bạn muốn hủy hợp đồng đặt cọc, rút lại tiền, nhưng không được chấp thuận.

Mới đấy, đường dây nóng Báo Đầu tư Bất động sản nhận được đơn thư của ông Đ.Q.Đ (TP.HCM) tố cáo Công ty TNHH Vietnam Land SSG (liên doanh giữa Công ty cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG có bên nước ngoài là Công ty Vietnam Land (HK) Ltd thuộc British Virgin Islands), chủ đầu tư Dự án Saigon Pearl – GĐ 3B (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lừa dối bạn.

Dự án Saigon Pearl GĐ 3B đang bị nhiều bạn phản ứng. Ảnh: Gia Huy

Trong đơn, ông Đ cho biết, ngày 25/11/2016, ông ký kết “Thỏa thuận đăng ký giữ chỗ” có Công ty Vietnam Land SSG để đăng ký giữ chỗ mua căn hộ cao tầng Opal ở tầng 7, Tòa nhà Opal, thuộc Dự án Saigon Pearl – GĐ 3B ở số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo “Thỏa thuận đăng ký giữ chỗ”, căn hộ cao tầng có qui mô phủ bì 86,04 m2, qui mô thông thủy là 80,55 m2, đơn giá (đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và VAT) gần 42,16 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư tính giá căn hộ cao tầng theo qui mô phủ bì, nên giá căn hộ cao tầng tương đương gần 3,63 tỷ đồng, tiền đặt cọc giữ chỗ là 200 triệu đồng, thời gian giữ chỗ từ ngày đặt cọc đến ngày “Hợp đồng đặt cọc được ký kết”.

Khoản tiền giữ chỗ sẽ thuộc về bên phân phối nhà mà không cần có bất cứ thông báo nào của bên phân phối nếu bạn không chi trả đợt thứ nhất của tiền đặt cọc và không ký kết “Hợp đồng đặt cọc” hay “Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng” dù vì bất cứ nguyên do gì.

Sau khi ký thỏa thuận đăng ký giữ chỗ, ông Đ đã chuyển 200 triệu đồng cho Công ty Land SSG. Sau đây, phía Công ty có chính sách phân phối hàng giảm giá 5% cho ông Đ, tương đương mức giảm hơn 181 triệu đồng, còn gần 3,45 tỷ đồng. Theo công đoạn đã thỏa thuận, ngày 5/1/2017, ông Đ đã ký “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ cao tầng” có Công ty Vietnam Land SSG có giá phân phối căn hộ cao tầng là gần 3,45 tỷ đồng.

Theo ”Hợp đồng đặt cọc”, ngay khi căn hộ cao tầng đủ điều kiện phân phối, Công ty Land SSG sẽ gửi cho bạn Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng để ký kết, nhưng không trễ hơn thời điểm 15/7/2017, thời hạn bàn giao căn hộ cao tầng chuẩn bị là ngày 31/12/2019. Thời gian đâyng tiền chia làm 10 đợt, mỗi đợt 10% giá trị căn hộ cao tầng, đợt cuối cùng là 15/12/2019.

Tuy nhiên, quá thời hạn 15/7/2017, ông Đ chờ mãi không thấy chủ đầu tư tài liệu gì, nên nhiều lần đề nghị Công ty Vietnam Land SSG trợ giúp, thì nhận được câu trả lời là Công ty chưa đăng ký xong Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng mẫu ở Sở Công thương TP.HCM. Mặc dù không ký hợp đồng chuyển nhượng có khách, nhưng đến tháng 11/2017, Công ty Vietnam Land SSG lại thông báo cho bạn đề nghị chi trả đợt 3 và đợt 4, nếu ông Đ không chi trả thì Công ty sẽ chấm dứt “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ cao tầng”.

Sau đây, ông Đ đã chi trả cho Công ty Vietnam Land SSG có số tiền chi trả 4 đợt (5 lần chuyển tiền) là gần 1,38 tỷ đồng.

Dù vậy, sau nhiều lần đề nghị được xem Hợp đồng chuyển nhượng sẽ ký kết nhưng không được cung cấp, ông Đ đề nghị hủy “Hợp đồng đặt cọc mua căn hộ cao tầng” để nhận lại tiền.

Ông Đ cho biết, sau đây, tháng 2/2018, Công ty Vietnam Land SSG gửi cho ông bản dự thảo “Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng”. Theo ông Đ, ông đọc thấy chủ đầu tư cài nhiều quy định bất lợi cho bạn, nên ông không hưởng ứng ký bản hợp đồng chuyển nhượng này.

Ông Đ cho biết, ông hưởng ứng trả tiền giá thành môi giới của Công ty Vietnam Land SSG trước đấy và chỉ nhận lại tiền gốc, nhưng phía Công ty Vietnam Land SSG không hưởng ứng.

Công ty này đề nghị ông Đ chậm nhất ngày 10/4/2018 thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng, nếu không đồng nghĩa có việc ông sẽ không nhận lại được khoản tiền 1,38 tỷ đồng đã đâyng, còn Công ty Vietnam Land SSG có quyền phân phối căn hộ cao tầng của ông Đ cho người khác.

Với tình thế đây, vừa qua, ông đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, đề nghị Công ty Vietnam Land SSG hoàn trả hơn 1,3 tỷ đồng. Hiện nay, ông Đ đã nộp tiền tạm ứng án phí và Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã chính thức thụ lý giải quyết vụ việc này.

Ngoài một số vấn đề trên, bạn còn tố Công ty Vietnam Land SSG tự ý tăng giá căn hộ cao tầng và nhiều vấn đề khác, trong khi pháp nhân chủ đầu tư cũng có một số điểm mập mờ. Xung quanh vụ lùm xùm ở Dự án Saigon Pearl – GĐ 3, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục nghiên cứu và phản ánh đến bạn đọc trong một số số báo sau.

Blog.webb.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0