Dự án Tân Bình Apartment bị phạt số tiền kỷ lục hơn 1,6 tỷ đồng

Trung bình mỗi năm, Tp.HCM có 7 vụ cháy tòa nhà cao tầng
Bộ Văn hóa từ chối dự án dịch vụ trong lõi di sản Vịnh Hạ Long
Chủ đầu tư dự án khu Bảo Đại bị phạt vì thi công trái phép

Để xảy ra vi phạm chồng chất, chủ đầu tư dự án bất động sản Tân Bình Apartment là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị Ủy ban nhân dân TP.HCM xử phạt hành chính hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, đã ký chọn lọc xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) với mức phạt 1,64 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Tân Bình còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng dựng 6 tháng.

Đại diện chủ đầu tư dự án bất động sản Tân Bình Aparment cho thấy thêm đã nắm được tin tức về việc bị xử phạt, nhưng chưa nhận chọn lọc chính thức. Khi nhận được văn bản sẽ làm giải trình đến cơ quan tính năng.

Quyết định xử phạt số 2753/QĐ-XPVPHC của Ủy ban nhân dân TP.HCM nêu rõ Công ty Tân Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm tại dự án bất động sản quần thể – nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) và kéo dài nhiều năm.

Theo chọn lọc xử phạt, Công ty Tân Bình đã nhiều lần vi phạm tại nhiều hạng mục công trình của dự án bất động sản với qui mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây bức xúc cho dư luận.Dự án Tân Bình Apartment bị quý khách phản đối suốt nhiều năm vì chồng chất sai phạm.

Các vi phạm tại dự án bất động sản này chính xác là doanh nghiệp ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với quý khách, mà diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thuỷ của căn hộ. Hành vi này còn bị buộc hoàn trả lại chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích theo quy định.

Công ty không có hợp đồng bảo lãnh của bank về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với quý khách; ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại khi chưa được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận dự án bất động sản đủ điều kiện. Hành vi này còn bị xử phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh 12 tháng.

Ngoài ra có đến 16 vi phạm khác, như không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ xây dựng dựng; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hoá, chứng nhận hợp chuẩn với chất liệu xây dựng dựng; không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định.

Chủ đầu tư dự án bất động sản án Tân Bình Apartment còn bị đình chỉ hoạt động xây dựng dựng 6 tháng do không đủ năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng dựng công trình.

Tân Bình Apartment trước đây là dự án bất động sản Tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội, do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án bất động sản này là dự án bất động sản nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.

Theo có kế hoạch, tháng 3/2016, đơn vị này phải bàn giao nhà cho người dân nhưng liên tục sai phạm, xử lý, đến nay người mua nhưng vẫn chưa được bàn giao nhà.

Theo phê duyệt ban đầu, Tân Bình Apartment được xây dựng dựng 14 tầng. Quyết định điều chỉnh ngày 8/8/2014, do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành, cũng biểu hiện dự án bất động sản có 2 block, chiều cao 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang) với 168 căn hộ có diện tích 30-68,3 m2/căn.

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích sai giấy phép của dự án bất động sản là 2.197,23 m2. Tân Bình Apartment đã xây dựng thêm hai tầng và xây dựng bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Cơ quan tính năng đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ các hạng mục tự ý xây dựng và giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tân Bình thực hiện, đến tháng 10/2017 phải giao nhà cho người dân.

Mức phạt 1,64 tỷ đồng với dự án bất động sản Tân Bình Aparment được ghi nhận là mức xử phạt lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực xây dựng dựng ở TP.HCM. Trước đó, dự án bất động sản Thảo Điền Sapphire ở quận 2 cũng bị Ủy ban nhân dân TP.HCM xử phạt 1 tỷ đồng.


Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: