Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa “gọt” tầng xây dựng sai phép

Kết quả phúc thẩm liên quan khu đất hơn 3.000 tỉ đồng
Tìm hiểu công ty tư vấn nội thất cao cấp tiện lợi
Bác thông tin người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến

Chủ đầu tư dự án địa ốc chung cư Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) đã bị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử phạt và yêu cầu phá bỏ 2 tầng vì đã xây dựng “lố” với giấy phép được cấp. Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua thì việc thực hiện nhưng vẫn chậm chạp.

“Chây ì” khắc phục… sai phạm tại Dự án Tân Bình Apartment

“Chây ì” khắc phục… sai phạm

Dự án quần thể nhà ở – nhà xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty bất động sản Tân Bình) làm chủ đầu tư. Theo đó, quần thể dự án địa ốc này được Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt giấy phép thi công số 44 ngày 8/8/2014. Qua đó, tại block 2, chủ đầu tư được thi công 14 tầng có tổng số căn hộ là 168 căn.

Thế nhưng, trong các bước thi công, Công ty bất động sản Tân Bình đã lén lút thi công đến 16 tầng với tổng cộng là 200 căn hộ. Chủ đầu tư còn bít thêm tầng lửng để tăng thêm diện tích sàn hơn 300m2, xây dựng thêm tầng lửng trên nóc đường dẫn xuống hầm để xe, ngăn các ô thông tầng…

Trước những vi phạm nói trên, ngày 3/7/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ký chọn lọc số 2753 xử phạt các sai phạm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, thi công… đối với chủ đầu tư số tiền 1,64 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân đô thị còn yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ các hạng mục sai phạm và sớm đã đi vào hoạt động căn hộ để bàn giao cho quý khách.

Ngày 17/12/2018, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đã ra chọn lọc số 650 phê duyệt “Phương án phá dỡ sai phạm và đã đi vào hoạt động căn hộ bàn giao cho quý khách” theo phương án đề xuất của chủ đầu tư.

Thế nhưng, mãi đến ngày 14/9/2019, tập thể người mua nhà có đơn yêu cầu phản hồi tin tức gửi đến Ủy ban nhân dân quận Tân Bình và Thanh tra Sở Xây dựng về việc cập nhật có kế hoạch bàn giao nhà của chủ đầu tư.

Lúc này, người mua nhà mới nhận được phản hồi Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tại văn bản số 1940 ngày 14/10/2019 với nội dung: “Cho đến thời điểm này chủ đầu tư nhưng vẫn chưa tháo dỡ hết một số hạng mục sai phạm theo chọn lọc xử phạt. Ủy ban nhân dân quận Tân Bình nhưng vẫn đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc và giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư đồng thời cũng tiếp tục báo cáo và kiến nghị Ủy ban nhân dân đô thị và Sở Xây dựng sớm có ý phúc đáp và kết luận những nội dung của Sở Xây dựng, chủ đầu tư về một số nội dung liên quan đến các phần còn lại chưa được thực hiện. Sau khi chủ đầu tư thực hiện đã đi vào hoạt động công tác phá dỡ sẽ điện thoại cơ quan công dụng khác như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công an đô thị…. để đã đi vào hoạt động dự án địa ốc và bàn giao cho quý khách”.

“Còn 2 tháng nữa sẽ đến ngày chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ đã đi vào hoạt động cho quý khách (cuối năm 2019 – Pv) như đã cam đoan trước đó. Nhưng xét theo tình hình thực tại khách quan thì có kế hoạch này hoàn toàn là bất khả thi chưa kể đến hồ sơ pháp lý dự án địa ốc nhưng vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động, bên cạnh phương án phòng cháy chữa cháy như lối vào cho xe cứu hỏa tiếp cận chung cư, lối thoát hiểm cho cư dân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn cũng chưa triển khai…”, tập thể người mua nhà cho biết thêm.

Dự án Tân Bình Apartment nhưng vẫn chưa “gọt” tầng thi công sai phép

Người mua nhà khốn khổ

Theo đơn cứu xét của người dân, trong văn bản replay của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình không hề đề cập đến có kế hoạch bàn giao nhà. Trong khi đó, công đoạn phá dỡ sai phạm “ì ạch” như giai đoạn này, nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hạng mục nào còn chưa phá dỡ? Lý do vì lý do gì? Phương hướng xử lý dứt điểm của chính quyền là gì ?… Và bởi thế, thời hạn bàn giao nhà nhưng vẫn là vô hạn định?.

“Chúng tôi đã thanh toán cho chủ đầu tư và đơn vị đã đi vào hoạt động từ 95%-97% giá trị căn hộ (trung bình từ 1.05 tỷ cho đến 1.5 tỷ) từ số tiền dành dụm tích cóp, vay mượn người thân, bạn bè bên cạnh việc vay vốn hỗ trợ theo chính sách bán hàng gói 30.000 tỷ đồng của Nhà nước từ hơn 3 năm qua. Ngày bàn giao căn hộ đã đi vào hoạt động là từ giữa năm 2016 nhưng cho đến nay, chúng tôi nhưng vẫn chưa được nhận nhà…”, người mua nhà than thở.

Nhằm chắc chắn ích lợi, quý khách đã khởi kiện chủ đầu tư và và đơn vị đã đi vào hoạt động dự án địa ốc. Theo thỏa thuận trọng tài tại Trung Tâm trọng tài Quốc Tế Việt Nam và cả tại TAND quận Tân Bình, chủ đầu tư phải bồi thường do vi phạm hợp đồng với quý khách.

Khiếu nại nhưng vẫn kéo dài

“Hiện nay, chúng tôi đã có hơn 40 phán quyết trọng tài được lập, tuyên chúng tôi là bên thắng kiện và chủ đầu tư là bên thua kiện phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Chúng tôi đang áp dụng nộp đơn yêu cầu thi hành án lên Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh để cưỡng chế chủ đầu tư thực hiện nội dung các phán quyết này.

Thế nhưng, chủ đầu tư sau đó đã yêu cầu TAND có thẩm quyền tuyên hợp đồng mua bán vô hiệu. Vậy, trách nhiệm chủ đầu tư là gì khi chính họ là người soạn thảo tất cả hợp đồng mua bán cho các quý khách bên cạnh việc là nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà của quý khách…”, anh Hải Hồ, một người mua nhà cho hay.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: