Dự án tỷ USD của đại gia Việt: ý tưởng hoành tráng, làm được bao nhiêu

Còn nhiều kẽ hở, Luật Đất đai 2013 cần phải sửa đổi
Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ
Hàng trăm dự án ‘trùm mền’, thị trường vướng nhiều điểm nghẽn

Làn sóng đại gia đổ tiền vào BDS khiến cho thị trường càng ngày càng nóng. Bên cạnh các ông lớn trong nước, nhiều cái bắt tay với đại gia ngoại với kỳ vọng tạo nên một bề ngoài mới cho Việt Nam. Đằng sau đó cũng có nhiều mặt trái.

Rầm rộ dự án địa ốc triệu đô

Sau khi Landmark 81 đi vào hoạt động, tòa nhà cao nhất Việt Nam này có thể sẽ bị thay cho thế trong mai sau khi ngay sau đó, dự án địa ốc 88 tầng ở Vân Đồn được công bố. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có chọn lọc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thi công phân khu B8 thuộc dự án địa ốc Con đường di sản tại huyện Vân Đồn. Dự án do Công ty cổ phần Vân Đồn Heritage Road làm chủ đầu tư, có qui mô hơn 3.300 ha.

Một trong các phân khu có tên B8 nằm lại xã Hạ Long, có diện tích 109,63 ha, được chủ đầu tư tuyên bố thi công tòa tháp hỗn hợp cao 88 tầng, với qui mô 3.061 phòng, phục vụ dao động 22.550 người. Khi đã đi vào hoạt động, đây chuẩn bị là tòa nhà cao nhất Việt Nam, vượt qua kỷ lục 461,2m của Landmark 81 (TP.HCM) hiện tại.

Dự án soán ngôi Landmark 81 trong mai sau

Rầm rộ từ đầu năm, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, có đề xuất với TP.HCM về việc đầu tư dự án địa ốc khu thành thị tại Củ Chi với các dự án địa ốc lớn như Thành phố mới New City tại huyện Củ Chi; Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1); dự án địa ốc Hồ phong cảnh trung tâm đô thị mới tại Củ Chi; dự án địa ốc Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án địa ốc đi lại chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, Tập đoàn Tuần Châu xin TP.HCM một quỹ đất có diện tích 15.000 ha (gấp 15 lần Khu thành thị Phú Mỹ Hưng và Khu thành thị Thủ Thiêm cộng lại) để hình thành một đô thị mới mang tên New City.

Không chỉ dừng ở đó, Tập đoàn Tuần Châu vừa đề xuất thi công một quần thể BDS nghỉ dưỡng lớn tại đô thị Vũng Tàu với qui mô cho dao động 7.500 người an cư và 12.000 lượt khách lưu trú một ngày đêm. Theo tin tức từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án địa ốc có tên Vũng Tàu Marina City sẽ được triển khai trên một khu đất rộng 345 ha ven biển dọc khu vực từ Bãi Trước đến Bãi Dâu.

Nổi danh thương hiệu Việt trong lĩnh vực BDS là Vingroup với hai siêu dự án địa ốc thành thị tại Hà Nội được bắt đầu làm và mở bán trong năm qua. Sau tuyên bố cách đây gần 2 năm, Vingroup vừa công bố dự án địa ốc VinCity đầu tiên tại Gia Lâm (Hà Nội) mang tên VinCity Ocean Park. Tại TP.HCM, những tin tức về VinCity tại quận 9 cũng chưa được công bố chính thức nhưng đã phần nào được tiết lộ bởi các sàn môi giới. Dự án được thi công với qui mô 365 ha với tên gọi VinCity Grand Park. Đây là số ít trong các siêu dự án địa ốc đã công bố được chủ đầu tư ‘nói là làm’, đến nay đã đi vào triển khai

Siêu dự án địa ốc của Vingroup

Điểm khác hoàn toàn là các căn hộ ở đây có diện tích nhỏ hơn nhiều lần, khi chỉ từ 28-75 m2/căn hộ, trong đó dao động 1/3 số căn hộ có diện tích dưới 50 m2. Với 3 đại dự án địa ốc, VinCity tung ra thị trường số lượng căn hộ cũng rất lớn. Tính trung bình, mỗi dự án địa ốc thường có 40.000-50.000 căn hộ, chưa kể các villa và công trình khác.

Thị trường cũng chứng kiến nhiều đại gia ngoại bắt tay các đối tác trong nước để cách tân và phát triển các siêu dự án địa ốc. Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký thỏa thuận hợp tác cách tân và phát triển dự án địa ốc thành thị Nhật Tân – Nội Bài, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD.

Theo tin tức từ BRG, siêu dự án địa ốc này sẽ được đầu tư thi công đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên tất cả diện tích dao động 272 hecta. Giai đoạn 1, liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta.

Ý tưởng và hiện thực

Mặc dù công bố rầm rộ nhưng thực tại cho thấy phần nhiều dự án địa ốc này mới chỉ là ý tưởng hoặc bắt đầu làm xong rồi… bất động. Trong số các dự án địa ốc bất động sản mà đại gia Đinh Trương Chinh đã và đang triển khai, tham vọng lớn nhất phải kể tới là siêu dự án địa ốc 1,5 tỷ USD ở Phú Thọ. Dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 28/1/2010.

Theo giới thiệu Dự án Khu thành thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông (Dream City) có rất nhiều các hạng mục như sân golf 36 lỗ cao cấp (171,65 ha), trường đua ngựa 231,04 ha, khu phức hợp thể thao (65,71 ha), khu công viên Dreamland (153,58 ha), khu khách sạn 5 sao & vui chơi có thưởng cho người nước ngoài (116,77 ha), khu trung tâm thành thị (189,79 ha), khu villa nhà phố (216,18 ha) và khu dân cư chỉnh trang (63,45 ha),…


Siêu dự án địa ốc bị thu hồi

Sau nhiều năm không triển khai, mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ký chọn lọc số 3206/QĐ-Ủy ban nhân dân chấm dứt siêu dự án địa ốc này.

Hay như cho dự án địa ốc Sài Gòn Peninsula được Bộ Xây dựng đã chấp nhận để TP.HCM triển khai tiếp thủ tục. Đây là dự án địa ốc gắn với tập đoàn hùng mạnh và kín tiếng Vạn Thịnh Phát, nhưng đã chậm triển khai hơn 10 năm.

Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng. Đây là Liên doanh gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để đầu tư cách tân và phát triển dự án địa ốc..

Có thể nói, các siêu dự án địa ốc có tầm ảnh hưởng mạnh tới thị trường BDS, về mặt tích cực sẽ tạo nên một bề ngoài mới cho thành thị và nâng tầm bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, ở khía cạch khác, siêu dự án địa ốc lại là tội đồ tạo nên những cơn sốt hay đóng băng của thị trường.

Liên quan đến siêu dự án địa ốc Marina City của đại gia Tuần Châu, mới đây lãnh đạo TP.HCM khẳng định, Ủy ban nhân dân TP không chấp nhận triển khai; còn tuyến đường ven sông đến giờ phút này chỉ là ý tưởng, chưa có đề xuất gì.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một trong những lý do gây ra hiện trạng sốt giá đất nền vùng ven từ đầu năm đến nay là do có một số tập đoàn lớn như Tuần Châu công bố tin tức đề xuất các dự án địa ốc rất lớn. Sau đó, các dự án địa ốc này lại bất động khiến thị trường rối tung, còn người dân trong vùng chuẩn bị là dự án địa ốc thì rối bời.

Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: