Dự án vỡ tiến độ, dân ‘đội mưa, chịu rét’ đến Sở Xây dựng kêu cứu

Vì sao doanh nghiệp địa ốc TP.HCM e dè bung hàng mới?
Đà Nẵng cần hơn 100.000 phòng khách sạn vào năm 2030
Đối tượng quý khách của Tam Đức Plaza đường Võ Văn Kiệt

Cho rằng, Sở Xây dựng cũng phải có trách nhiệm trong dự án nhà ở nhà ở xã hội Bright City tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, (Hoài Đức, Hà Nội) phát triển chậm độ, nhiều quý khách đã tập trung trước cổng Sở này kêu cứu. Trong khi đó, mới đây nhiều lãnh đạo sở ngành phải kiểm điểm vì liên quan Công ty AZ-chủ đầu tư dự án nhà ở trên tại một khu “đất vàng” khác.

Đội mưa, chịu rét đến Sở “đòi” nhà

Sáng 11/12, hàng chục quý khách mua căn hộ tại Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City) đã “đội mưa”, chịu rét keo đến trước cổng trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội (phố Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng) căng băng rôn phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (AZ Thăng Long) không bàn giao nhà cho cư dân theo Hợp đồng mua bán và cam đoan.

Sáng 11/12, nhiều quý khách mua nhà dự án nhà ở nhà ở xã hội Bright City đội mưa chịu rét kéo đến trước cổng Sở Xây dựng căng băng rôn đòi ích lợi.

Bên cạnh đó, người mua nhà tại dự án nhà ở Bright City cũng kiến nghị lãnh đạo Sở Xây dựng phải có trách nhiệm bảo vệ ích lợi cũng như tư vấn những thắc mắc về dự án nhà ở phát triển chậm độ này.

Chia sẻ với PV, anh G. một quý khách mua nhà tại dự án nhà ở Bright City cho thấy, năm 2016, ngay trong khi biết tin Bright City trở thành nhà ở xã hội, anh đã đóng 500 triệu đồng là tiền tiết kiệm sau nhiều năm làm lụng vất vả để mua nhà ở đây. Chưa kể thời gian làm thủ tục, hồ sơ xin mua nhà ở xã hội cũng mất gần 2 tháng. Theo Hợp đồng mua bán anh G đã ký với chủ đầu tư (chủ đầu tư) thì thời gian bàn giao căn hộ là quý IV/2017, thế nhưng đến nay chủ đầu tư liên tục thất thất hứa, không bàn bàn giao nhà cho người mua.

“Khách hàng mua dự án nhà ở Bright City đa phần là những người nghèo, có lương thấp đang sinh sống tại Hà Nội và có nhu cầu về nhà ở sự thật. Bên cạnh việc đầu tư không bàn giao căn hộ, tin tức dự án nhà ở chưa có bảo lãnh bank mà Sở Xây dựng đã duyệt hồ sơ cho người mua nhà. Vậy, trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?”, anh G đặt nghi vấn.

Điều đáng nói, theo a G., trong các bước xây, chủ đầu tư phát triển chậm độ nhiều lần nhưng Sở Xây dựng lại không có một động thái gì về vấn đề đôn đốc chủ đầu tư trả nhà cho dân.

Khách hàng mua căn hộ Bright City đều phải nộp hồ sơ qua Sở Xây dựng và trên trang tin tức của Sở này đã mở bán quý khách đủ điều kiện mua sau khi thẩm duyệt.

Theo quy định của pháp luật, nhà ở hình thành trong mai sau buộc phải có bảo lãnh của Ngân hàng. Thế nhưng, phía bank khẳng định Công ty AZ Thăng Long không nộp bảo lãnh cho dự án nhà ở Bright City.

“Chúng tôi đề nghị người có trách nhiệm, người đứng chính tại dự án nhà ở Bright City ra replay cho người dân biết, trách nhiệm của của Sở Xây dựng trong việc này tới đâu?”, anh G. bức xúc.

Cảnh hỗn loạn ngoại khu trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội trên đường Lê Đại Hành.

Còn theo chị H. một quý khách mua nhà tại đây cho thấy, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao căn hộ khiến người dân gặp rất nhiều gặp khó.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán nhà với Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) với Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho bank BIDV Tây Hà Nội để thanh toán cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ. Việc phát triển chậm độ bàn giao nhà của Dự án sẽ đẩy hàng trăm người thuộc diện mua nhà ở xã hội rơi vào tình cảnh vô cùng gặp khó vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi bank vừa phải trả tiền thuê nhà”, chị H. nói.

Nhiều câu hỏi về năng lực và trách nhiệm của chủ đầu tư

Trước động thái quyết liệt của quý khách mua nhà tại dự án nhà ở Bright City, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Quang Anh – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cùng các đại diện quý khách đã lập biên bản làm việc, tiếp nhận nội dung chủ kiến phản ánh của quý khách.

Theo đó, biên bản làm việc gồm những nội dung như: Khiếu nại việc dự án nhà ở chưa được mua bảo lãnh bank nhưng đã được cho phép mở bán; Khiếu nại việc chủ đầu tư xây dựng cầm chừng tà A1.1 và A1.2, dừng xây toà A2, A3 và đã phát triển chậm độ; Đề nghị Sở Xây dựng tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư, nhà thầu, quý khách, bank…

Dự án nhà ở xã hội Bright City “vỡ công đoạn” đẩy hàng trăm người lương nhập vào tình cảnh gặp khó khi vừa phải trả lãi bank vừa phải trả tiền thuê nhà.

Được biết đây không phải là lần đầu quý khách mua nhà tại dự án nhà ở Bright City căng băng rôn phản ánh, kêu cứu. Trước đó, người mua nhà tại dự án nhà ở này cũng đã nhiều lần tập trung căn băng rôn tại cổng dự án nhà ở, trụ sở bank để tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư và kêu cứu tới các cơ quan công dụng.

Đầu tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản gửi Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội về việc phản ánh của các quý khách đã mua nhà tại Dự án Bright City. Tuy nhiên, tới nay, dự án nhà ở nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực khiến người mua nhà lo lắng, bức xúc.

Cũng liên quan đến năng lực tài chính của Công ty AZ Thăng Long, mới đây Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa kết luận nhiều sai phạm tại dự án nhà ở ở khu đất “vàng” số 17 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo thuộc các Sở có liên quan.

Cụ thể, Kết luận Thanh tra chỉ rõ: Trong hồ sơ của Công ty AZ gửi Sở Tài chính Hà Nội để thẩm định năng lực tài chính khi góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Vimediland có báo cáo tài chính của Công ty AZ và báo cáo của Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn APEC nhưng Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn APEC không thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính các năm 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ.

Tuy nhiên, theo phân tích của Thanh tra đô thị thì việc Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội lại ghi “căn cứ vào báo cáo tài chính 3 năm liền 2013, 2014, 2015 của Công ty AZ đã được kiểm tra bởi Công ty TNHH kiểm toán và tư vấn APEC… có đủ năng lực tài chính khi tham dự góp vốn thành lập công ty cổ phần mới” là không chính xác, thiếu thận trọng.

Mới đây, Chi cục Tài chính công ty (Sở Tài chính Hà Nội) đã có báo cáo thừa nhận nhầm lẫn sai sót trong trong việc ghi báo cáo tài chính “được kiểm tra” thành báo cáo tài chính “được kiểm toán”. Nội dung này tuy không làm sai lệch chỉ tiêu vốn chủ sở hữu của Công ty AZ nhưng không chính xác với nội dung của hồ sơ.

Được biết, dự án nhà ở Bright City xuất phát là một dự án nhà ở nhà ở thương mại, nhưng sau đó chủ đầu tư đã xin chuyển sang trọng dự án nhà ở nhà ở xã hội do thiếu vốn từ năm 2014. Dự án Bright City có qui mô gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A1.1, A1.2, A2, A3). Tổng số căn hộ là 1.496 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân người có lương thấp.

Blog.webb.vn – Theo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: