Đua nhau cho thuê nhà mặt phố: Mặt bằng dưới đất, giá vẫn “trên trời”!

‘Tranh chấp’ chủ đầu tư dự án ngàn tỉ ở Bình Dương
Có trị được công chức ‘ngâm’ hồ sơ nhà đất?
“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… bán ?!

Mặc dù giá nhà cho thuê nhưng vẫn còn khá cao, tuy thế, theo nhận định của chuyên gia BĐS, giá đang có xu hướng giảm, nhưng không giảm đột ngột, không chạm đáy như những năm trước.

Giá cho thuê nhà nhưng vẫn khá cao.

Giá nhà cho thuê nhưng vẫn còn cao

Trên group (nhóm) về chia sẻ và sang trọng nhượng mặt bằng kinh doanh, anh Nguyễn Phước Lộc đã tập hợp những địa điểm, mặt bằng đang có nhu cầu rao bán, cho thuê hoặc sang trọng nhượng. Đa số những mặt bằng này đều là nhà mặt phố, có địa điểm trung tâm.

“Cho thuê nhà 2 mặt đường ở địa chỉ 75 Đồng Đen, phường 12, quận Tân Bình (TPHCM), giá 70 triệu chưa thuế, cọc 3 tháng, thanh toán 3 tháng một lần”; “Cho thuê mặt bằng diện tích 10,4x33m ở đường Cầu Giấy, Hà Nội, giá 140 triệu đồng”… là những tin tức đáng để ý được anh Lộc chia sẻ.

Tuy nhiên, số đông chủ kiến cho rằng, giá cho thuê những mặt bằng này nhưng vẫn cao, rất ít người đủ “lực” và nguồn tài chính để thuê trong thời điểm này, kể cả thời điểm sau dịch.

Tại Hà Nội, một chủ mặt bằng ở đường Cầu Giấy cho biết thêm, số đông những chủ mặt bằng đều đang cần tiền để bảo toàn dòng vốn – do người thuê trước đó đột ngột trả mặt bằng.

Lý giải về việc không giảm giá thuê nhà, người này cho biết thêm, một hợp đồng thuê nhà thường kéo dài 3-5 năm, một giá thuê giảm, mức giá mới sẽ được tiến hành suốt trong quãng 3-5 năm sau đó, bởi thế rất khó giảm giá, kể cả đang trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Giá thuê đang có xu hướng giảm nhưng không giảm đột ngột

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Minh Nam – Giám đốc điều hành Công ty BĐS Tam giác vàng nhận định, hiện giá mặt bằng đã “giảm nhiệt” hơn so với thời điểm trước lúc xảy ra dịch, trung bình giảm dao động 20%.

Còn việc cảm thấy giá mặt bằng nhưng vẫn cao là do các thương hiệu kinh doanh chuỗi, các đối tác có nhu cầu đi thuê – đều đang trong tâm trạng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ai cũng muốn giá thuê trở lại như năm 2015-2016.

“Mặc dù giá thuê nhưng vẫn còn cao nhưng đang trên đà giảm. Giá mặt bằng cho thuê sẽ không giảm đột ngột, không chạm đáy những những năm trước. Bởi chưa biết dịch COVID-19 sẽ hết bao giờ, nên hiện nhưng vẫn cầm chừng và mang tính hỗ trợ”, ông Nam cho biết thêm.

Khi được hỏi “các chủ mặt bằng đã có những động thái gì trong việc hỗ trợ khách thuê”, ông Nam cho hay, nhiều chủ nhà đã sát cánh cùng khách thuê, như giảm giá thuê trong 3-6 tháng (20-50%); cho chấm dứt hợp đồng trước hạn nhưng nhưng vẫn lấy lại được cọc cho khách đang thuê.

Đáng để ý, có 1 phần chủ nhà nếu không bị ảnh hưởng bởi lãi vay bank hay tiền sinh hoạt gia đình thì sẽ tạm ngưng hợp đồng với khách đợi hết dịch hợp đồng sẽ được tiếp tục tiếp.

Dự báo về việc giao động giá thuê mặt bằng trong quý II.2020, ông Nam cho hay, trong quý tới, thị trường quy hoạch giá mới theo chiều hướng giảm chung, không còn mang nhân tố là hỗ trợ nữa. Và ít nhất phải hết quý III.2020, thị trường nhà cho thuê mới ổn định lại theo sự cân bằng.

Theo bà Trần Thị Thu Hà, quản lý bộ phận bán lẻ của Savills Vietnam, giá thuê nhà giảm đã không giảm trong 7 năm trở lại đây, vì thị trường bán lẻ luôn sôi động và cách tân và phát triển với chỉ số tăng trưởng dương tích cực. Chính vì vậy chủ nhà không muốn vì dịch bệnh mà thay cho đổi tiền lệ này.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: