Đua nhau gom nhà đất trước khi thị trường… tỉnh giấc

Đấu thầu để đẩy nhanh công tác nạo vét
Khiếu kiện dai dẳng ở Khu công nghệ cao TP.HCM: Dự án nhiều sai sót
Hải Phòng: Đại dự án, đại siêu thị và cái “chân tường” của dân

Giới đầu tư đang đua nhau “bắt đáy” bất động sản khi thị trường này đang tồn tại song song hai trạng thái khá ngược: vừa khan hàng do nguồn cung giảm sút, lại vừa “chạm đáy” về giá khi bức tranh kinh tế chung khốn khó vì Covid-19.

Những người am hiểu thị trường sẵn vốn tin rằng, khi này chính là một thời cơ vàng bởi khi “tỉnh giấc” trở lại sau dịch bệnh, giá BDS (bất động sản) sẽ tăng nhanh trở lại.

Chọn nhà sớm, đợi khoản hời lớn

“Bán căn hộ 2 phòng ngủ, đủ đồ, diện tích 65m2, mặt đường Cầu Giấy, giá 1,95 tỷ đồng, có thương lượng”, chị Hà Linh Chi (Hà Nội) chỉ vào lời rao trên một trang bất động sản tấm tắc, mức giá này là quá tốt so với thời gian cuối năm ngoái.

Là một nhà đầu tư theo rất sát giá đất khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, chị Chi cho hay, mức giá 30 triệu m2 cho một căn chung cư đẳng cấp, hướng Đông Nam ngay mặt đường lớn là món hời với những người đang có sẵn tiền nhàn hạ. “Một căn tương tự trước đây phải cao hơn ít nhất 2 giá, đó là mức sau khi đàm phán giằng co rất nhiều lần mới được thế”, chị nói.

Theo chị, trong dao động một tháng qua, những người làm nghề như chị bỗng có rất nhiều sự chọn lọc bởi nhiều dự án địa ốc “ngon” đang được chào bán với giá tốt, chưa kể các chính sách bán hàng kích cầu mùa dịch được tung ra nhưng quý khách nhưng vẫn đang ngần ngừ vì tâm lý giữ tiền đề phòng dịch kéo dài.

Rất nhiều căn hộ khu vực Mỹ Đình, Trung Hòa, Trần Duy Hưng dù không mới nhưng có địa điểm đẹp, hồ sơ pháp lý đã đã đi vào hoạt động, cơ sở hạ tầng tốt. Bởi thế, trước đây khách muốn mua đều phải bỏ ra số tiền chênh không nhỏ thì nay mức chênh hầu như rất nhỏ hoặc thậm chí là bằng giá.

“Một căn 70-80m2, nếu không mất 2-3 giá chênh thì tính ra, người đầu tư đã được lời 140-240 triệu đồng rồi. Qua một thời gian nữa, số tiền này có thể còn nhân lên nữa vì cầu tăng mạnh sau khi dịch qua đi. Khi ấy, đảm bảo tôi sẽ không bán với giá cũ”, chị Linh Chi nói.

Không sẵn tiền nhàn hạ như chị Chi nhưng anh Ngô Đức Hải cũng đang lên có kế hoạch đầu tư vào một căn chung cư khu vực quận Long Biên. Theo anh, thời điểm hiện tại, để kích cầu, các chủ đầu tư đang liên kết rất chặt với bank để triển khai các gói mua nhà với lãi suất vô cùng ưu đãi.

“Hiện nhiều bank đã giảm tới 2%/năm cho quý khách cá nhân mới. Bên cạnh đó, tôi được biết, các bank còn đang có có kế hoạch về việc giãn nợ, khách vay tiền mua nhà có thể sẽ được thêm lợi về kỳ hạn thanh toán. Mua nhà thời điểm này là sự chọn lọc thích hợp”, anh Hải nhận xét.

Theo nhà đầu tư này, đây là thời điểm ai nắm được bất động sản sớm sẽ là người đi trước. Tâm lý chung của nhiều người hiện tại là dồn hết tiền ở các kênh về cất giữ trong nhà. Khi thị trường nóng trở lại, lượng tiền này sẽ đổ vào thị trường và tạo ra nhiều thời cơ ăn nên làm ra cho nhưng người sớm có trong tay quỹ nhà như anh.

Nguồn cung khan hiếm kéo dài

Đánh giá tình hình thị trường thời điểm này, đại diện Savills Việt Nam cho biết thêm, nhiều nhà đầu tư nhưng vẫn không rời bỏ thị trường mặc dù bức tranh chung đang gặp khó. Thậm chí, trên thị trường giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư nhưng vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở các khu vực ăn theo các công trình hạ tầng cơ sở giao thông lớn, các dự án địa ốc có pháp lý rõ nét, thiết kế theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

“Những nhà đầu tư có bí kíp ở lĩnh vực bất động sản lâu năm đảm bảo sẽ nhìn thấy thời cơ trong gặp khó. Cơ hội chính là nhiều người sẽ mua được nhà với giá hợp lý trong thời điểm giai đoạn này cũng như thuận tiện tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng cho giỏ hàng của mình “, đại diện Savills Việt Nam nói.

Một vấn đề quan trọng được các chuyên gia chỉ ra là, nguồn cung bất động sản trong thời gian tới đảm bảo sẽ khan hiếm bởi tác động dịch bệnh, rất nhiều chủ đầu tư đã phải tạm dừng thi công và chẳng thể ra hàng.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, thị trường bất động sản trong quý 1/2020 có lượng cung, mật độ hấp thụ thấp nhất trong vòng bốn năm qua. Cả quý 1, lượng cung mới chào bán cả nước chỉ đạt 18.700 sản phẩm.

Tại một trong những thị trường sôi động nhất nước là TP.HCM, báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng nêu hiện trạng: Nguồn cung căn hộ vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn với chỉ 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Về giá bán, trong quý này, giá bán căn hộ trung bình cũng chỉ đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% so với quý trước.

Trong khi nguồn cung đang khan hiếm, những người am hiểu thị trường đều có chung phân tích, cầu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Sự kết hợp của cả 2 nhân tố khiến việc đầu tư thời điểm này không hề ly kỳ mà ngược lại vô cùng triển vọng.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, Việt Nam đang có nhiều chính sách bán hàng đối phó với Covid -19 với những thành công được quốc tế và người dân ghi nhận. Bởi thế, “có cơ sở vững bền để tin rằng sau khi dịch bệnh đi qua, Việt Nam sẽ là điểm đến rất hấp dẫn” và lôi kéo đầu tư từ nhóm quý khách nước ngoài và Việt kiều. Dó đó, cầu bất động sản dự đoán sẽ tăng mạnh ở đa số các phân khúc.

Nói về thời cơ vàng của quý khách bất động sản ngay giữa “cơn bão” Covid, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch -Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Một nền kinh tế sau trận ốm thường phải gượng gạo, nhưng với riêng bất động sản, thời cơ sẽ nhìn thấy ngay trong khi dịch kết thúc, và hiện tại chính là thời điểm thuận lợi để dự kiến cho thời cơ ấy.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: