Đua nhau mua “đất nền” nghĩa trang

Hà Giang muốn xây trụ sở gần ngàn tỷ: Yêu cầu từ Phó Thủ tướng
Thanh Hóa: Cty Văn Hoa vẽ dự án để rút ruột tài nguyên
9 lô đất ở Thủ Thiêm được đấu giá như thế nào?

Có người dám bỏ ra hàng chục tỉ đồng đầu tư vào đất nghĩa trang với hy vọng khi bán lại sẽ lời gấp đôi

Trong khi thị trường đất nền, căn hộ ở TP HCM và các tỉnh kế bên có dấu hiệu chững lại vì giá tăng quá cao, nhiều người đã tìm đến một phân khúc đầu tư nhỏ hơn là đất nghĩa trang.

Mua sỉ mới bán

Xuôi theo đường xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 dao động 35 km, chúng tôi tìm đến dự án địa ốc Nghĩa trang công viên Sala Garden (xã Tân Biên, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vào đầu tháng 11. Theo quảng cáo, dự án địa ốc này có qui mô 50 ha, địa điểm đắc địa, đầy đủ tiện ích và dịch vụ của một hoa viên nghĩa trang đẳng cấp danh tiếng tại Việt Nam như: nhà tang lễ, tịnh xá, đền trình, quảng trường trung tâm, đồi tự tại, hồ tịnh tâm, hồ cân bằng, khu công viên, nhà xưởng sản xuất… Có hệ thống ngầm theo công nghệ mới của châu Âu, giúp nghĩa trang sinh thái luôn có mùi thơm cây cỏ.

Tại đây, phóng viên ghi nhận cơ sở hạ tầng của dự án địa ốc đã đã đi vào hoạt động dao động 50%, hằng ngày có dao động 100 công nhân thi công các hạng mục phong cảnh, thi công huyệt mộ… được bố trí theo 8 khu vực, bao gồm khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình – gia tộc… Trong đó, khu mộ đơn M3, M4, M5, M6 được bố trí ở địa thế cao nhất, có thể nhìn được toàn cảnh dự án địa ốc và đã thi công xong hàng ngàn huyệt mộ nhưng chưa được chôn cất.

Nhiều quý khách đến nghiên cứu để đầu tư vào “đất nền” nghĩa trang

Tại khu M5, giá bán phần mộ đơn diện tích 4,05 m² từ 58 – 63 triệu đồng (bao gồm giá đất và kim tĩnh bê-tông cốt thép đã đúc sẵn) tùy từng địa điểm mặt đường, giao lộ, gần hoặc xa các công trình văn hóa truyền thống. Khu M6 có giá bán từ 6 triệu đến 75 triệu đồng là đích ngắm của các nhà đầu tư.

Khi chúng tôi ngỏ ý mua 2 phần mộ để sử dụng thì nhân viên của Công ty Phú Thiện Phát (chủ đầu tư dự án địa ốc Sala Garden) khuyên mua thêm vài “miếng” để dành bán lại cho người khác, tỉ suất sinh lời có thể lên tới 100%.

Theo người này, dự án địa ốc Sala Garden mở bán vào tháng 6-2017. Lúc đó, hồ sơ pháp lý của dự án địa ốc chưa đã đi vào hoạt động, tất cả diện tích dự án địa ốc là khu đất hoang vắng. Thế nhưng, thông qua bề ngoài góp vốn, trong hơn 1 năm qua, nhiều người nhanh tay mua tất cả các khu mộ đơn với giá 27,5 – 30 triệu đồng/phần mộ và nay đã sinh lời gấp đôi. Nói tới đây, người này mở hotline cho tôi xem tin tức một nhà đầu tư đã bỏ ra 20 tỉ đồng mua hàng trăm phần mộ, đồng thời đưa hợp đồng góp vốn 1,1 tỉ đồng mua 38 phần mộ của một nhà đầu tư khác.

Cũng theo nhân viên này, do chủ dự án địa ốc đã hết hàng nên thời điểm này người đến sau phải mua lại của những người trước. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ bán sỉ tối thiểu 5 phần mộ theo đề nghị của một số người ký gửi. Còn đa số những người mua trước đều chưa muốn bán vì kỳ vọng khi dự án địa ốc này đã đi vào hoạt động, mở cửa (tháng 5-2019) sẽ bán được giá cao hơn. “Hiện tại, anh chỉ có thể chọn mua các phần mộ mà quý khách gửi, được biểu hiện bằng mã số màu đỏ trên sơ đồ phân lô” – nhân viên dự án địa ốc vừa nói vừa mở sổ chỉ cho chúng tôi xem.

Từ Sala Garden, chúng tôi lưu thông theo Quốc lộ 51 dao động 5 km đến dự án địa ốc Nghĩa trang Hoa viên Bình An (xã Bình An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Dự án này đang được thi công nhiều hạng mục, trong đó có 30 ha đã đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, được phân chia thành các khu mộ đơn tiêu chuẩn – đẳng cấp, mộ đôi… 70 ha còn lại đang được chủ đầu tư gấp rút đã đi vào hoạt động các công trình văn hóa truyền thống theo thiết kế. Theo nghiên cứu của phóng viên, khu vực mà nhiều nhà đầu tư quan tâm ở dự án địa ốc này là 200 mộ đơn có giá bán 57 – 90 triệu đồng/phần mộ tùy từng ví trí “mặt đường hay trong hẻm” (bao gồm diện tích đất 5,5 m2, kim tĩnh và tiền công chăm sóc 50 năm). Tuy nhiên, điều kiện mà chủ dự án địa ốc đưa ra là khách phải mua ít nhất 10 phần mộ. Sau đó, nhà đầu tư tự bán từng phần mộ hoặc ký gửi cho cty bán lại nhưng phải trả phí hoa hồng.

Còn tại Nghĩa trang Hạc cảnh viên (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), một nhân viên tên Thanh giới thiệu chúng tôi mua mộ đơn với giá 180 triệu đồng/phần mộ. Theo đó, bên mua thanh toán đợt đầu 50% và đến đầu năm 2019, chủ nghĩa trang bàn giao phần mộ, quý khách sẽ trả 50% còn lại. Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể chuyển nhượng cho người khác. Khi đó, chủ nghĩa trang thanh lý hợp đồng với người mua trước, chuyển sang trọng ký hợp đồng với người mua sau.

Chủ đầu tư làm môi giới

Tại dự án địa ốc Sala Garden, ngày 10-11, chúng tôi ghi nhận có dao động 30 nhà đầu tư khảo sát thực tại từng khu mộ, nghiên cứu công dụng, tính pháp lý của dự án địa ốc, trong đó có 3 người đã đặt cọc và thanh toán tiền mua 22 phần mộ.

Lê Văn Tiến – người đã mua 7 phần mộ đơn tại khu M6 – cho thấy thêm anh ký hợp đồng chuyển nhượng góp vốn thông qua chủ đầu tư chứ không rõ người bán là ai. Nội dung hợp đồng chỉ biểu hiện giá bán là 30 triệu đồng/phần mộ (mức giá ban đầu khi mở bán) nhưng anh phải thanh toán tới 70 triệu đồng/phần mộ, tổng cộng 490 triệu đồng.

Trong khi đó, những người còn lại có tâm lý e ngại việc mua đi bán lại phần mộ là kinh doanh đất dành cho người đã chết nên rất khó bán lại cho các nhà đầu tư khác. Vì vậy, họ chưa dám bỏ vốn vào.

Đề cập đến rủi ro chôn vốn sau khi mua phần mộ, nhân viên dự án địa ốc Sala Garden cho thấy thêm với tầm quan trọng môi giới, cty luôn hỗ trợ đầu ra cho nhà đầu tư. Theo đó, hàng chục đại lý nhà đất trên toàn quốc đã kết nối bán hàng cho chủ đầu tư. Ngoài ra, cty còn triển khai bán phần mộ trực tuyến nhằm tăng thêm tính thanh khoản cho quý khách. Giao dịch giữa bên bán và bên mua được thực hiện thông qua hợp đồng chuyển nhượng góp vốn có xác nhận của chủ đầu tư. Phí môi giới mà quý khách trả cho chủ đầu tư 7,5% cho mỗi lần chuyển nhượng.

Theo nghiên cứu của phóng viên, giai đoạn này, đa số các dự án địa ốc nghĩa trang công viên đều là các tổ hợp kiến trúc đậm nét văn hóa truyền thống…, mỗi dự án địa ốc có diện tích dao động 40 ha đến 200 ha, đã được nhà nước giao đất vô thời hạn cho chủ đầu tư, thiết kế, thi công bài bản, bảo đảm các đề nghị về mỹ quan, môi trường… Tuy nhiên, thực tại đa số các chủ đầu tư chỉ bỏ vốn thi công cơ sở hạ tầng căn bản rồi phân lô bán phần mộ để huy động vốn làm tiếp dự án địa ốc. Chủ đầu tư sau đó cũng đứng ra làm môi giới tìm quý khách bán lại những phần mộ của người mua trước để hưởng hoa hồng.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: