Đức Long Gia Lai đang chơi trò ‘thoát xác’ tại dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh

TPHCM: Không xây thêm chợ ở khu vực nội thành
Biệt thự Đại Phú Gia Phú Hiệp phong cách sống resort đầy sáng tạo
TS Lương Hoài Nam: Các tỉ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen?

Đức Long Gia Lai Land, Đồng Phú Hưng và Vạn Gia Long là 3 chủ đầu tư các dự án địa ốc “đình đám”: Đức Long Newland, Golden Land, Western Park và Elysium.

Nhận đặt cọc của quý khách đã 2,3 năm nhưng chủ đầu tư của 4 dự án địa ốc này liên tục viện các nguyên do “bất khả kháng” như vướng đường dây điện cao thế, vướng quy hoạch đất công của TP.HCM, và đang bị cơ quan công an điều tra…

Ban đầu Tập đoàn Đức Long Gia Lai nắm quyền chi phối gần như tuyệt đối với lượng cổ phần trên 90% tại các dự án địa ốc. Nhưng đến thời điểm cuối tháng 4/2019, khi các dự án địa ốc “lầy lội” với quý khách thì Đức Long Gia Lai đã nhanh chân thoái vốn.

Nhận đặt cọc của quý khách đã 2,3 năm nhưng chủ đầu tư của 4 dự án địa ốc này liên tục viện các nguyên do “bất khả kháng” như vướng đường dây điện cao thế, vướng quy hoạch đất công của TP.HCM, và đang bị cơ quan công an điều tra…

Đến giờ các dự án địa ốc nhưng vẫn chưa được triển khai.

Khách hàng gửi đơn kiện

Thông báo mới nhất của Thanh tra TP.HCM, các bước kiểm tra, dự án địa ốc Đức Long Golden Land, do cty Vạn Gia Long làm chủ đầu tư đã huy động vốn, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, gây bức xúc trong quý khách.

Ở một diễn biến khác, dự án địa ốc Đức Long Newland, chủ đầu tư dự án địa ốc là cty Đồng Phú Hưng và quý khách sau nhiều lần thương thảo nhưng vẫn không cân bằng được lợi ích. Khách hàng đòi đền bù tiền cọc và tiền lãi phạt chậm theo hợp đồng đã ký nhưng chủ đầu tư chơi bài “cù nhây”.

Ông Nguyễn Sĩ Toàn, Tổng giám đốc cty Đồng Phú Hưng than thở, chủ đầu tư đang gặp khó. Nếu quý khách có nhã ý trả lại căn hộ thì chủ đầu tư sẽ thế chấp một phần tài sản để trả tiền cho quý khách.

Ông Nguyễn Văn Kiên, quý khách đầu tư dự án địa ốc Đức Long Newland, quận 8 cho thấy, do chủ đầu tư gặp khó, tập thể quý khách nhận lời không nhận tiền phí trả chậm 1,5%/tháng một lần theo thỏa thuận mà nhận lời trừ dần số tiền này vào những đợt đặt cọc tiếp theo.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư dự án địa ốc tin tức, số tiền 1,5% phí trả chậm này sẽ được thương thảo lại sau khi đôi bên ký phụ lục hợp đồng.

Trước thái độ bởi thế của chủ đầu tư, tập thể quý khách dự án địa ốc Đức Long Newland đã đồng lòng viết đơn khởi kiện chủ đầu tư Đồng Phú Hưng lên Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Xây dựng.v.v…

“Thoát xác” thành công?

Trước thời điểm cuối tháng 4/2019, Tập đoàn Đức Long Gia Lai sở hữu lượng cổ phần từ 80 đến trên 90%, đủ quyền chọn lọc tại 3 cty con là Đức Long Gia Lai Land, Đồng Phú Hưng và Vạn Gia Long.

Tuy nhiên, tại thời điểm cuối tháng 4/2019, vốn của Đức Long Gia Lai tại 3 cty này đã ‘thoái’ xuống dưới 50% và không còn quyền chọn lọc. Đơn cử như cty Đồng Phú Hưng – Chủ đầu tư dự án địa ốc Đức Long Newland, hiện cổ phần của tập Đoàn Đức Long Gia Lai tại cty Đồng Phú Hưng chỉ còn 95 tỷ đồng, chỉ chiếm mật độ gần 47,8%.

Vai trò mới của Đức Long Gia Lai tại cty Đồng Phú Hưng được giao lại cho cty Cổ phần Bất động sản Hương Việt, nắm giữ 51% cổ phần.

Việc thoái vốn của Đức Long sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến quý khách nếu các điều khoản trong hợp đồng giữa người mua nhà và chủ đầu tư được giữ nguyên. Đằng này, sau khi Đức Long Gia Lai thoái vốn, các chủ đầu tư lại ép quý khách phải ký lại phụ lục hợp đồng mới.

Bà Lê Như Phận, quý khách dự án địa ốc Đức Long Newland bất bình, trước ký hợp đồng với Đồng Phú Hưng nhưng bản chất là tin tưởng tầm quan trọng đứng đầu dự án địa ốc của Đức Long Gia Lai. Giờ Đức Long Gia Lai thoái vốn, Hương Việt vào nắm giữ cổ phần, chúng tôi lại bị ép ký lại phụ lục hợp đồng mới.

Theo Luật sư Lương Ngọc Đinh – Giám đốc cty Luật Thịnh Việt Trí, trong trường hợp này, bán cổ phần là quyền tự do của Đức Long Gia Lai. Họ có quyền bán nhưng đơn vị mua lại cổ phần của Đức Long Gia Lai phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với quý khách.

Cách làm của Đức Long Gia Lai là lách luật. Đây là chiêu đã được nhiều chủ đầu tư dự án địa ốc tiến hành. Rất rủi ro cho người mua.

Bàn về trách nhiệm của Đức Long Gia Lai, luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: Quan trọng là quý khách ký hợp đồng với ai? Nếu ký hợp đồng với các cty con của Đức Long Gia Lai thì các cty con sẽ là người chịu trách nhiệm chính.

“Công ty con độc lập, tự đứng ra chịu trách nhiệm với quý khách. Công ty con phá sản thì cty mẹ như Đức Long Gia Lai cũng chỉ đứng ngoài nhìn. Họ đang chơi trò ‘thoát xác’!”, ông Phượng nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: