Dừng chuyển nhượng 3 dự án của Bách Đạt An bị dân khiếu nại

Nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt tạm dừng việc phân lô tách thửa
TPHCM: Ban hành Bảng giá nhà ở mới
HoREA: Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là trái luật hiện hành

Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho hay ba dự án BĐS khu thành thị (khu dân cư) mà Bách Đạt An phối hợp Hoàng Nhất Nam bán cho quý khách chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Ngày 6-3, tin từ Sở Xây dựng Quảng Nam cho hay ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở này vừa ký văn bản replay đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Ông Sơn là người đại diện những công dân liên quan đến can thiệp giải quyết ích lợi thuộc ba dự án BĐS: khu dân cư Bách Đạt 1, khu dân cư 7B mở rộng, khu dân cư Hera Complex Riverside do Công ty cổ phần Bách Đạt An (gọi tắt là Bách Đạt An) làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

khu dân cư Hera Complex Riverside. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo replay của Thanh tra Sở Xây dựng, ba dự án BĐS nêu trên được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển giao cho Bách Đạt An làm chủ đầu tư, từ chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp).

Trong đó, hai dự án BĐS khu dân cư 7B mở rộng và Hera Complex Riverside là quỹ đất đối ứng xây dựng đường nối từ đường ĐT607A đến ĐT603A, theo bề ngoài hợp đồng BT.

Tháng 7-2017, Bách Đạt An và Công ty cổ phần dịch vụ BĐS Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là Hoàng Nhất Nam) đã ký kết ba hợp đồng liên quan việc thỏa thuận đặt cọc, phân phối đất nền đối với ba dự án BĐS nói trên.

Sau khi kiểm tra pháp lý các dự án BĐS, Thanh tra Sở Xây dựng kết luận: “Đối với ba dự án BĐS nêu trên chưa đã đi vào hoạt động đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và quý khách là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”.

Thanh tra Sở Xây dựng cho hay, TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng đang thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền” giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị ông Sơn cùng với quý khách đặt mua đất nền của ba dự án BĐS nêu trên gửi đơn đến tòa án để được giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở Bách Đạt Corp ngày 17-1 đòi ích lợi từ những lô đất đã mua. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã làm việc và đề nghị Bách Đạt An tiếp tục đã đi vào hoạt động các thủ tục hồ sơ liên quan đến các dự án BĐS và tổ chức xây dựng xây dựng đúng quy định của pháp luật để có đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ đúng quy định.

“Dừng toàn bộ các hoạt động chuyển QSDĐ đối với các dự án BĐS khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Có trách nhiệm cùng với Hoàng Nhất Nam giải quyết kiến nghị của quý khách, chắc chắn ích lợi hợp pháp của các bên liên quan, tránh dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài gây mất an toàn trật tự”, đề nghị của các cơ quan Nhà nước đối với Bách Đạt An.

Trước đó vào sáng 17-1, hàng trăm người dân tập trung tại trụ sở Bách Đạt Corp ở số 42 Nguyễn Du (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đòi ích lợi khi mua đất tại ba dự án BĐS trên.

Theo phản ánh, nhiều quý khách đã đặt cọc theo công đoạn đến 95% giá trị lô đất tại các dự án BĐS khu dân cư Bách Đạt 1, 7B mở rộng Hera Complex Riverside nhưng nhưng vẫn chưa được ký công chứng chuyển nhượng QSDĐ.

Trong đơn khiếu nại có hàng trăm chữ ký, các quý khách cho hay đã nhận được tin tức Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, điều này khiến quý khách lo sợ bị mất đất.

Hiện vụ việc đang được TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng thụ lý.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: