Farmstay có phải là hình thức đầu tư ‘gà đẻ trứng vàng’?

Lừng khừng bất động sản
Thanh Hóa xin làm đường ven biển hơn 2.000 tỉ đồng theo hình thức BT
Loạn thị trường bất động sản Đà Lạt

Mô hình đầu tư farmstay mới xuất hiện trên thị trường, nhưng đây có sự thật là bề ngoài đầu tư có lời và an ninh như quảng cáo không?

Farmstay có phải bề ngoài đầu tư “gà đẻ trứng vàng”?

Theo Tổng cục Thống kê, người dân trung lưu Hà Nội có nhu cầu đi nghỉ cuối tuần dao động 20-30 lần/năm. Như vậy, chỉ tính riêng việc cung cấp nhu cầu cư dân hiện tại của Hà Nội, BDS (bất động sản) nghỉ dưỡng ven đô đã cần tối thiểu 50.000 phòng nghỉ/năm. Không chỉ lớn về qui mô mà nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô còn rất phong phú do có sự phân hóa thành nhiều nhóm khác nhau.

Nhằm cung cấp nguồn cầu này, các khu resort, homestay, khách sạn nghỉ dưỡng ven đô mọc lên khá chen chúc. Điểm chung của các khu này là vắng vào giữa tuần và phủ kín khách vào cuối tuần.

Ngoài các mô hình trên, thời gian cách đây không lâu xuất hiện mô hình farmstay. Theo nghiên cứu được biết đây là mô hình bán đất trang trại nghỉ dưỡng, có nghĩa là một sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương).

Sản phẩm được bên bán giải đáp là mô hình đầu tư sinh lợi từ việc quý khách sở hữu nông trại và kinh doanh homestay. Tùy vào mức độ đầu tư, quý khách sẽ được hưởng những giá trị lợi ích từ mô hình trồng rau sạch được chuyển giao công nghệ tiên tiến, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa quý khách và chủ đầu tư với nông trại đó.

Có thể kể đến như dự án địa ốc farmstay Hoà Bình Ohara tại Kỳ Sơn, Hoà Bình. Theo giới thiệu, đầu tư đất vườn farmstay này 3 năm sẽ có sổ đỏ, gia đình sẽ được cung cấp 15kg rau sạch/tháng, lợi nhuận cho thuê đến 50 triệu đồng/năm trong 10 năm từ chương trình đầu tư nhà gỗ phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái và 15 đêm nghỉ dưỡng. Diện tích mảnh đất hơn 150m2 có giá 390 triệu đồng.

Chủ đầu tư còn cam đoan nếu không hỗ trợ làm sổ đỏ được sẽ mua lại bằng mức 124% giá bán đầu.

Ngoài dự án địa ốc này, một số môi giới bất động sản cũng đã chào mời nhà đầu tư các dự án địa ốc farmstay khác chủ yếu được triển khai trên địa bàn tỉnh Hoà Bình – nơi được phân tích là có đủ quỹ đất làm mô hình farmstay và dao động cách với Hà Nội cũng không xa.

Hay như dự án địa ốc ở Bình Châu, Thắng Hải (Hoà Bình) với lời giới thiệu diện tích rộng, quý khách sẽ được sở hữu nông trại với các loại hình trang trại như dưa lưới, cà chua bi, dưa hấu không hạt…và kinh doanh homestay. Đồng thời, chủ đầu tư nêu ra nhiều thế mạnh khiến quý khách tò mò và muốn khám phá farmstay.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Hà Nội, mô hình farmstay mới xuất hiện trên thị trường theo xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là sản phẩm còn mới nên chưa được kiểm nghiệm về biện pháp vận hành, tỷ suất sinh lời.

Bên cạnh đó, tính pháp lý còn lỏng lẻo, vì đa phần là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp làm trang trại kết hợp nghỉ dưỡng. Thêm nữa, khi nhà đầu tư mua thường không có sổ đỏ, mà chỉ có hợp đồng và cam đoan thời hạn làm được sổ đỏ.

Tuy nhiên, điều mà chủ đầu tư cam đoan cũng chưa thể có bằng chứng kiểm nghiệm vì mô hình này là bất động sản nghỉ dưỡng, mà lại nằm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nên có thể chưa khẳng định được farmstay có được cấp sổ đỏ hay không.

Còn GS. Đặng Hùng Võ phân tích farmstay cũng chỉ là một bề ngoài kinh tế chia sẻ, tính pháp lý chưa rõ nét. Cũng như condotel, farmstay rất cần khung pháp lý cho mô hình kinh tế này. Tư duy của các nhà quản lý chưa có khái niệm kinh tế chia sẻ, mà chỉ hiểu như kinh tế truyền thống. Do đó, mô hình này nhưng vẫn còn đang rất mới mẻ.

“Như vậy có thể thấy, tính pháp lý của farmstay chưa rõ nét, sổ đỏ chưa được cấp mà chỉ có sự cam đoan của chủ đầu tư về lợi nhuận, quản lý. Tôi chẳng thể có lời khuyên cho quý khách có nên đầu tư hay không. Điều trước tiên quý khách phải nghiên cứu chủ đầu tư có danh tiếng, năng lực không? Lợi nhuận ra sao, đầu tư sẽ được gì và mất gì? Đây là mối quan hệ dân sự trong quan hệ thương mại”, ông Võ nói.

Theo giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, khó có thể đưa ra lời khuyên cho quý khách có nên đầu tư hay không. Việc cam đoan lương giúp người mua có lương thụ động nhưng cần lưu ý năng lực và bí kíp của chủ đầu tư về việc nông nghiệp kỹ thuật cao, về tính pháp lý của dự án địa ốc. Tuy nhiên, cam đoan lợi nhuận cao cũng là bài toán ẩn số của người mua vì thị trường nông nghiệp rất khác hoàn toàn với so với căn hộ nghỉ dưỡng (condotel).

Về giá bán, vị giám đốc này cho rằng đa phần người mua chủ yếu là để hưởng thụ, vì số vốn ban đầu bỏ ra không lớn. Hơn nữa, thực tại giá đất vườn ở những vùng ven và vùng xa nhưng vẫn còn rẻ và dễ tăng giá khi hình thành cộng đồng sở hữu mô hình farmstay trong mai sau, nên khả năng tăng giá có thể đạt sau 1-3 năm khi đi vào hoạt động.

“Chính vì tính pháp lý chưa rõ nét, nên sau vài ba năm có thể tăng giá, nhưng cũng có thể đất nằm trong quy hoạch bị thu hồi, hoặc năng lực của chủ đầu tư yếu kém, khi đó người chịu thiệt chính là quý khách”, vị này lưu ý.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: