Giá bán căn hộ tại TP.HCM cao kỷ lục

Cần có thời hạn cho “treo”
Thanh tra toàn diện các dự án “nghìn tỷ” của Tập đoàn Lã Vọng
Mang thế chấp ngân hàng 14 lô đất tại dự án tỷ USD: Bitexco nói gì?

Trong khi giá bán căn hộ tại Hà Nội có mức tăng khiêm tốn thì tại TP.HCM giá căn hộ đạt mức cao kỷ lục, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm và 39,8% theo quý.

Báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam cho thấy, tại TP.HCM, lượng bán căn hộ trong Q4/2019 giảm một nửa so với Q4/2018, chủ yếu do nguồn cung mới hạn chế bởi thủ tục phê duyệt cấp phép tiếp tục là bị đình trệ.

TP.HCM giá bán cao kỷ lục

Tổng nguồn cung và giá bán căn hộ trung bình tại TP.HCM

Theo JLL, sau một quý đặc trưng với hơn 10.000 căn được tung ra thị trường từ phân khu Rainbow của dự án bất động sản Vinhomes Grand Park, thị trường đã trở lại yên lặng với chỉ 3.600 căn chính thức mở bán vào Q4/2019 do các bước phê duyệt tiếp tục bị đình trệ. Tính cả năm 2019, lượng mở bán chính thức đạt gần 30.000 căn, thấp hơn 20% so với năm 2018 và thấp hơn 30% so với năm cao điểm 2017.

Trong Q4/2019, mức giá trung bình trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, gần USD 2.900/m2, tăng 78,2% theo năm và 39,8% theo quý. Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án bất động sản có giá phải chăng đã được bán hết vì thế giỏ hàng sơ cấp chỉ còn lại những dự án bất động sản có giá cao hơn mức trung bình; và các nhà đầu tư có dự án bất động sản được tung ra trong quý này cũng tự tin đề xuất giá bán cao hơn do nguồn cung khan hiếm.

Trong khi đó, sự thay cho đổi mắt xích trên các dự án bất động sản đã đi vào hoạt động được ghi nhận ở mức 22,9% theo năm và 1,7% theo quý, nhờ nhu cầu được duy trì ở mức cao.

Triển vọng thị trường, dao động 30.000 – 35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020, trong đó dự án bất động sản Vinhomes Grand Park ở quận 9 tiếp tục là nguồn cung chính. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây.

Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong mai sau và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc trưng là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp khiến cho kênh đầu tư phát triển thành kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

Hà Nội giá bán đang ổn định

Tại Hà Nội, trong Q4/2019, lượng căn hộ bán đạt 7.429 căn, tuy vẫn ở mức cao nhưng giảm so với quý trước do đợt nghỉ lễ cuối năm. Tuy lượng bán giảm trong quý, lượng hàng tồn vẫn ở mức thấp vào cuối năm 2019 giữa khi khan hiếm nguồn cung, giảm dao động 18% so với cùng kỳ năm trước.

Cần lưu ý rằng tâm lý mua trong quý này đối với các dự án bất động sản mở bán mới vẫn tiếp tục khá lạc quan, chẳng hạn như dự án bất động sản Vinhomes Symphony ở quận Long Biên và Mipec Rubik 360 ở quận Cầu Giấy đã đạt được mật độ bán lần lượt là 90% và 70% chỉ trong một tuần.

Tổng nguồn cung chào bán và giá bán căn hộ trung bình tại Hà Nội

Ngoài ra, khách mua nước ngoài đóng góp khá tích cực vào mật độ hấp thụ ghi nhận tạI sự kiện mở bán của các dự án bất động sản mới do các chủ đầu tư trong nước đã tăng tốc hoạt động tiếp thị quốc tế của họ.

Theo JLL, việc công bố bảng giá đất mới cho thành phố vào năm 2020 đã khiến các chủ đầu tư đình trệ các đợt mở bán để điều chỉnh lại giá bán dự án bất động sản.

Thị trường nhà ở vẫn tiếp tục là phân khúc năng động nhất dựa theo đơn hàng đầu tư. Các tập đoàn đầu tư nước ngoài, đặc trưng là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tiếp tục tìm kiếm thời cơ đầu tư ở những địa điểm đắc địa cũng như các khu vực xung quanh.

Giá bán trung bình đạt 1.501 USD/m2, tăng khiêm tốn 1,5% theo quý cho thấy giá bán vẫn đang ổn định. Giá bán của phân khúc trung cấp tăng trưởng tốt nhất nhờ một số dự án bất động sản mới gia nhập thị trường với địa điểm tốt và danh tiếng danh tiếng của chủ đầu tư.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Đáng quan tâm, quý này chứng kiến sự giao dịch trở lại của một dự án bất động sản sang sau một thời gian dài đình trệ, với giá bán thí điểm được cho là ở mức 6.000 – 8.000 USD/m2, một mức cao đột biến đối với khu vực phía Tây thành phố. JLL tiên liệu, thị trường căn hộ vào năm 2020 dự kiến sẽ chứng kiến sự đổ bộ của các căn hộ sang. Ước tính sẽ có dao động 1.000 căn hộ sang từ bốn dự án bất động sản sẽ gia nhập nguồn cung mới, chiếm dao động một phần ba tổng cung hiện tại. Triển vọng tăng giá cùng với viễn cảnh kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy tâm lý người mua trên thị trường, qua đó sẽ làm tăng lượng giao dịch.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: