Giá bất động sản tăng sốc 200%, nghìn người mua nhà tái mặt

Tìm hiểu công ty tư vấn trang trí nội thất hiện đại
Giải pháp thiết kế Giải pháp nội thất showroom
Hệ lụy từ việc tăng giá đất

Mặt bằng giá BĐS nhìn chung đã tăng vọt lên 50%, có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong những khi mức tăng trưởng kinh tế dao động gần 7%/năm, mức tăng lương bình quân đầu người ở mức 7-8%/năm.

Giá cả thị trường đã bị “bơm” lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. Trong ngắn hạn, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những “rung lắc” nhất định nhằm cấu hình thiết lập các mặt bằng giá mới thích hợp hơn.

Thị trường bị “bơm” lên, tăng giá BĐS vượt quá xa lương

Trên đây là những con số được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnamreport) đưa ra tại báo cáo “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 – 2020” vừa được mở bán.

Từ những con số trên cho thấy, mức tăng giá BĐS vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người”.

Theo báo cáo, tại thời điểm cuối quý I/2019, rủi ro của thị trường bắt đầu tăng. Trên thị trường chứng khoán đã có gần 100 công ty kinh doanh với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Thông thường, giá trị hàng tồn kho lớn rất hay xuất hiện ở các công ty ngành BĐS do đặc thù riêng về ngành nghề này là doanh thu tùy thuộc nhiều vào chu kỳ bán hàng kéo dài đến vài năm. Trong số 40 công ty đang có tồn kho lớn nhất thị trường có tới 20 công ty BĐS bị liệt kê vào nhóm có mật độ giá trị hàng tồn kho cao với giá trị của mỗi công ty đều trên 2.000 tỷ đồng. Tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất bank biến động gây nên những diễn biến đáng lo ngại cho sự cách tân và phát triển của thị trường BĐS trong ngắn hạn.

Đơn vị này cũng nhấn mạnh: “Tồn kho cao minh chứng rằng giá cả thị trường đã bị “bơm” lên vượt quá sức mua thực của nền kinh tế vào thời điểm hiện tại. Tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến một cuộc “tháo chạy” trong mai sau, trước lúc thị trường ổn định và tăng trưởng trở lại trong dài hạn.

Một khảo sát khác của Viện Nghiên cứu cách tân và phát triển TP.HCM cho thấy, dao động 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong GĐ 2016-2020.

Đáng để ý, đa số các đối tượng trên đều có nhu cầu căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm. Nhưng họ lại đang gặp nhiều rào cản để tiếp cận nhà ở, lý do chính là do hệ thống chính sách bán hàng nhà ở xã hội chưa đầy đủ, chưa sát thực tại; Nguồn cung các sản phẩm nhà ở xã hội quá ít, không cung cấp được nhu cầu rất lớn của xã hội; Giá nhà cao, gấp từ 20-25 lần so với lương bình quân, trong những khi các nước cách tân và phát triển chỉ ở mức từ 5-7 lần.

Ghi nhận từ thực tại cho thấy, mức giá BĐS quá cao khiến giấc mơ sở hữu nhà, của đại bộ phận người lương thấp, đang càng ngày càng xa vời. Tại TP.HCM GĐ này gần như không có căn hộ nào có giá dao động 1 tỷ đồng, phải 2 – 3 tỷ đồng trở lên mới mua được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ.

Con số những thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá giá chấp nhận được gần như về con số 0. Năm 2018, những thống kê mật độ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì phân khúc này gần như “tuyệt chủng”.

Sẽ có những “rung lắc” lập mặt bằng giá mới thích hợp

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2029 nhiều chủ kiến cho rằng đây là năm khá gặp khó với nhiều công ty. Xét về triển vọng ngành, BĐS nhưng vẫn được giới phân tích phân tích khá thận trọng trong GĐ này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn. Các loại hình BĐS thương mại có thể bị ảnh hưởng do các vấn đề về pháp lý, thi công dự án bất động sản, quy hoạch nhưng vẫn còn ách tắc, mặt bằng lãi suất cho vay dự đoán tăng và xu hướng siết chặt tính dụng đối với các công ty kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, theo dự đoán, trong ngắn hạn thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những “rung lắc” nhất định nhằm cấu hình thiết lập các mặt bằng giá mới thích hợp hơn. Các biến động thị trường là cách để thanh lọc mạng lưới công ty, loại bỏ các công ty yếu kém nhằm thúc đẩy thị trường cách tân và phát triển bền vững hơn trong GĐ tới.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra một loạt thách thức mà thị trường BĐS sẽ phải đối mặt trong năm 2020 trong đó có niềm tin của nhà đầu tư. Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam niềm tin của nhà đầu tư có sự lung lay khi hiện trạng “dự án bất động sản ma” nở rộ trong năm qua hoặc sự đổ vỡ trong những mô hình BĐS mới. Tâm lý đó khiến thanh khoản trên thị trường có thể đi xuống, giá bán vì vậy khó tăng.

Trong số các phân khúc, ông Toản cho rằng trong năm 2020, chung cư và BĐS nghỉ dưỡng sẽ gặp thách thức nhất.

Đánh giá về nguồn cung trong thời gian tới, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) dự đoán, nguồn cung BĐS nhà ở tại Hà Nội, TP HCM giảm do không có nhiều dự án bất động sản mới được phê duyệt triển khai, đặc trưng là đối với phân khúc nhà ở giá thấp.

Đối với thị trường đất nền, sau diễn biến từ vụ việc của Công ty Alibaba rao bán các dự án bất động sản “ma”, công tác quản lý của chính quyền sẽ nghiêm ngặt hơn, khó có dự án bất động sản mới ra hàng. Theo ông Hưng, nhà đầu tư và người mua để ở thực trong năm tới đều e ngại việc mua – bán BĐS đất nền nên dự đoán nguồn cung và lượng giao dịch ở phân khúc này sụt giảm mạnh.

Ông Hưng cũng cho rằng, thị trường BĐS du lịch tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Kiên Giang… sẽ có diễn biến tương tự do sự “vỡ trận” của một số dự án bất động sản vào cuối năm 2019 cũng như những tin tức bất lợi của các dòng sản phẩm trong phân khúc này.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: