Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Hà Nội sẽ thu hồi hàng loạt dự án xây dựng
Bất động sản nghỉ dưỡng: “Vẫn là kênh đầu tư hiệu quả”
Ngột ngạt nội đô: 2 triệu người chen nhau 1km2

Việc tiến hành bảng giá đất mới, tăng gấp nhiều lần ở nhiều nơi trong GĐ 2020-2024, nhiều chuyên gia lo ngại thời cơ sở hữu nhà ở của người dân càng xa vời, đặc trưng những người có thu nhập thấp.

Giá đất tăng khiến nhiều người lo khó có cửa mua nhà

Bảng giá đất là tập hợp các mức giá đất cho mỗi loại đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành trên cơ sở biện pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất.

Dự kiến bảng giá đất tăng đột biến

Căn cứ quy định của Luật Đất đai 2013, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần và mở bán công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Theo đó, bảng giá đất của các địa phương giai đoạn này (GĐ 2014 – 2019) sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2019. Vì vậy, nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu thi công bảng giá đất mới cho GĐ 2020 – 2024.

Tại tỉnh Nghệ An, Nghị quyết về bảng giá đất trên địa bàn GĐ 2020 – 2024 đã được thông qua trong kỳ họp thứ 12 (ngày 12/12/2019) của HĐND tỉnh. Theo đó, từ 1/1/2020, giá các loại đất ở Nghệ An sẽ tăng lên nhiều so với bảng giá đất GĐ 2014 – 2019. Đơn cử, giá đất ở tại thành phố Vinh cao nhất là 65 triệu đồng/m2 (tăng 27,5%). Tại các huyện, mức giá cao nhất là 15 triệu đồng/m2 (tăng đến 87,5%).

Tại Bình Dương, chuẩn bị bảng giá đất mới có mức tăng từ 45 – 95% so với giai đoạn này. Theo đó, khu vực TP. Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành, thị xã Thuận An và Dĩ An tăng bình quân 95%, thị xã Bến Cát và Tân Uyên tăng bình quân 60%, huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên tăng bình quân 80%…

Tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất chỉ đề xuất giá đất GĐ 2020 – 2024 tăng bình quân15% so với GĐ 2014 – 2019 thay cho mức 30% như tính toán ban đầu. Theo đó, bảng giá đất ở tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều, tăng bình quân 12% đối với các tuyến đường 1 chiều.

TP.HCM cũng đang thi công bảng giá đất mới, chuẩn bị điều chỉnh tăng 30-50%.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau khi Chính phủ ban hành khung giá đất, mức điều chỉnh giá đất ở từng khu vực so với khung giá trước đây sẽ được mở bán chi tiết để Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố lấy làm căn cứ thi công, điều chỉnh bảng giá đất tại địa phương.

Bộ cũng giải đáp, khung giá chỉ được lấy làm căn cứ để thi công bảng giá, còn mức tăng chính xác bao nhiêu phần trăm so với khung quy định là do địa phương tự chọn lọc.

Phập phồng lo giá nhà tăng

Việc điều chỉnh tăng khung giá đất giúp người bị thu hồi đất bớt thiệt thòi và khiến cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng nhanh hơn, tạo nguồn thu ngân sách từ đất hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khung giá đất tăng cao cũng khiến nhiều người lo ngại kinh phí đầu vào sản phẩm BDS cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và giấc mơ mua nhà của họ càng ngày càng xa vời.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch GP Invest cho rằng: “Các dự án nhà ở BDS nhà ở, tiền đất thường chỉ chiếm 10 – 14% kinh phí. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên đến 25% nên giá bán đảm bảo phải tăng. Không những thế, kinh phí về đất tăng còn kéo theo toàn bộ các sản phẩm liên quan đến ngành thi công như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Từ đó đẩy kinh phí nhà ở lên cao. Lúc đó, không biết người tiêu dùng có hưởng ứng được hay không?”.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, tiền sử dụng đất chỉ chiếm dao động trên dưới 10% kinh phí căn hộ nhà chung cư, trên dưới 30% kinh phí nhà phố, trên dưới 50% kinh phí villa. Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư chọn lọc giá bán sản phẩm nhà ở ra thị trường. Do vậy, khung giá đất, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà đất tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp thành phố khó tạo lập nhà ở hơn.

“Hiện nay căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền dao động trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp vợ chồng (có 1 con) có tiền thu nhập dao động 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được dao động 5 – 6 triệu đồng/tháng (tức 60 – 70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội”, ông Châu dẫn giải.

Trái ngược với tâm lý lo ngại trên, một số chuyên gia lại tiên đoán khi giá đất tăng, kinh phí của các sản phẩm BDS không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Bà Trần Thị Khánh Linh – Trưởng bộ phận Định giá Savills TP.HCM đánh giá: “Nếu theo Luật Đất đai 2013, các dự án nhà ở BDS có giá trị trên 30 tỷ đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định nghĩa vụ tài chính. Do đó việc điều chỉnh khung giá đất nhà nước không ảnh hưởng nhiều đến kinh phí đầu vào của các dự án nhà ở BDS, từ đó kinh phí các sản phẩm BDS cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

Cũng theo bà Linh, bảng giá đất cho GĐ 5 năm là khá dài vì tình hình giá BDS thay đổi mau chóng. Do đó, có thể có những GĐ điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật biến động của thị trường.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để bảo đảm được nguyên tắc giá đất thích hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và thích hợp với thực tại tình hình của từng địa phương.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: