Giá đất Đà Nẵng sốt bỏng tay

TP.HCM chấp thuận cho Ngân hàng XNK Hàn Quốc đầu tư dự án đường sắt đô thị metro số 4
Nhiều dự án hạ tầng sẽ ‘đứng bánh’
TP.HCM đang tính toán điều chỉnh quy hoạch chung

Dòng tiền ngoại tỉnh đổ về Đà Nẵng đầu tư nhà đất tăng mạnh khiến phân khúc nóng bỏng tay.

“Cách đấy chục ngày tôi phân phối miếng đất 100 m2 góc Hoàng Sa-Nguyễn Huy Chương có giá 22 tỉ, vậy mà giờ chủ mới đã phân phối lại cho người khác có giá 27 tỉ. Nhìn họ lời 5 tỉ dễ như trở bàn tay mà tiếc đứt ruột” – ông Dương Minh Thành (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) tiếc rẻ nói có Pháp Luật TP.HCM.

Giá đất tăng từng ngày

Ông Thành cho hay dao động 1 năm nay thường xuyên được các cò đất gạ gẫm, ngã giá. “Tôi tiếp cò đất không biết bao nhiêu mà kể nhưng trước đấy họ chỉ trả cỡ 10 tỉ. Gia đình ở nước ngoài hết nên tôi cũng không gấp, cứ chờ được giá rồi phân phối. Mới rồi họ ngã giá đến 22 tỉ, tôi nghe hoảng hồn nên… phân phối ngay” – ông Thành nói.

Tương tự ông Thành, nhiều người vốn rặt ngư dân bao đời nay ở quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn bỗng chốc đổi đời khi phân phối miếng đất hương hỏa thu về hàng chục tỉ. Có người nói vui họ gặp và nói chuyện có cò đất nhiều hơn có người thân trong nhà.

Giá đất Đà Nẵng sốt bỏng tay - Ảnh 1.

Đất ven biển phía Đông Đà Nẵng đang chạm ngưỡng 300 triệu đồng/m2. Ảnh: TẤN VIỆT

Dạo 1 vòng phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), chúng tôi thấy biển phân phối đất treo nhan nhản. Ghé vào quán cà phê nào dọc phố An Thượng, câu chuyện được nghe nhiều nhất cũng là giá đất. Sở dĩ vậy vì khu vực này đang được quy hoạch thành khu chợ đêm, phố Tây Thứ nhất ở Đà Nẵng.

Bà Hòa (trú các con phố An Thượng 26) khi nghe PV hỏi mua đất liền nói nhanh: “Căn nhà này hai tầng, quy mô thi công 142 m2, chị mua trước Tết có giá 12 tỉ. Nhưng giờ giá lên cao lắm, em mua nhanh thì chị để lại 16,5 tỉ. Không đặt cọc sớm là mất phần”. Thấy PV sốc có mức giá trên, người này trấn an: “Em yên tâm, giá còn lên cao nữa. Giờ em mua rồi vài ngày nữa phân phối lại cho mấy nhà đầu tư ngoài Bắc vô, dao động 20 tỉ họ hốt liền. Mấy người đây gom đất dữ lắm”.

Khảo sát ở 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất (bất động sản) ở Đà Nẵng, giá đất phía Đông, Nam, Tây Bắc TP tăng từng ngày. Chỉ riêng ba tháng đầu năm 2018, giá đất nền nhiều khu vực tăng tới 40%-50%. Cá biệt các địa điểm như khu phố An Thượng, xung quanh công trình vui chơi Cocobay, Hòa Xuân hay trước Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu… giá đất tăng gấp đôi, tùy mặt các con phố. Đạt đỉnh là đất ven biển các con phố Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp có đoạn đến 300 triệu đồng/m2.

Thấy giá đất quá sốt, nhiều người đổ xô đi làm cò đất. Vừa học xong đại học, chị Phạm Thị Ngọc (ngụ phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) bây giờ ngày ngày cắm mặt vào smartphone đăng tin phân phối đất. Theo chị, nhiều đầu nậu đang nhờ lực lượng sinh viên phân phối hàng online chuyển sang rao phân phối đất giúp họ. Càng nhiều người rao càng tốt.

“Mới hôm trước tôi môi giới cho 1 ông khách người Nam Định mua căn nhà 80 m2 các con phố Châu Thị Vĩnh Tế, phường Khuê Mỹ giá 9 tỉ, chi trả xong họ cho 30 triệu. Cầm tiền mà tay còn run” – chị Ngọc nói.

Cẩn thận có giá ảo

Theo các chuyên gia bất động sản, việc giá đất xung quanh 1 dự án mới tăng cao là điều dễ hiểu, tuy nhiên nhiều người lại đang mắc lừa chiêu trò “thổi giá” của các nhóm cò đất .

Ông An Bình, trưởng phòng marketing 1 công ty bất động sản ở Đà Nẵng, đánh giá: Thời gian gần đấy xuất hiện các nhóm cò đất 5-7 người. Họ góp tiền mua chung nhiều lô đất, sau đây đẩy giá lên cao bằng cách mua đi phân phối lại. “Ví dụ, người A phân phối cho người B giá 1 tỉ đồng, người B phân phối cho người C giá 1,1 tỉ đồng…, cứ thế trong nhóm tự chuyển nhượng có nhau trên pháp lý. Khi giá lên 2 tỉ đồng thì họ phân phối cho người ngoài rồi ôm tiền lời chia nhau theo tỉ lệ vốn bỏ ra” – ông Bình nói.

Chị Mai Chi, nhân viên kinh doanh của 1 công ty bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng, cũng cho rằng các chiêu “tung hỏa mù” của cò đất khiến giá toàn TP nóng theo. Người chịu thiệt là người cuối cùng có miếng đất khi bong bóng bất động sản bắt đầu xì hơi. “Người có nhu cầu mua đất ở thật sự thì giờ không phải khi vung tiền. Bong bóng bất động sản Đà Nẵng vỡ tung chỉ là chuyện sớm muộn” – chị Mai Chi quả quyết.

Không dễ vay tiền đầu tư nhà đất

Ông Đinh Xuân Nha (Giám đốc VietinBank Chi nhánh Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho hay: Sau chọn lọc siết chặt dòng tiền đổ vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước, việc cho vay được kiểm soát chặt. Tuy vậy, việc này không ảnh hưởng đến cơn sốt đất ở Đà Nẵng.

“Muốn vay tiền đầu tư 1 dự án bất động sản cần rất nhiều quy trình, thủ tục chứ đâu phải dễ. Ngân hàng sẽ kiểm tra, thẩm định dự án rất kỹ, tham khảo khả năng trả nợ của người vay, nguồn tiền nào để trả nợ… Các công ty bất động sản ở Đà Nẵng hầu như không vay mà làm môi giới là chủ yếu. Khách hàng của họ đa phần từ miền Bắc, có tiền vào mua đất nền” – ông Nha đánh giá.

__________________________

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trong GĐ nóng khác thường, cầu nhiều nhưng nguồn cung rất hạn chế. Nhà đầu tư thấy kiểu lướt sóng phân khúc lợi nhiều nên ưu tiên. Điều này khiến cho nhu cầu chuyển nhượng bất động sản tăng nhanh. Nhưng phải nhìn nhận đấy là cầu thật sự (mua để ở – PV) hay cầu đầu tư. Nếu không phải cầu thật sự thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên phân khúc bất động sản.

Do giá nhà đất của Đà Nẵng đang rất bất thường nên người có nhu cầu ổn định gia đình thật sự nên cân nhắc thật kỹ. Đất nền quá sốt thì có thể tạm thời mua chung cư để ở. Sau này khi phân khúc ổn định lại thì tính tiếp.

Ông ĐÀM QUANG TUẤN, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Đà Nẵng

Đầu cơ “thổi” giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0