Giá đất Nhơn Trạch ‘rượt đuổi’ Cát Lái

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Tốn 18.000 tỉ đồng
TP. HCM sắp khởi công hai bãi đậu xe ngầm
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 7% trong năm 2019

Việc xây dựng cầu nối Đồng Nai với TP HCM có thể đẩy giá đất Nhơn Trạch leo thang và tịnh tiến gần hơn với giá đất Cát Lái.

Cầu Cát Lái (đường màu đỏ) tăng kết nối cơ sở giao thông TP HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Google maps.

Tổng giám đốc Công ty đầu tư BĐS Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết thêm trong chu kỳ vài năm tới, cùng với việc cầu Cát Lái chuẩn bị bắt đầu làm năm 2020 có thể làm nổ ra cuộc rượt đuổi tăng giá đất giữa hai đầu cầu mai sau, nơi sẽ nối Đồng Nai với Sài Gòn.

Ông Quang đánh giá, với giá đất giai đoạn này tại Cát Lái, quận 2, TP HCM có mức giao dịch thực tại phổ biến 50-60 triệu đồng mỗi m2, huyện Nhơn Trạch nhưng vẫn còn mất nhiều thời gian mới đuổi kịp đỉnh giá của trục thành thị cảng. Tuy nhiên, sự tăng tốc của hạ tầng sẽ tạo nên cú hích tâm lý và một kịch bản khó tránh khỏi là diễn biến xây dựng cầu sẽ thúc đẩy kỳ vọng giá đất Nhơn Trạch tịnh tiến lên vùng giá bằng 50% của Cát Lái.

Chuyên gia này nhận định, có ít nhất 3 nguồn gốc tạo nên cuộc rượt đuổi về giá của Nhơn Trạch với Cát Lái trong thời gian tới. Đầu tiên là giá đất vận hành theo quy luật nước chảy về chỗ trũng. Nhơn Trạch thuộc Đồng Nai khi kết nối với TP HCM thì có lợi thế tăng giá nhiều hơn vì giá đất Nhơn Trạch có mặt bằng khá thấp.

Đất thổ cư địa điểm đẹp tại Nhơn Trạch giao dịch phổ biến ở ngưỡng 10-20 triệu đồng mỗi m2 trong lúc bờ bên kia đầu cầu, giá đất tại Cát Lái đã là 40-60 triệu đồng mỗi m2. Khoảng cách này tạo ra lợi thế rượt đuổi cho Nhơn Trạch khi tổng giá trị tài sản thấp hơn Cát Lái, tần suất giao dịch đất giá rẻ đảm bảo cao hơn đất giá cao. Càng có nhiều giao dịch thì càng có thêm thời cơ tăng giá.

Kế đến là nguồn gốc sức ép giãn dân của TP HCM quá lớn. Sự dịch chuyển dân cư từ TP HCM về Nhơn Trạch sẽ làm thị trường nhà đất khu vực Nhơn Trạch tăng nhiệt do mặt bằng giá đất tại huyện này còn ở ngưỡng thấp và rẻ hơn nhiều so với đại thành thị đông dân như Sài Gòn. Mặt khác, nền móng kinh tế của huyện Nhơn Trạch quay quanh các khu công nghiệp, diễn biến hạ tầng có thể thúc đẩy giá BĐS công nghiệp leo thang.

Cuối cùng là quỹ đất dự án nhà ở tại Nhơn Trạch còn nhiều so với TP HCM đang khan hiếm. Với quỹ đất qui mô lớn, phong cảnh đẹp, Nhơn Trạch sẽ lôi kéo nhà đầu tư về đây cách tân và phát triển dự án nhà ở nếu cầu Cát Lái sớm được thi công. Điều này đồng nghĩa với việc giá đất Nhơn Trạch có thêm thời cơ cấu hình thiết lập mặt bằng cao hơn hiện tại.

Giới đầu tư BĐS trục thành thị cảng Cát Lái thường gọi Nhơn Trạch là quận 13 của TP HCM vì sự kết nối hạ tầng đồng bộ với khu Đông Sài Gòn (đặc biệt là quận 2, 9). Mặt khác Nhơn Trạch cũng là khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy khá tốt, lại có nhiều địa điểm đẹp giáp song, có thể hình thành nên những khu dân cư dọc theo bờ sông.

Ông Quang nhận định, cầu Cát Lái được kỳ vọng sẽ là bàn đạp biến Nhơn Trạch thành ngoại ô của TP HCM đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương này cách tân và phát triển hơn trước. Cầu cũng sẽ kết nối TP HCM với Bà Rịa – Vũng Tàu thuận lợi hơn nữa. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần kéo giãn lượng dân cư, thay cho ở TP HCM người ta có thể về Nhơn Trạch ở và đến TP HCM làm việc rất thuận lợi.

Hiện nay lượng xe từ Nhơn Trạch qua phà Cát Lái để đến TP HCM và ngược lại đều rất lớn. Trong mai sau khi có thêm các tuyến xa lộ và vành đai mới thì cầu còn có tác dụng kết nối với những công trình này.

Tuy nhiên, CEO Công ty Việt An Hòa khuyến cáo, kịch bản tăng giá đất Nhơn Trạch chỉ có thể màu hồng khi diễn biến tin tức cầu Cát Lái tích cực, đúng công đoạn và đạt mục tiêu về đích là khánh thành, thông xe cây cầu này trong thời gian không quá 2 năm.

Ngược lại, nếu công trình hạ tầng này bị đình trệ, kịch bản có thể chuyển thành màu xám đối với những dòng vốn đổ vào BĐS khu vực này một cách thiếu thận trọng. “Suất đầu tư cho mai sau ở trục cơ sở giao thông này cần tính đến nhân tố rủi ro về dòng tiền và thất thoát kinh phí thời cơ nếu không may bị mất kiểm soát về công đoạn hạ tầng, buộc phải chôn vốn lâu”, ông Quang cảnh báo.

Blog.webb.vn – Theo Vnexpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: