“Giá đất trong vài năm tới có thể tăng đến 200%”

Phân lô, bán nền tại Gia Lai: Lãnh đạo TP.Pleiku và Sở TNMT tiếp tay cho sai phạm
Bát nháo phân lô bán nền trái phép ở Đồng Nai
Những lưu ý cần tránh mua phải dự án “ma”

Mặt bằng giá BĐS nhìn chung đã tăng vọt lên 50%, có nơi cả 100% và thậm chí 200% chỉ trong vòng vài năm trong những lúc mức tăng trưởng kinh tế dao động gần 7%/năm, mức tăng lương bình quân đầu người ở mức 7-8%/năm. Đó là nhận định của báo cáo “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2019 – 2020” do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam(Vietnamreport) vừa đưa ra.

Theo Vietnamreport, thị trường BĐS hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: T.HÙNG

Theo Vietnamreport, chỉ trong vòng 10 năm qua, thị trường đã xuất hiện vô số công ty thuộc nhóm hoạt động kinh doanh bất động sản có qui mô vốn lên đến hàng tỉ USD như Vingroup, Novaland, Sungroup và FLC. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành bất động sản trong dài hạn.

Mặc dù có những bước tiến đáng ghi nhận, song thị trường BĐS Việt thời gian qua cũng đồng thời đối mặt với nhiều gặp khó và thách thức.

“Rõ ràng mức tăng giá bất động sản đã vượt quá xa tốc độ tăng trưởng lương bình quân đầu người. Do đó, xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích phân tích khá thận trọng trong GĐ này vì những rủi ro mang tính ngắn hạn”, báo cáo nhận định.

Cũng theo đơn vị này, các loại hình bất động sản thương mại có thể bị ảnh hưởng do các vấn đề về pháp lý, xây dự án địa ốc, quy hoạch vẫn còn ách tắc, mặt bằng lãi suất cho vay tiên đoán tăng và xu hướng siết chặt tín dụng đối với các công ty kinh doanh bất động sản.

Ngắn hạn sẽ có biến động

Dự báo về thị trường BĐS thời gian tới, Vietnamreport cho rằng, một trong những thời cơ giúp bất động sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thập kỷ tới chính là cấu dân số trẻ, lao động trẻ với xu hướng sống tân tiến

Vài năm gần đây, tại các thành phố lớn như TP.HCM, quỹ đất không còn nhiều buộc các công ty tìm đến các khu vực kế bên như Bình Dương, Phan Thiết, Bà Rịa -Vũng Tàu, tạo thời cơ phát triển tại các vùng đất mới với nhiều tiềm năng và nhiều lợi thế phát triển.

Bên cạnh đó, việc các công ty nước ngoài đang xâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam với nhiều dự án địa ốc phong phú sẽ tạo thời cơ cho thị trường phát triển ở một tầm cao mới.

Ngoài ra, cơ quan công dụng nới lỏng các quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tạo thời cơ cho thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Cũng theo Vietnamreport, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng lên, tạo điều kiện tốt để thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những “rung lắc” nhất định nhằm thiết lập các mặt bằng giá mới thích hợp hơn. Các biến động thị trường là cách để thanh lọc mạng lưới công ty, loại bỏ các công ty yếu kém nhằm thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn trong GĐ tới.

Theo đơn vị này, thị trường BĐS mai sau cũng sẽ gặp phải những thách thức, đến từ sự thay cho đổi liên tục của chính sách bán hàng. Hệ thống văn bản pháp quy về bất động sản hiện còn phức tạp và chồng chéo làm cản trở tầm quan trọng điều tiết thị trường.

Thị trường đang có sự “nhiễu loạn” trong việc minh bạch tin tức pháp lý dự án địa ốc, danh tiếng chủ đầu tư cũng như phương thức thực hiện cam kết để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: